BizLIVE - "Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới", bà Thảo cho biết.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: “Có tên trong hồ sơ Panama là chuyện bình thường!”
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet Air.
Rạng sáng nay (ngày 10/5), Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã kích hoạt công cụ tra cứu Hồ sơ Panama. Trong số 189 cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có tên trong danh sách, xuất hiện những nhân vật nổi tiếng trong thị trường tài chính Việt Nam như ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI, bà Đàm Bích Thủy - nguyên CEO ngân hàng ANZ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - lãnh đạo của tập đoàn Sovico và đồng thời là Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet Air.
Ngay sau khi thông tin được công bố, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, năm 2005, Sovico Corporation PTE Ltd là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort).
Lãnh đạo Sovico cho biết, đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch,phù hợp với luật pháp nước sở tại.
"Công ty Furama đã có từ năm 1992, do Lai Sun (Hong Kong) thành lập. Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới. Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty cũng xuất hiện theo", bà Thảo cho biết.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (46 tuổi) là người sáng lập kiêm CEO của hãng hàng không VietJet, đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM HDBank.
Ngoài ra, bà Thảo còn sở hữu 90% cổ phần tại Savico Holdings và nắm giữ số cổ phần không nhỏ tại 3 khu nghỉ dưỡng cao cấp là Furama Resort Đà Nẵng, Evason Ana Mandara Nha Trang và An Lâm Ninh Vân Bay Villas.
Theo một tính toán mới đây của Bloomberg, sau khi VietJet tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tài sản của bà Thảo sẽ vượt quá 1 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú đô-la đầu tiên tại Việt Nam.

TRẦN THÚY