BizLIVE -

BSR là một trong những doanh nghiệp lỗ nặng nhất trên sàn trong nửa đầu năm 2020 với khoản lỗ ròng lên đến 4.255 tỷ đồng.

Âm vốn lưu động và lỗ lũy kế, BSR nói gì khi  kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của 1 công ty con?
Ảnh minh họa.

Bên cạnh khoản lỗ nặng nửa đầu năm 2020, báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán hợp nhất giữa niên độ của CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) còn tồn tại ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán về những vấn đề dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của CTCP Nhiên liệu sinh học dầu khi miền Trung (BSR-BF, công ty con của BSR).

Theo giải trình, tại thời điểm BSR lập BCTC kiểm toán hợp nhất giữa niên độ, BCTC giữa niên độ của BSR-BF, đơn vị vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất (Bio Ethanol Dung Quất) được lập trong giả định hoạt động liên tục.

Cụ thể, tại ngày 30/6, BSR-BF có nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tại sản ngắn hạn với số tiền khoảng 997 tỷ đồng, lỗ lũy kế khoảng 1.085 tỷ đồng. Khả năng hoạt động liên tục của BSR-BF phụ thuộc vào khả năng tái hoạt động sản xuất của Nhà máy, các hoạt động tài chính từ cổ đông cũng như lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Do đó, HĐQT và Ban Giám đốc BSR đánh giá các kế hoạch hoạt động và tài chính của BSR-BF bao gồm hợp đồng hợp tác với một số đối tác để khởi động lại hoạt động Nhà máy và cho rằng BCTC của BSR-BF theo nguyên tắc hoạt động liên tục là phù hợp.

Trở lại với BSR, đơn vị này là một trong những doanh nghiệp lỗ nặng nhất trên sàn trong nửa đầu năm 2020 với khoản lỗ ròng lên đến hơn 4.255 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm 2019 lãi hơn 704 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía công ty, ngoài việc chịu tác động xấu bởi giá dầu thô và sản phẩm, BSR còn chịu tác động bởi dịch Covid-19, giãn cách xã hội đã làm nhu cầu các sản phẩm lọc hóa dầu giảm rất mạnh, đồng thời khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính cũng thu hẹp rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Về kế hoạch cho năm 2020, BSR dự kiến sản lượng đạt 5,56 triệu tấn, tương ứng doanh thu dự kiến 80.685 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 1.185 tỷ đồng, giảm gần 60% so với thực hiện năm 2019. Với kết quả kém sắc nửa đầu năm, khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của BSR vẫn còn bỏ ngỏ.

Dù vậy, đây là kịch bản kinh doanh với giả định giá dầu ở mức 60 USD/thùng. HĐQT đã trình và được cổ đông thông qua ủy quyền xem xét điều chỉnh kế hoạch khi có đủ thông tin về ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm.

Trong một diễn biến khác, ĐHĐCĐ thường niên 2020 BSR đã thông qua kế hoạch sẽ niêm yết cổ phiếu lên HNX trong năm 2020 khi đủ điều kiện. Thời gian cụ thể sẽ do HĐQT quyết định. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng đặt trọng tâm thực hiện thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại BSR trong năm 2020. Hiện cổ đông nhà nước sở hữu 92,12% cổ phần tại BSR.

THANH HÀ