Ngày 7/3, Viện KSND Tối cao hoàn tất hồ sơ truy tố bị can Phạm Ngọc Sơn (SN 1955), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ Thiên Lộc Phú (Công ty Thiên Lộc Phú, trụ sở tại TP.HCM) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1962), Giám đốc dự án Công ty Thiên Lộc Phú về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ba công ty sập bẫy vì... nguồn vốn 500 triệu USD
Ảnh minh họa.
Theo cơ quan tố tụng, Phạm Ngọc Sơn mua lại Công ty Thiên Lộc Phú từ tháng 10/2007 và đứng tên làm giám đốc kinh doanh. Mặc dù trên thực tế Công ty Thiên Lộc Phú không có hoạt động kinh doanh gì kể từ khi “nằm trong tay” Sơn, cũng như Công ty không có chức năng tư vấn đầu tư tài chính - kế toán, môi giới, định giá, sàn giao dịch bất động sản và không có chức năng cung cấp vốn cho các công ty khác song vị giám đốc này vẫn khoe khoang về khả năng tìm nguồn vốn nước ngoài nhằm mục đích lừa đảo các công ty “khát vốn”.

Sơn đã bàn bạc và thỏa thuận với Nguyễn Thị Mỹ Dung nếu tìm được doanh nghiệp trong nước có nhu cầu vay vốn nước ngoài sẽ được Sơn chia hoa hồng môi giới. Tin tưởng Sơn có khả năng huy động vốn nên bà Dung đã đồng ý hợp tác và được Sơn bổ nhiệm làm Giám đốc dự án Công ty Thiên Lộc Phú để thuận tiện cho việc giao dịch với đối tác. Đúng thời điểm này, Dung biết ông Nguyễn Đạo Thịnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu Vipco (công ty thành viên của Tập đoàn Petrolimex) đang tìm nguồn vốn vay cho công ty nên đã “chắp mối” cho hai bên gặp nhau để bàn bạc.

Căn cứ vào thông tin dự án do Công ty Vipco cung cấp, Sơn dự thảo hợp đồng hợp tác đầu tư gửi cho Vipco xem trước, sau đó ông Nguyễn Đạo Thịnh cùng Vũ Quang Khánh, kế toán trưởng Công ty Vipco đến trụ sở Thiên Lộc Phú để bàn bạc ký hợp đồng. Tại buổi làm việc, Sơn đã cho ông Thịnh xem bản hợp đồng bằng tiếng Anh đã làm giả trước đó, thể hiện Sơn có nguồn tiền 500 triệu USD để đầu tư.

Tin tưởng, ông Thịnh đã ký hợp đồng cùng Sơn với nội dung “Công ty Thiên Lộc Phú có trách nhiệm thu xếp và cung cấp nguồn tài trợ 310 triệu USD cho Vipco sử dụng đầu tư các dự án. Vipco có trách nhiệm chuẩn bị vốn đối ứng 31 triệu USD…”. Sau một thời gian gửi tiền vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng, Công ty Vipco đã chấp thuận giải tỏa 20,1 tỷ đồng cho Phạm Ngọc Sơn.

Đợi mãi không thấy nguồn vốn nước ngoài được giải ngân, Công ty Vipco đã nhiều lần yêu cầu trả lại tiền nhưng Sơn luôn tìm cách khất lần. Thấy trách nhiệm phải thu hồi vốn cho Công ty nên ông Nguyễn Đạo Thịnh đã cho Sơn vay 5 tỷ đồng bằng tiền cá nhân để Sơn trả cho Công ty Vipco trong thời gian chờ vốn nước ngoài về. Tuy nhiên, Sơn chỉ trả cho Vipco 2 tỷ đồng, còn giữ lại 3 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Cơ quan chức năng cáo buộc, Sơn đã dùng thủ đoạn để lừa đảo, chiếm đoạt 18,1 tỷ đồng của Công ty Vipco, còn Nguyễn Thị Mỹ Dung chiếm đoạt 483 triệu đồng của Công ty này. Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định, bằng thủ đoạn tương tự, Phạm Ngọc Sơn còn chiếm đoạt của 2 giám đốc Công ty khác gần 4 tỷ đồng. 

Theo Báo Tiền Phong