BizLIVE - Giữa tháng 4/2019, trên hệ thống điện chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất chưa tới 150 MW, đến ngày 17/5 con số này gấp gần 7 lần.
Áp lực đóng điện mặt trời, tái ký hợp đồng lao động với cán bộ đã nghỉ hưu

Điều động cán bộ nghỉ hưu, cán bộ đang học ở nước ngoài

Tại cuộc họp cung ứng điện mùa khô và chuẩn bị đóng điện các dự án điện mặt trời được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hôm qua (17/5), ông Nguyễn Đức Ninh, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, nếu tính đến giữa tháng 4/2019, trên hệ thống điện chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất chưa tới 150 MW, thì đến ngày 17/5 con số này gấp gần 7 lần (với 27 nhà máy, có tổng công suất gần 1.500 MW).

“Đó là một con số tăng kỉ lục, nhưng chỉ tháng sau thôi kỷ lục mới sẽ được thiết lập khi mà vẫn còn khoảng 60 nhà máy chắc chắn đóng điện trước ngày 30/6”, ông Ninh nói.

Số liệu báo cáo của A0 cũng cho thấy, tại miền Nam (A2), nếu cả năm 2018 đóng điện cho 21 trạm/dự án, nhưng tuần qua, có đêm A2 phải đóng điện cho 3 dự án, số lượng nhà máy có nhu cầu đóng điện tăng vọt nhất là khu vực phía Nam khiến A0 và A2 gần như quá tải.

Theo ông Ninh, với khối lượng công việc rất lớn, từ tiếp nhận hồ sơ online, nghiệm thu, đánh giá thí nghiệm từ xa, ký, mở các nhóm chat trao đổi thông tin online… ngoài việc phải điều chuyển tạm thời các nhân sự ở các bộ phận phía Bắc vào các Điều độ khu vực phía Nam, miền Trung, Tập đoàn đã phải ký lại khoảng 10 hợp đồng ngắn hạn với các bán bộ đã nghỉ chế độ, các cán bộ đang được cử đi đào tạo ở nước ngoài cũng được gọi về để. “Họ đều là những cán bộ có chuyên môn và kinh nghiệm hoặc là những cán bộ “key”, ông Ninh lý giải.

Cũng tại cuộc họp, thông tin về tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2019, ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc A0 cho biết, mặc dù nhu cầu tiêu thụ điện tăng lên nhưng việc huy động nguồn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở thủy điện, khi nhiều hồ ở miền Trung và miền Nam đều có trữ lượng nước thấp. Trong khi đó, nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than, điện khí cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngành điện đã phải huy động nguồn chạy dầu giá trên 5.000 đồng/kWh với tổng sản lượng khoảng 46 triệu kWh. Trong bối cảnh đó, với việc đưa vào các dự án năng lượng tái tạo, phần nào đó sẽ giảm bớt sự thiếu hụt về năng lượng tại miền Nam, qua đó tăng cường an ninh cung ứng điện và giảm căng thẳng trong công tác vận hành hệ thống điện.

Cụ thể, tính đến 17/5, tổng công suất đặt các nhà máy điện mặt trời đã gần 1.500 MW. Dự kiến đến thời điểm 30.6, với việc đưa vào vận hành thêm 63 nhà máy nữa thì tổng công suất lên đến 3.000 MW.

Tuy nhiên, ông Khu cho hay, ngày 16/5, công suất cao nhất mà 27 nhà máy điện mặt trời phát ra là 1.200 MW, song sản lượng điện thu về chỉ 600 triệu kWh, bằng 1/4 sản lượng điện của một nhà máy điện than có công suất 1.000 MW.

Phát sinh khối lượng công việc khổng lồ

Những khó khăn trong vận hành nguồn điện mặt trời cũng được lãnh đạo A0 nêu ra như vấn đề đầy, quá tải; vấn đề tính bất định công suất phát; chất lượng điện năng…

Dự kiến, tình trạng đầy, quá tải sẽ duy trì 3-5 năm tiếp theo cho đến khi các công trình lưới điện giải tỏa công suất được đưa vào đồng bộ. Các phần tử đường dây, máy biến áp sẽ liên tục bị vi phạm giới hạn vận hành, gây bất ổn hệ thống, nguy hiểm cho thiết bị. Phát sinh một khối lượng công việc khổng lồ cần phải xử lý cho các Cấp điều độ.

Bên cạnh đó, công suất nguồn năng lượng tái tạo thay đổi theo điều kiện thời tiết: Theo thống kê các dự án đã vận hành, công suất phát thay đổi trên từ 60-80% trong khoảng thời gian chỉ 5-10 phút. Các biến động xảy ra ngẫu nhiên theo điều kiện thời tiết và các dự án trong cùng 1 khu vực thường biến động đồng thời.

Với sự biến thiên công suất như vậy, hệ thống điện luôn cần phải duy trì một lượng công suất dự phòng điều chỉnh tần số tương ứng, gây khó khăn và tăng chi phí trong công tác vận hành…

NGUYỄN THẢO