BizLIVE -

Quý I/2020, Vietravel ghi nhận doanh thu giảm tới 44% xuống 789 tỷ đồng đồng thời báo lỗ hơn 40 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi hơn 98 tỷ đồng.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Vietravel (VTR) báo lỗ quý thứ 2 liên tiếp
Ảnh minh họa.

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel (mã VTR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2020 với doanh thu đạt 789 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ. Trong đó, mảng dịch vụ du lịch lữ hành vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất nhưng giảm tới 47% so với cùng kỳ, đạt 608 tỷ đồng. Doanh thu bán vé máy bay cũng giảm 33%, xuống 155 tỷ đồng.

Giá vốn giảm ít hơn khiến biên lãi gộp co lại còn 3,83% tương đương lợi nhuận gộp giảm tới gần 72% xuống 30,2 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, Vietravel lỗ sau thuế hơn 40 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 98 tỷ đồng và là quý thứ 2 liên tiếp công ty báo lỗ.

Các chính sách hạn chế đi lại, đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các doanh nghiệp hàng không, du lịch nói chung và Vietravel cũng không ngoại lệ.

Thời điểm kết thúc quý I, tổng tài sản Vietravel đạt 1.900 tỷ đồng, giảm 13% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền giảm từ 168 tỷ đồng xuống 115,4 tỷ đồng, chủ yếu do khoản tiền gửi không kỳ hạn giảm mạnh.

Khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn không có sự thay đổi, duy trì ở mức 701 tỷ đồng dùng để đảm bảo cho việc phát hành thẻ tín dụng và tuân thủ quy định về vốn tối thiểu cho giấy phép bay. Vietravel dự định xây dựng hãng hàng không với 3 máy bay khai thác trong năm đầu tiên và tăng dần đến 8 máy bay sau 5 năm.

Nợ vay ngắn hạn được tiết giảm nhẹ so với đầu kỳ nhưng vẫn ở mức cao với 941 tỷ đồng, tương đương 50% tổng tài sản trong đó nợ dài hạn chiếm 741 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với việc báo lỗ trong 2 quý liên tiếp, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Vietravel tính đến hết 31/3 chỉ còn hơn 38 tỷ đồng.

Trước đó, theo quyết định ngày 3/4 về phê duyệt chủ trương đầu tư, Thủ tướng đồng ý thành lập hãng hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines). Như vậy, đây là hãng hàng không được thành lập giữa mùa dịch, khi ngành du lịch, hàng không đang đứng trước khó khăn, sụt giảm doanh thu vì Covid-19.   

Theo quyết định phê duyệt, hãng sẽ khai thác, kinh doanh từ tháng thứ 10 nhận chủ trương đầu tư. Điều này đồng nghĩa, đầu năm 2021 có thể hãng sẽ bay chuyến thương mại đầu tiên.

THANH HÀ