BizLIVE - Tòa án nhân dân Quận 11, TP.HCM đã xác nhận về việc nhận đơn khởi kiện của CTCP Tập đoàn Asanzo về việc yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ, yêu cầu bồi thường, cải chính
Ngày 25/7, Tòa án nhân dân Quận 11, TP.HCM có giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của CTCP Tập đoàn Asanzo về việc yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.
Giấy xác nhận nêu tòa sẽ tiến hành xem xét đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, sau 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn, người khởi kiện đến tòa án nhận thông báo kết quả xử lý đơn. Dự kiến ngày trả kết quả là 5/8/2019. 
Ngày 26/7, Asanzo cũng có thông cáo báo chí liên quan đến vấn đề này. Cụ thể thông cáo báo chí cho biết, liên quan đến việc báo Tuổi trẻ đăng loạt bài "Điều tra lật tẩy Asanzo" với nhiều cáo buộc sai sự thật, dẫn đến việc kinh doanh đình đốn, gây thiệt hại nặng nề cho CTCP Tập đoàn Asanzo, ngày 25/7 Asanzo đã nộp đơn khởi kiện báo Tuổi Trẻ lên Tòa án nhân dân Quận 11, TP.HCM để yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại. 
"Trong đơn kiện chúng tôi khẳng định rằng các tội danh mà báo Tuổi trẻ quy kết cho CTCP Tập đoàn Asanzo chúng tôi, có thể kể đến như "thay đổi xuất xứ hàng hóa", "lừa người tiêu dùng", "qua mặt cơ quan quản lý", "không sản xuất gì ngoài tivi", "lập công ty ma"... là hoàn toàn sai sự thật, là xuyên tạc, và là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Báo chí về việc thông tin sai sự thật và kết tội CTCP Asanzo khi chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án", thông cáo báo chí nêu. 
Thông cáo báo chí cũng khẳng định tội danh "giả xuất xứ hàng hóa" mà báo Tuổi trẻ nêu và cách mô tả quy trình sản xuất tivi cắt xén nhiều khâu một cách có chủ ý, khiến người đọc hiểu sai về hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và 2 quy kết "nguy hại nhất là 2 nguyên nhân chính gây nên tổn thất cho việc kinh doanh của công ty". 
Asanzo cũng cho biết, báo Tuổi Trẻ vi phạm một điều khoản khác trong Luật Báo chí khi không đăng ý kiến phản hồi của Asanzo, mặc dù Asanzo "liên tục gửi ý kiến phản hồi qua bảy thư yêu cầu đến báo Tuổi trẻ từ ngày 24/6/209 đến ngày 29/6/2019". 
Trong thông cáo báo chí, Asanzo cũng cho biết, Asanzo bảo lưu quyền yêu cầu báo Tuổi trẻ bồi thường thiệt hại (bao gồm nhưng không chỉ giới hạn ở tổn thất doanh thu, tổn thất hình ảnh, chi phí luật sư suốt quá trình tố tụng), quyền nộp các tài liệu và chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ án này và quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời theo luật định. 

BẢO VY