TP.HCM chỉ đạo rà soát đấu giá, chuyển nhượng bất động sản

Huyền Trâm

08:03 10/10/2018

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng đề ra giải pháp kiểm soát việc thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố.

TP.HCM chỉ đạo rà soát đấu giá, chuyển nhượng bất động sản

Thành phố chuẩn bị thu hồi khu "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn do sai phạm chuyển nhượng - Ảnh: Huyền Trâm.

Theo đó, Sở Xây dựng được giao rà soát các quy định liên quan đến thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản để đề xuất xây dựng chuyên đề về giải pháp kiểm soát việc chuyển nhượng dự án nhằm mục đích trục lợi.

Sở Tư pháp rà soát các quy định liên quan đến đấu giá trong lĩnh vực bất động sản để đề xuất xây dựng chuyên đề về đấu giá đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các quy định liên quan đến đấu thầu trong lĩnh vực bất động sản để đề xuất xây dựng chuyên đề đấu thầu dự án có sử dụng đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

Mới đây, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, thành phố đang triển khai một kế hoạch tổng thể để xử lý dự án 8-12 Lê Duẩn, một trong các dự án có sai phạm trong vấn đề chuyển nhượng.

Tại kết luận ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ nêu, tại thời điểm 2009 – 2010, ngoài 2 Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (sau này là Kido) muốn đầu tư thì còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án trên. Như vậy đã có đủ yếu tố để UBND Thành phố chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất tuy nhiên thành phố đã không thực hiện việc này.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy: Khu đất số 8 -12 đường Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt về thương mại do có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà. Do đó, để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn cần thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TP.HCM (cụ thể là nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài), các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỷ đồng các công ty của Bộ Công thương thu được từ thương vụ này cũng bị đề nghị thu hồi.

Theo tìm hiểu, khu “đất vàng” số 8­ - 12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước, ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn (SMA), CTCP Kim khí Thành phố (HMC), CTCP Vận tải xăng dầu (VTO) và CTCP Hóa chất vật liệu điện Thành phố. Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Đến năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (sau này là Công ty TNHH Đầu tư KIDO, thuộc Tập đoàn KIDO- KDC).

Đến tháng 6/2011, UBND Thành phố đã có quyết định chấp thuận cho CTCP Đầu tư Lavenue sử dụng khu đất trên để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm. Công ty Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Được biết, Thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường lên kế hoạch thu hồi dự án để triển khai tổ chức đấu thầu.

HUYỀN TRÂM