Yêu cầu Phó Bí thư Tất Thành Cang kiểm điểm vụ bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

Vạn Xuân

22:02 06/05/2018

BizLIVE - Theo lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, việc ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu Phó Bí thư Tất Thành Cang kiểm điểm vụ bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Trong các ngày 3,4 và 6/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy xem xét xử lý những vi phạm đối với các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) trong việc chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè (dự án Phước Kiển).
Tại cuộc họp này, sau khi xét báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra, lãnh đạo TP.HCM khẳng định, việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5/6/2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố.
Hơn nữa, việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất. Vì vậy, ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đến nay 2 bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.
Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận bị đình chỉ chức vụ
Về các vi phạm của Công ty Tân Thuận, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM khẳng định, là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ Thành phố nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu (vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy Hợp đồng).
Theo lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. 
Trước những sai phạm trên, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận với ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.
Đồng thời, giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố đề nghị Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6 năm 2018, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy.
Phó Bí thư chấp thuận bán đất không đúng thẩm quyền
Đề cập đến các vi phạm của Văn phòng Thành ủy, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho rằng, Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP.HCM) tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ Thành phố.
Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động cửa Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.
Trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31 tháng 3 năm 2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố.
Đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009.
Không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.
Trước những sai phạm trên, lãnh đạo Thành ủy TP. HCM yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6 năm 2018.
Riêng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Thành ủy TP.HCM cho rằng, việc ông Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. 
Ngoài ra, Phó Bí thư Tất Thành Cang còn thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.
Trước những sai phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.
“Cho đến nay, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân”, kết luận nêu rõ.

VẠN XUÂN