BizLIVE - Năng lực lãnh đạo của thế hệ tiếp theo là vấn đề đau đầu của doanh nghiệp khi sắp chuyển giao. Làm sao chọn đúng người tài để lèo lái con thuyền doanh nghiệp tiếp tục ra khơi, không bị nhận chìm trong biển lớn?
3 yếu tố chọn thế hệ kế cận trong doanh nghiệp
Các doanh nhân chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2017 - Ảnh: FB.
Tại Diễn đàn kinh doanh 2017, do Forbes Việt Nam tổ chức mới đây, các doanh nhân hàng đầu Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách nhìn nhận và chọn người tài cho thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp kế cận.
Để chọn được người nhận chuyển giao xứng đáng, là thế hệ đi trước, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng cần có 3 yếu tố: thứ nhất là đạo đức và khả năng duy trì văn hóa doanh nghiệp; thứ hai là khả năng hiểu biết, đón nhận xu hướng thế giới; thứ ba là thái độ đối xử với mọi người và cách vượt qua khó khăn.
Còn ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch hội đồng quản trị, ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), cho rằng trong một doanh nghiệp sẽ luôn có những mâu thuẫn, nhưng mâu thuẫn đó tạo ra sự phát triển cho doanh nghiệp. Đó cũng là cái khác biệt so với thế hệ trước. Để là một người đứng đầu, người nhận chuyển giao doanh nghiệp cũng cần phải biết cách kiến tạo, xây dựng nền tảng mới, phải có đam mê với công việc đang làm, nhưng quan trọng nhất là phải tôn trọng những gì thế hệ trước đã gầy dựng nên. Ngoài ra, người nhận chuyển giao cũng phải luôn học hỏi và phải có trách nhiệm.
Nói về việc nhận chuyển giao kinh doanh, bà Lê Thu Thủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank, cho biết bà thấy may mắn khi thế hệ đi trước đã xây dựng nền tảng khởi nghiệp không chỉ cho bản thân họ mà còn cho các thế hệ tiếp theo. Theo bà Thủy, việc thế hệ trước đứng sau tham gia vào doanh nghiệp nếu có diễn ra đó là bởi họ luôn dõi theo thế hệ sau.
Ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Trung Thủy Group, cho rằng là thế hệ đi sau cần phải đặt mình vào vị trí thế hệ trước, lý giải tại sao họ lại lo lắng như vậy. Điều này cũng dễ hiểu vì doanh nghiệp chính là di sản mà họ đã gầy dựng nên.
Với bà Đặng Minh Phương, Tổng Giám đốc, Minh Phương Logistics thì việc cần làm là trao họ lòng tin và giao quyền cho họ. Với chính sách này, công ty thu hút một số nhân tài và duy trì họ làm việc với công ty.

LAN ANH