BizLIVE - Tại buổi họp báo ngày 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM đã có phản hồi trước thông tin Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue, chủ đầu tư dự án tại khu “đất vàng” trên đường Lê Duẩn, quận 1 "dọa" kiện Thành phố nếu bị thu hồi đất.
TP.HCM lên tiếng vụ chủ đầu tư khu “đất vàng” phố Lê Duẩn “dọa” kiện nếu bị thu hồi đất
Khu "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn hiện làm bãi giữ xe - Ảnh: Huyền Trâm.

“Điều này là bình thường bởi việc thu hồi đất là một sự kiện pháp lý. Mình lấy lại cái người ta đang sở hữu thì họ có quyền kiện. Còn thành phố đã làm sai thì phải sửa, phải thu hồi đất theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ", Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết.

Ông Hoan thông tin, việc kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan sai phạm ở dự án này như Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Sở Kế hoạch - Đầu tư và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM... đã hoàn thành nhưng việc phê bình chưa đạt yêu cầu. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu thực hiện nhanh các nội dung và sớm báo cáo.

"Danh sách cá nhân sai phạm gồm những ai, kiểm điểm việc gì, cũng đã được chuẩn bị và sớm tổ chức triển khai", ông Hoan cho biết.

Chánh văn phòng UBND Thành phố cho biết, phía Sở Tài nguyên - Môi trường chịu trách nhiệm thu hồi khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 và tổ chức đấu thầu bán lại khu đất này.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường khẳng định, việc thu hồi khu đất “vàng” đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đơn vị này sẽ tham khảo ý kiến của Sở Tư pháp do có ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, chủ đầu tư dự án tại khu đất 5.000m2 số 8-12 Lê Duẩn gửi công văn đến Thủ tướng đề xuất được tiếp tục triển khai dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại trên khu đất này.

Lavenue khẳng định doanh nghiệp bỏ vốn kinh doanh và hoàn toàn không vi phạm trong dự án này. Giá nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách của thành phố cũng cao gấp hai lần giá thị trường vào thời điểm bất động sản đóng băng. Lavenue ước tính đã chi 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Theo chủ đầu tư, nếu dự án bị thu hồi thì công ty sẽ phá sản, cán bộ nhân viên sẽ không có việc làm và khi đó công ty sẽ khởi kiện UBND TP.HCM ra toà án và trọng tài kinh tế quốc tế.

Khu “đất vàng” số 8­12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước, ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn (SMA), CTCP Kim khí Thành phố (HMC), CTCP Vận tải xăng dầu (VTO) và CTCP Hóa chất vật liệu điện Thành phố. Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Đến năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (sau này là Công ty TNHH Đầu tư KIDO).

Đến tháng 6/2011, UBND Thành phố đã có quyết định chấp thuận cho CTCP Đầu tư Lavenue sử dụng khu đất trên để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm. Công ty Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Tại kết luận ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ nêu, tại thời điểm 2009 - 2010, ngoài 2 công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (sau này là Kido) muốn đầu tư thì còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án. Như vậy đã có đủ yếu tố để UBND Thành phố chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất tuy nhiên thành phố đã không thực hiện việc này.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy: Khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt về thương mại do có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà. Do đó, để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn cần thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TP.HCM (cụ thể là nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài), các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỷ đồng các công ty của Bộ Công thương thu được từ thương vụ chuyên nhượng cũng bị đề nghị thu hồi.

CTCP Đầu tư Lavenue được thành lập ngày 10/9/2010 bởi 3 cổ đông gồm Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà TP.HCM, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư KIDO. Lavenue là chủ đầu tư của dự án Lavenue Crown ở địa chỉ 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Đây là dự án phức hợp gồm có 3 khu chức năng: căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại tọa lạc tại vị trí vàng của trung tâm thành phố.

Theo tiến độ dự kiến ban đầu thì từ tháng 9-12/2011 sẽ tiến hành tháo dỡ; tháng 12/2012 đến tháng 9/2013 tiến hành khảo sát địa chất cho thuê thiết kế kỹ thuật, thi công cọc thử và tiến hành thí nghiệm nén tĩnh cho cọc thử. Tổng tiến độ dự kiến sẽ thoàn thành và đi vào vận hành vào cuối năm 2018.

HUYỀN TRÂM