BizLIVE -

Việc bán đi dự án "vàng" tại Trần Duy Hưng liệu có thể giúp Ocean Group phần nào bớt đi gánh nặng tài chính?

Ẩn số thương vụ bán dự án “vàng” của Ocean Group
Phối cảnh dự án Starcity Center.

Ước lợi nhuận từ việc bán dự án “vàng” không ít hơn 1.000 tỷ đồng?

Như kế hoạch đã đề ra, Ocean Group (OGC) sẽ tái cấu trúc công ty con là CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) theo hướng tách thành hai pháp nhân mới.

OTL hiện chỉ là chủ đầu tư của duy nhất 1 dự án là dự án HH thuộc Khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng còn được gọi là dự án Starcity Center. Đây là tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ với tổng vốn đầu tư ước khoảng 7.500 tỷ đồng.

Được biết đây là dự án đối ứng theo hình thức hợp đồng BT của dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Hà Nội.

Dự án này đã được UBND thành phố Hà Nội cấp quyết định giao đất và Chứng nhận đầu tư, tuy nhiên vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng.

Starcity Center do OTL hợp tác cùng Tổng công ty Xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex – VCG) cùng triển khai xây dưng. Trong đó OTL nắm giữ 80% vốn đầu tư tại dự án HH và Vinaconex nắm 20%.

Với việc tác OTL, cổ phần của OGC tại công được tách và công ty bị tách tối thiểu là 76,9%.

Dự kiến OGC sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần hoặc vốn góp của OGC tại công ty được tách cho đối tác  nhận chuyển nhượng nhằm tái cơ cấu dòng tiền của công ty, thanh toán một phần các nghĩa vụ tài chính của công ty với mức giá chuyển nhượng đảm bảo tối thiểu là 18.000 đồng/cổ phần của công ty được tách.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2015 mới hoàn thành ngày 28/7 vừa qua, bà Nguyễn Thị Dung – thành viên HĐQT Ocean Group tiết lộ, OGC đã tìm kiếm được 2 đối tác lớn cho việc chuyển nhượng OTL là Vincom retail và Vincom bà Triệu. Bà Dung cũng khẳng định rằng thương vụ chuyển nhượng này nếu thành công sẽ thu về lợi nhuận không thấp hơn 1.000 tỷ đồng.

Bán để cấn trừ nợ?

Trong khi nhiều cổ đông cho rằng cái giá 18.000 đồng/cổ phần chuyển nhượng là khá thấp so với vị trí “vàng” của dự án HH thì đại diện lãnh đạo OGC cho biết, Trước khi chuyển nhượng dự án, công ty có thuê thẩm định giá trị dự án và giá trị cổ phần của công ty.

Và với hiện trạng như bây giờ là dự án chưa có giấy phép xây dựng, giá 18.000 đồng/cổ phần là có lợi cho cổ đông và là cái giá khá tốt.

Tuy nhiên sự phức tạp trong mối quan hệ tài chính của OGC và Vincom Retail khiến nhà đầu tư lo ngại, liệu thương vụ này chỉ là một cách để cấn trừ nợ?

Trong báo cáo tài chính của OGC chỉ ra rõ, đối với Vincom Retail, hiện OGC đang còn hơn 284,85 tỷ đồng phải trả ngắn hạn do ứng trước từ hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của CTCP Trung tâm Văn hóa Thể thao Giải trí Hà Nội (Starbowl) và 700 tỷ đồng phải trả dài hạn phản ánh khoản tiền nhận vốn góp của OTL từ Vincom Retail vào dự án Khu tổ hợp thương mại tại Khu đô thị Nam Trần Duy Hưng.

Được biết đối với khoản OTL nhận ứng trước này là do Vincom có đăng ký mua khoản 60.000m2 sàn thương mại, nếu dự án không triển khai thì sẽ phải hoàn trả lại khoản tiền này.

Ngoài ra, trong năm 2014, OGC đã thực hiện bán cổ phần CTCP Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (ORC) (nay là CTCP Siêu thị Vinmart). Liên quan đến nghiệp vụ chuyển nhượng này, OGC đã ký kết một hợp đồng nguyên tắc và các hợp đồng giản lược chi tiết với các đối tác mua. Tuy nhiên, trong năm 2014, OGC mới hoàn tất các quyền lợi, nghĩa vụ phát sinh từ các hợp đồng giản lược và thực hiện thanh lý các hợp đồng này. Riêng hợp đồng nguyên tắc nêu trên chưa được thanh lý, OGC vẫn có một số nghĩa vụ tiềm tàng theo hợp đồng này.

Theo hợp đồng nguyên tắc, nghĩa vụ tiềm tàng của OGC bao gồm việc phải mua lại 15,2 triệu cổ phiếu OTL thuộc sở hữu của CTCP Siêu thị Vinmart với giá 170 tỷ đồng và khoản lãi phạt phải trả có thể có từ việc chậm thu hồi khoản đầu tư với tỷ lệ 0,05%/ngày theo quy định tại hợp đồng. Trong trường hợp OGC phải trả cho bên mua 170 tỷ thì OGC sẽ được sở hữu thêm 15,2 triệu cổ phần của OTL nêu trên. Tuy nhiên OGC đã quyết định tái cấu trúc OTL và chuyển nhượng công ty này nên sẽ khó có tình huống xảy ra là OGC bỏ ra thêm 170 tỷ đồng để nâng thêm tỷ lệ sở hữu tại OTL.

Ngoài ra, tại thời điểm 31/12/2014, OTL - công ty con của OGC, có khoản phải trả Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) với giá trị là 430 tỷ đồng. Công ty OTL chưa ghi nhận khoản chi phí lãi và các chi phí phát sinh liên quan (nếu có) đến khoản phải trả nêu trên. Việc chuyển nhượng OTL cũng đồng nghĩa chuyển nhượng luôn khoản nợ này cho bên đối tác.

Ngoài dự án Starcity Center, OGC đang lên kế hoạch chuyển nhượng một số dự án đầu tư như Dự án công trình trung tâm thiết kế thời trang và cao ốc văn phòng cho thuê tại Quận 10, TP.HCM, và dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - khách sạn - căn hộ cho thuê tại 25 Trần Khánh Dư. OGC cũng cho biết: “Khả năng hoạt động liên tục của công ty mẹ phụ thuộc vào khả năng thực hiện các kế hoạch nêu trên”.

Việc Ocean Group bán một số dự án vì tập đoàn này đang nỗ lực tái cơ cấu nguồn vốn và trả nợ. Những dự án nói trên hiện chủ yếu mới nằm ở khâu kế hoạch mà chưa được đầu tư nhiều. Và đến hiện tại cũng chưa rõ Ocean Group sẽ ra sao sau khi bán toàn bộ những dự án lớn trên.

NGUYÊN MINH