BizLIVE - Sau hơn 7 năm, chiến lược chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh” đã mang lại nhiều thành tựu ấn tượng cho kinh tế Quảng Ninh. Trong đó, “trái ngọt” cũng được dành cho lĩnh vực bất động sản, nhất là bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng.
Mô hình hệ sinh thái du lịch cộng sinh
Mới đây, tại tọa đàm “Từ nâu sang xanh, bất động sản Quảng Ninh cất cánh”, giới chuyên gia đã một lần nữa giải mã các yếu tố sẽ đưa bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng Quảng Ninh “bay cao” thời gian tới.
Theo GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những hệ sinh thái du lịch cộng sinh chính là điểm khác biệt của bất động sản Quảng Ninh hiện nay. Ở đó, những nhà đầu tư lớn phát triển các dòng bất động sản, công trình bổ trợ du lịch như khu đô thị, khu vui chơi giải trí… chứ không chỉ thuần túy là khách sạn hay cơ sở lưu trú.
Như vậy lần đầu tiên có một khái niệm mở rộng của bất động sản nghỉ dưỡng, đó là khái niệm bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng. 
Sự đa dạng của trải nghiệm, dịch vụ nhờ các hệ sinh thái mang lại cũng được xem là “mũi tên” khoan phá trở ngại trong định kiến của giới đầu tư bất động sản về điểm yếu “du lịch một mùa” tại Quảng Ninh. 
Nói như ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, du lịch giờ đây không phải chỉ có đi tắm và thưởng thức mùa hè. Nhiều nước Châu Âu tuyết rơi suốt mùa đông, hay như Ai Cập địa hình toàn sa mạc vẫn hút khách du lịch. Đó là do các nước đã biến điểm yếu thành lợi thế, tạo ra sản phẩm du lịch mới. Ngay tại Hạ Long, mùa đông trên biển, trên vịnh cũng là 1 sản phẩm để khai thác du lịch. Điều còn thiếu là các sản phẩm bất động sản như villa, shophouse để phục vụ cho hạ tầng lưu trú, mua sắm thương mại cho du khách đến vùng này”, vị chuyên gia nhìn nhận. 
Các chuyên gia cho rằng giá bất động sản Việt Nam đang thấp hơn từ 8 đến 10 lần so với các nước có kinh tế du lịch mạnh
Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản, tính đến 2019, Quảng Ninh thu hút 40 dự án quy mô, tạo ra 5.953 sản phẩm condotel, 3.297 biệt thự nghỉ dưỡng, villas và 7.949 sản phẩm shophouse. Nhiều dự án trong số này là dự án có quy mô rất lớn và cung cấp cho thị trường dịch vụ rất đa dạng. 
Nổi bật là Sun Group với hệ sinh thái đồng bộ đầy đủ ba lĩnh vực hạ tầng – vui chơi giải trí – bất động sản cao cấp. Mới đây, Sun Group đã khai trương dự án khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh tại TP. Cẩm Phả.
Ông Nguyễn Chí Thành, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn Sun Group cho biết,  Yoko Onsen Quang Hanh là dự án kỳ vọng thay đổi cục diện du lịch Quảng Ninh, tiên phong xu hướng các loại hình nghỉ dưỡng độc đáo mới lạ, khi vừa ra mắt đã quá tải lượng booking cho trải nghiệm tắm khoáng và cả khu phòng nghỉ dưỡng do nhu cầu quá lớn. 
Theo đúng chiến lược “thâm canh” tại các vùng đất mà Sun Group đầu tư, sắp tới tập đoàn sẽ ra mắt nhiều sản phẩm mới để phục vụ khách tới Quảng Ninh, đồng thời giới thiệu tổ hợp bất động sản liền kề các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi như Yoko Onsen Quang Hanh hay Sun World Halong Complex. Sản phẩm mới nhất đang gây sốt trên thị trường của Sun Group là khu biệt thự ở Sun Grand City Feria nằm trên đường bao biển và bãi tắm Bãi Cháy, Hạ Long.
Giá thấp hơn từ 8 đến 10 lần so với khu vực 
Từng tạo “sóng lớn” với cuộc cách mạng hạ tầng những năm gần đây, song theo các chuyên gia, bất động sản Quảng Ninh vẫn ở vùng giá thấp so với tiềm năng của thị trường. Bởi nhìn rộng ra, bất động sản Việt Nam đang chênh lệch về giá trị so với các nước kinh tế du lịch phát triển mạnh như Singapore, Australia…
Theo ông Nguyễn Văn Đính, với chiến lược phát triển trở thành 1 trong 10 cường quốc có sức cạnh tranh mạnh về du lịch vào năm 2030, Việt Nam đủ năng lực đón phục vụ cho khoảng 160 triệu khách nội địa và 50 triệu khách quốc tế. 
Mặt khác, các đơn vị nghiên cứu quốc tế đánh giá Việt Nam nằm trong top các quốc gia có tỷ lệ lợi nhuận trong kinh doanh du lịch cao nhất thế giới, đạt khoảng 35%. Mặc dù vậy, giá của bất động sản ở Việt Nam so với các quốc gia có kinh tế du lịch mạnh vẫn thấp hơn từ 8 đến 10 lần.
Ông Đính cho rằng, nhiều dự án ở Quảng Ninh đưa mức giá khoảng 100 ngàn USD cho một căn hộ dịch vụ, nhưng 1 căn hộ tương tự ở Singapore hoặc Úc có thể lên tới 1 triệu USD. Đây chính là tiềm năng và cơ hội khi đầu tư vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong bối cảnh 1 quốc gia đang vươn lên trở thành cường quốc du lịch. Bởi vậy, đây là thời điểm vàng để đầu tư, khi mức giá còn tiếp cận được và có dư địa lớn.
“Khi chúng ta vươn lên cường quốc du lịch theo tinh thần Thủ tướng chia sẻ, và tôi tin điều đó, thì giá bất động sản sẽ không còn giữ ở mức hiện tại nữa”, ông Đính nói.
GS. Đặng Hùng Võ trả lời nhà đầu tư về xu hướng đầu tư bất động sản Quảng Ninh
Đầu tư bất động sản Quảng Ninh nói riêng và bất động sản địa phương nói chung cũng đang là xu hướng bởi những dự báo về sự khan hàng của thị trường trong thời gian tới, do tác động Covid-19 và việc sửa đổi luật đất đai. “Việc phê duyệt dự án chậm, gây tác động khan hàng bất động sản trong khoảng 3 năm tới. Vì vậy chọn đầu tư bất động sản triển vọng ngay lúc này là rất có lợi”, GS. Đặng Hùng Võ đánh giá.

TRÚC MAI