BizLIVE - Cùng với quyết tâm chính trị, liệu các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM có xây được nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ tương tự như tỉnh Bình Dương đã làm?
TP.HCM: Công nhân có thể sở hữu nhà giá rẻ như ở Bình Dương được không?
Ảnh minh họa
Giấy phép nhà ở xã hội 6 tháng phải xong
Tại buổi hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ TP.HCM” ngày 27/2/2017, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết TP.HCM cần học tỉnh Bình Dương ở sự quyết tâm và cách sáng tạo của họ. TP.HCM phải luôn luôn đổi mới, chấp nhận đổi mới, sẵn sàng đổi mới và chấp nhận rủi ro để đổi mới.
Bộ Chính trị cũng đã cho phép TP.HCM nếu có những vấn đề từ thực tiễn phát triển của mình mà chưa có trong quy định pháp luật thì cho thành phố thí điểm, để TP.HCM xứng đáng là đầu tàu kinh tế cả nước, ko phải đầu tàu hơi nước hay diesel mà phải là đầu tàu dùng công nghệ mới.
Các doanh nghiệp cho ý kiến vể chuỗi liên kết để ra 1 sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với giá hợp lý. Các doanh nghiệp trong chuỗi hình thành đầu vào phải cùng ngồi lại để bàn bạc giá cả các chi phí đầu vào. Phải tổ chức thi thiết kế để lấy thiết kế mẫu, áp dụng đồng loạt thiết kế này thì chi phí cho nhà ở xã hội gần như sẽ về rất thấp… Về thủ tục cấp Giấy phép xây dựng nhà ở xã hội, mục tiêu của TP.HCM là làm sao tối đa trong 6 tháng phải xong.
“Tôi rất hoan nghênh anh Trần Việt Thắng, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Xi măng Hà Tiên 1, đã gặp tôi nói sẽ hạ giá 300.000 đồng/tấn xi măng. Vậy đề nghị đại diện các doanh nghiệp sắt thép khẳng định xem có thể giảm giá bao nhiêu phần trăm, không nói chung chung là chúng tôi sẽ giảm giá! Mong các doanh nghiệp nói thẳng nói thật, đến đây không phải để khen nhau kiểu: mặc dù được đã được các sở ban ngành thành phố hết sức quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ nhưng mấy năm sau mới hoàn thành một cái (dự án)”, ông Thăng nói.
Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Đinh La Thăng phát biểu tại hội thảo: "Về thủ tục cấp Giấy phép xây dựng nhà ở xã hội, mục tiêu của TP.HCM là làm sao tối đa trong 6 tháng phải xong"  - Ảnh: BizLIVE.
Nguy cơ căn hộ 20m2 sẽ thành “ổ chuột”?
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty TNHH Lê Thành, đối với TP.HCM nếu theo mô hình nhà ở giá rẻ ở Bình Dương, chẳng hạn với căn hộ diện tích 20m2 thì không thể giảm giá thành xuống dưới 5 triệu đồng/m2 được. Vậy diện tích 20m2 tổng giá xây dựng là 100 triệu đồng, nhưng chủ đầu tư chỉ được xây dựng 75% diện tích dự án, phần còn lại để xây nhà xe, hành lang, lối thoát hiểm… Tính ra tổng chi phí xây dựng phải là 100/0,75 thành 133 triệu đồng. Con số 133 triệu đồng là chưa tính chi phí đầu tư, chi phí quản lý dự án, chưa tính 10% lợi nhuận cho chủ đầu tư. Nếu tính hết các chi phí thì giá thành căn hộ 20m2 lên đến 160 – 180 triệu đồng.
Tuy nhiên, nếu làm những căn hộ 20m2 như thế này chỉ để cho thuê, không nên bán vì nó sẽ trở thành nhà ổ chuột là có nguy cơ.
Thông tư 20 không cho TP.HCM xây dựng nhà ở dưới 25m2, nhưng mong thành phố cho thí điểm nhà trọ từ 12-2 m2 chỉ để cho thuê đạt chuẩn, người dân làm nhà trọ bên ngoài phải cạnh tranh giữ khách, họ sẽ tự chấn chỉnh nhà trọ mình cho chỉnh chu, tạo thành phong trào trên toàn thành phố.
TP.HCM nên xây những căn hộ có diện tích 35-50m2, xây 12-15 tầng thì giá thành phải là 12 triệu đồng/m2. Hiện nay TP.HCM rất thiếu căn hộ 50m2, 02 phòng ngủ giá khoảng 600 triệu đồng. Nhu cầu của người dân TP.HCM cần những căn hộ như thế này và họ có thể mua trả góp.
Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, muốn xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ phải quyết tâm hành động, phải có ai là người chịu trách nhiệm trong việc này. Đề nghị chính quyền TP.HCM thành lập một ban trực thuộc thành phố để điều trách các sở ban ngành trong việc giải quyết các ách tắc, thut tục, điều tiết các doanh nghiệp bất động sản…
Chính quyền hỗ trợ bằng cách gia tăng các chỉ tiêu cho dự án nhà ở thương mại giá rẻ như: hệ số sử dụng đất.. Nếu chính quyền có đủ ngân sách tài trợ hạ tầng cho các công trình nhà ở thương mại giá rẻ thì giá sẽ rất thấp.
Về phía doanh nghiệp tự biết làm thế nào xây dựng nhà giá rẻ, quyết định diện tích, mẫu, chất liệu…. căn nhà. Chính quyền không nên can thiệp vào mẫu như thế nào, làm ở đâu.
Nếu chính quyền đầu tư toàn bộ hạ tầng thì doanh nghiệp cam kết giá bán 05triệu đồng/m2 cho chung cư 05 tầng. Nếu không có tài trợ hạ tầng thì giá khoảng 08 triệu đồng/m2 đối với chung cư 05 tầng, giá 12 triệu đồng/m2 đối với chung cư 13-15 tầng. Không thể nào nhà ở thương mại giá rẻ có giá tới 15-20 triệu đồng/m2. Làm nhà giá rẻ không có nghĩa là giảm diện tích mà là giảm giá thành, giá phải dưới 13 triệu đồng/m2.
“Nếu thành phố không quyết tâm trả lời câu hỏi của Bí thư Thành ủy TP.HCM: Công nhân có thể sở hữu nhà giá rẻ như Bình Dương được hay không? - thì người nghèo một triệu năm cũng không mua được nhà”, ông Đực chia sẻ.

HOÀNG ANH