BizLIVE - Trong bối cảnh các doanh nghiệp “ngủ đông” vì đại dịch, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển lại gây bất ngờ khi ký hợp đồng nông sản trị giá 115 triệu USD với đối tác Mỹ. 
“Bầu Hiển” và thương vụ lớn giữa đại dịch: Doanh nghiệp tư nhân tìm cách “gỡ khó” cho ngành sản xuất
Tập đoàn T&T Group vừa ký hợp đồng 115 triệu USD với đối tác Mỹ trong bối cảnh dịch covid-19 hoành hành (Ảnh minh họa).
Ngành thức ăn chăn nuôi lao đao vì đại dịch toàn cầu
Ở thời điểm cuối năm 2019, các chuyên gia kinh tế đều dự báo, năm 2020, ngành chăn nuôi nói chung và thị trường thức ăn chăn nuôi & nguyên liệu (TĂCN & NL) Việt Nam nói riêng sẽ phát triển ổn định và có nhiều khởi sắc bởi nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất ít biến động, các thị trường cung cấp nguyên liệu TĂCN quen thuộc cho Việt Nam như Trung Quốc, Mỹ, Argentina, nhóm các nước Đông Nam Á đều có nguồn cung tương đối ổn định. 
Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, với những diễn biến bất ngờ của đại dịch toàn cầu Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn TĂCN & NL, đặc biệt là nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính chung 2 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu TĂCN & NL của Việt Nam giảm 20,7% so với cùng kỳ năm 2019.  
Thiếu hụt nguồn cung TĂCN & NL khiến cho chuỗi giá trị đầu vào không đảm bảo, việc tìm kiếm các nguồn hàng khác thay thế trong bối cảnh lúc này rất khó khăn, trong khi nhu cầu trong nước vẫn cao, đã đẩy giá thành TĂCN & NL trong nước tăng lên. Người chăn nuôi thì kêu trời vì giá, doanh nghiệp kinh doanh TĂCN & NL thì lao đao đã tạo sức ép không nhỏ tới nền kinh tế mà diện tích đất chủ yếu là nông nghiệp như Việt nam. Khó khăn chồng chất khó khăn, khi dịch covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc trên toàn cầu. 
Biến nguy thành cơ, bầu Hiển “bắt tay” với đối tác Mỹ 
Trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp đều đang rơi vào tình trạng “ngủ đông”, thì mới đây, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (vẫn được gọi thân mật là “bầu Hiển") lại khiến thị trường chú ý khi ký hợp đồng trị giá 115 triệu USD với Tập đoàn Marquis Energy Global của Mỹ.
Theo đó, Công ty TNHH Nông nghiệp T&T (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ nhập khẩu nguyên liệu TĂCN từ Mỹ. Theo kế hoạch, đối tác Mỹ sẽ giao 48.000 tấn DDGS (bã ngô lên men) cho T&T Group trước 10/04/2020, số nguyên liệu còn lại sẽ được giao trong năm nay. 
Giữa bối cảnh bức tranh kinh tế nửa đầu 2020 có phần ảm đảm, nguồn TĂCN & NL đang khan hiếm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu TĂCN của Tập đoàn T&T Group là một điểm sáng hiếm hoi. Trước mắt, sản lượng gần 50 nghìn tấn DDGS mà đối tác Mỹ sẽ giao cho T&T Group trong tháng 4 này sẽ góp phần giảm thiếu hụt nguồn cung, bước đầu tháo gỡ khó khăn cho thị trường TĂCN & NL, giúp ổn định ngành chăn nuôi trong nước giai đoạn hiện tại.  
Hơn nữa, trong khi nhiều doanh nghiệp trên thế giới, và Việt Nam đang bị “cơn bão” Covid-19 đe dọa, việc T&T Group vẫn ổn định sản xuất kinh doanh, bắt tay hợp tác với đối tác nước ngoài cho thấy khả năng thích ứng tốt với những biến động của nền kinh tế toàn cầu của T&T Group nói riêng và các doanh nghiệp tư nhân Việt nói chung. Chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nền kinh tế đất nước, khối doanh nghiệp tư nhân lúc này nếu tất cả cùng “ngủ đông”, không tự gỡ khó, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của kinh tế đất nước giai đoạn sau chống dịch.
Đặt trong bức tranh toàn cảnh, dịch bệnh đã kìm hãm không nhỏ các hoạt động giao thương, nguồn nguyên liệu hầu hết được ưu tiên cho sản xuất kinh doanh trong nước, kim ngạch xuất nhập khẩu bị sụt giảm, thì việc Tập đoàn hàng đầu về TĂCN của Mỹ lựa chọn T&T Group làm đối tác chiến lược cũng là câu chuyện không hề đơn giản. Sở dĩ doanh nghiệp của bầu Hiển thành công trong thương vụ với đối tác Mỹ ở thời điểm “nước sôi lửa bỏng” này bởi phía Mỹ đã hoàn toàn bị thuyết phục với tiềm lực tài chính, khả năng quản trị, hệ sinh thái đa dạng cùng với kinh nghiệm xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp của T&T Group (như vực dậy thành công thủy sản Bình An Bianfisco, ký hợp đồng thu mua điều thô lớn nhất lịch sử ngành điều thế giới…)..
Đánh giá về thương vụ nhập khẩu này của T&T Group, một chuyên gia kinh tế cho biết: Quan trọng không phải là hợp đồng bao nhiêu tiền, mà quan trọng là hợp đồng của T&T Group lúc này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong nước. Nó giống như một “phép thử” đối với khu vực doanh nghiệp tư nhân. Chúng ta hãy nhìn vào và xem đó là động lực để tìm cách phát triển.
Hơn hết, chúng ta nhập khẩu nguyên liệu từ Mỹ thì cũng là để phục vụ xuất khẩu, để chứng minh cho thị trường quốc tế thấy, Việt Nam không chỉ là quốc gia kiểm soát tốt dịch, mà nền kinh tế của chúng ta vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.   

THU THỦY