BizLIVE - “Sabeco không quan trọng đối tác là công ty nội hay ngoại, cái chính là mức trả giá cao nhất. Chính phủ cũng muốn bán cổ phần Sabeco càng sớm càng tốt”.
7 ông lớn ngành bia xếp hàng mua cổ phần Sabeco
Thị phần ngành bia Việt Nam. Ảnh: Bloomberg
Bloomberg dẫn lời ông Lê Hồng Xanh, Tổng giám đốc của Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết hiện có 7 công ty nước ngoài đăng ký mua cổ phần của Sabeco. 
Trong đó có thể kể đến những cái tên như Heineken của Hà Lan, Anheuser-Busch của Mỹ, SABMiller của Anh và Asahi của Nhật Bản.
Hai hãng đồ uống lớn của Thái là Singha và Thai Beverage cũng đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Sabeco. 
Đối với doanh nghiệp nội địa, CTCK Sài Gòn (SSI) là một đơn vị nằm trong danh sách nhà đầu tư tiềm năng. 
Tuy nhiên, đây chưa phải danh sách cuối cùng, các công ty vẫn có thể đăng ký thêm hoặc rút ra.
“Sabeco không quan trọng đối tác là công ty nội hay ngoại, cái chính là mức trả giá cao nhất. Chính phủ cũng muốn bán cổ phần Sabeco càng sớm càng tốt”, ông Xanh cho biết. 
Ngày 31/8, Bộ Công thương thông báo chính phủ dự kiến bán toàn bộ 89,59% cổ phần nhà nước trong Sabeco, có giá trị khoảng 1,8 tỷ USD. Cổ phần sẽ được chia bán trong hai đợt vào năm 2016 và 2017. 
Ngoài ra, 82% cổ phần trong Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) cũng được rao bán trong năm 2016 với trị giá khoảng 404 triệu USD. 
Ông John Ditty, chuyên gia tại KPMG Vietnam, nhận xét đây là dịp hiếm có để các doanh nghiệp ngoại mua cổ phần tại doanh nghiệp bia dẫn đầu một thị trường. Ngoài ra, ông cho rằng mức chào giá của chính phủ “không phải là quá cao”. 
Sabeco dự kiến lợi nhuận ròng sẽ tăng 10% lên 3,76 nghìn tỷ đồng (169 triệu USD) trong năm 2016, so với mức 3,42 nghìn tỷ đồng trong năm 2015, gấp đôi tăng trưởng mục tiêu đề ra. 
Như vậy giá trị cổ phần nhà nước trong Sabeco sẽ cao hơn 11 lần so với lợi nhuận ròng, thấp hơn gần 6 lần so với mức trung bình 62 lần của các thương vụ bán cổ phần bia trên thế giới trong vòng 3 năm qua. 
Thương vụ thu hút nhiều sự chú ý từ các ông lớn trong ngành bia ngoại, một phần do Việt Nam là nước có dân số trẻ, thu nhập của tầng lớp trung lưu đang gia tăng và nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực. 

THẢO MAI