50 công nhân, kỹ sư yêu cầu công ty Vàng Bồng Miêu trả sổ bảo hiểm xã hội

THÙY TRANG

10:35 01/06/2017

Gần 2 năm nay, hàng chục công nhân, kỹ sư tại Công ty Vàng Bồng Miêu bị tạm hoãn hợp đồng, nhiều người gửi đơn xin nghỉ việc để tìm kiếm công việc khác nhưng đến nay, đại diện công ty vẫn không chịu giải quyết chế độ lao động và trả sổ bảo hiểm xã hội.

50 công nhân, kỹ sư yêu cầu công ty Vàng Bồng Miêu trả sổ bảo hiểm xã hội

Các công nhân, kỹ sư của Công ty Vàng Bồng Miêu yêu cầu lãnh đạo trả sổ BHXH nhưng không có lãnh đạo nào làm việc. Ảnh: Đỗ Vinh

Ngày 1/6, anh Hoàng Văn Thắng - nguyên Tổng giám đốc mỏ của Công ty Vàng Bồng Miêu tại Quảng Nam -cho biết, đến thời điểm này, lãnh đạo Công ty vẫn không có liên lạc gì hay hứa hẹn thêm về việc gặp, trao đổi và trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho khoảng 50 người lao động (NLĐ).

Trước đó, ngày 31/5, anh Thắng cùng hơn 50 anh em lao động khác đến văn phòng Công ty Vàng Bồng Miêu tại TP.Đà Nẵng để yêu cầu công ty giải quyết đơn xin thôi việc, trả các quyền lợi về BHXH. Tuy nhiên, tại văn phòng không có một đại diện lãnh đạo nào, bảo vệ ở đây cho biết, công ty hiện đang đóng cửa.

Anh Thắng cho hay, từ khoảng 2 năm nay, nhiều công nhân, kỹ sư làm việc tại mỏ khai thác vàng Bồng Miêu, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã lần lượt bị công ty tạm hoãn hợp đồng với lý do công ty hết giấy phép hoạt động, phải đợi xin phép.

“Anh em chúng tôi chấp nhận đợi, bởi nhiều người ở đây làm việc với công ty hơn 20 năm. Tuy nhiên, do thời gian tạm hoãn quá lâu, chúng tôi là trụ cột gia đình, cần phải có công việc nên một số người làm đơn xin nghỉ việc để có được chế độ hỗ trợ thất nghiệp, cũng như chuyển BHXH qua công ty khác. Thế nhưng đến nay, công ty vẫn không giải quyết”, anh Thắng cho hay.

Từ hơn 1 năm nay, nhiều NLĐ đã đến văn phòng Công ty tại Đà Nẵng lần thứ 4, thứ 5. Ngày 10/5 vừa qua, anh Thắng cùng nhiều anh em khác cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty và họ hứa là ngày 31.5 sẽ gặp lại để giải quyết. Tuy nhiên, sáng 31/5, khi khoảng 50 công nhân, kỹ sư thuê xe từ Quảng Nam ra văn phòng tại Đà Nẵng thì không có đại diện nào đi làm.

“Liên hệ với lãnh đạo thì họ nói là nhầm ngày, phải là ngày 1/6, nhưng rồi họ cũng không cho chúng tôi cái hẹn nào. Anh em nghỉ việc cả năm nay, ra đây mỗi người tự góp tiền xe, tự lo ăn uống, ngồi vất vưởng ở quán xá ven đường mà không biết có được giải quyết không? Công ty hứa suông như vậy là như thế nào? Chúng tôi muốn nghỉ việc, muốn đòi lại sổ BHXH bởi có người đã đóng 10 - 15 năm rồi nhưng đến nay vẫn không biết mặt mũi sổ ấy ra sao” - anh Hoàng Anh, một kỹ sư bức xúc.

Tất cả các công nhân, kỹ sư đều khẳng định trong thời gian làm việc, công ty đều trích tiền lương của họ với thông báo là đóng BHXH.

Anh Thắng trình bày, theo quy định, khi NLĐ xin nghỉ việc, trong vòng 45 ngày, cCông ty phải giải quyết nhưng có người đợi đến 4 - 5 tháng nay. Bên cạnh đó, nhiều công nhân nghỉ quá lâu, cơ quan đóng BHXH phải tiến hành chốt và trả số bảo hiểm cho NLĐ, nhưng Công ty Vàng Bồng Miêu vẫn giam sổ BHXH của NLĐ.

50 cong nhan, ky su yeu cau cong ty Vang Bong Mieu tra so BHXH - Anh 2
Hơn 50 công nhân, kỹ sư từ Quảng Nam đi 100 cây số ra văn phòng công ty tại Đà Nẵng phải ngồi đợi ở quán ven đường vì lãnh đạo công ty không đến. Ảnh: Thùy Trang

“Một vài anh em có được công ty cho xem sổ BHXH cho biết, đa số đều bị tạm ngừng đóng từ thời điểm 1 năm trước. Có phải công ty đang nợ tiền BHXH nên không dám trả cho chúng tôi?”, anh Thắng đặt câu hỏi.

Anh Thắng cho hay, cũng ngay trong chiều 31/5, hơn 50 công nhân, kỹ sư đã đến LĐLĐ quận Sơn Trà để làm đơn khiếu nại, nhờ cơ quan chức năng giải quyết.

Được biết, thời hạn hoạt động của Công ty vàng Bồng Miêu theo các Quyết định chứng nhận đầu tư và thời hạn Giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn kể từ ngày 5/3/2016.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, kể từ khi chính thức đi vào hoạt động cho đến nay (24 năm), Công ty vàng Bồng Miêu đã liên tục nợ thuế. Số tiền nợ thuế đến nay đã lên đến hơn 95 tỷ đồng và chưa có phương án trả nợ.

Theo Lao Động