Trước bối cảnh nhu cầu thuê đất khu công nghiệp (KCN) đang ngày càng tăng, UBND TP.HCM mới đây đã yêu cầu tiến hành rà soát các khu công nghiệp, khu chế xuất để tìm ra giải pháp tạo quỹ đất thu hút đầu tư.
TP.HCM: “Khát” quỹ đất cho đầu tư khu công nghiệp, khu chế xuất
TP.HCM đang tích cực tìm kiếm quỹ đất phát triển khu công nghiệp. Ảnh: Bảo Chương
TP.HCM hiện có khoảng 17 khu công nghiệp, khu chế xuất đã đi vào hoạt động, với diện tích cho thuê đạt gần 1.720ha, tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 68%.  Giá chào thuê khoảng 300 USD/m2, cao nhất cả nước và cao hơn các khu vực lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Mới đây, TP.HCM có đề nghị Chính phủ cho phép xóa quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp (KCN) gồm KCN Bàu Đưng (200ha), KCN Phước Hiệp (175ha) đều nằm tại huyện Củ Chi và KCN Xuân Thới Thượng (300ha) ở huyện Hóc Môn. Những dự án này thuộc diện quy hoạch “treo” do vị trí địa lý không thuận lợi, không kêu gọi được chủ đầu tư hạ tầng; kéo dài nhiều năm cũng làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân. 
Để tạo quỹ đất phát triển mới, UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát các khu công nghiệp, khu chế xuất để tìm ra giải pháp tạo quỹ đất thu hút đầu tư. Các bộ, ngành liên quan cần hỗ trợ thành phố xây dựng khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao (381 ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) có chất lượng và tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
UBND TP.HCM cũng yêu cầu Ban quản lý các KCN-KCX  cần báo cáo về quỹ đất sạch có thể thu hút đầu tư ngay, đặc biệt là các quỹ đất sạch liền kề với các khu đất mà các chủ đầu tư đang hoạt động để khuyến khích mở rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất.
Theo công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm, giá thuê đất làm nhà xưởng, kho bãi hậu cần vẫn ghi nhận xu hướng đi lên, trở thành điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh nhiều loại bất động sản cho thuê hạ nhiệt vì thấm đòn đại dịch. Trong quý đầu năm 2020, tại các cụm công nghiệp thuộc khu vực miền Nam, số lượng yêu cầu thuê đất vẫn khá cao và các chủ đầu tư đã trở nên tự tin trong việc tăng giá thuê đất. Giá thuê đất công nghiệp trung bình trong quý đạt 101 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ.
Theo phân tích của JLL, khi các nhà máy buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc, nhiều công ty lớn càng có động lực ngấp nghé thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam để tìm giải pháp duy trì hoạt động, vượt qua thời kỳ hạn chế sản xuất. JLL đánh giá, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Nhu cầu cho thuê đất KCN khu vực phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An) đang tăng mạnh trong bối cảnh hiện nay.

Theo Lao Động