Khi bàn giao tòa nhà được đầu tư gần 200 tỉ đồng, đơn vị tiếp nhận quản lý đã phát hiện bị mối, mọt, nước mưa tàn phá và nhiều công trình hạng mục “có vấn đề” nghiêm trọng.
Tòa nhà 200 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng hơn 1 năm đã xuống cấp nghiêm trọng
Tòa nhà Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau được xây dựng với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng đang bị mối, một đục khoét. Ảnh: Thành An
Xuống cấp nghiêm trọng

Tòa nhà Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau, trông từ xa nhìn khang trang, bề thế, tuy nhiên, thực chất tòa nhà đang có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Theo quan sát và ghi nhận của PV: Tại khu vực hội trường chính, một số bàn ghế đã bị mối, mọt làm tổ đục, khoét mục rỗng; tại một số phòng những ổ mối di động "vàng khè" trên tường, nước thấm xanh lét làm đổi màu sơn nhờ nhợ ở các góc tường, nhiều thiết bị điện bị rỉ sét…trông như “phòng hoang”, bị lãng quên, không có dấu vết của con người ghé thăm từ lâu.

Tòa nhà Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau được khởi công cuối tháng 4/2010, theo như cam kết ban đầu, công trình hoàn thành trong 12 tháng với mức kinh phí 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 1/2014 tòa nhà TTHN Cà Mau mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng với kinh phí đầu tư lên đến gần 200 tỷ đồng.

Ban đầu, Nhà khách Minh Hải Cà Mau là đơn vị được bàn giao quản lý sử dụng. Đến tháng 7/2014, UBND tỉnh giao cho Trung tâm văn hóa (trực thuộc Sở VHTT&DL tỉnh Cà Mau) quản lý sử dụng.

Tuy nhiên, tại thời điểm bàn giao, Trung tâm văn hóa tỉnh đã phát hiện công trình đang xuống cấp trầm trọng, các hệ thống hạng mục tổng quan tòa nhà đều có những lỗi nghiêm trọng như: khu vực bên trong hội trường và một số phòng chức năng ở phía sau sân khấu bị mối ăn nhiều, bên trong hội trường nước thấm từ trên xuống, hệ thống sân bãi bị lún nhiều nơi, hệ thống nước âm của tòa nhà bị vỡ, tủ điện chiếu sáng công cộng không sử dụng được, dàn máy lạnh thường xuyên báo lỗi…


Tòa nhà Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau được xây dựng với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng đang bị mối, một đục khoét. Ảnh: Thành An

Đặc biệt, tại phòng điều chỉnh âm thanh ánh sáng hội trường, nước mưa đã làm sập hệ thống trần nhà, làm hư hỏng 10 bộ máy móc thiết bị, nước ứ đọng ngập 20cm.

Ông Nguyễn Tiến Dương, Giám đốc TTVH tỉnh Cà Mau cho biết, từ thời điểm tiếp nhận tòa nhà, trung tâm đã phát hiện công trình đang xuống cấp nhanh, có dấu hiệu không chất lượng, nhiều hạng mục công trình “có vấn đề”. “Sợ nhất là con mối và nước mưa, chúng đã làm hư hỏng hàng loạt bàn ghế, hệ thống thiết trang thiết bị điện, âm thanh, ánh sáng, máy móc”, ông Dương nói.


Mối, mọt đục khoét cơ sở vật chất trong Tòa nhà Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau được xây dựng với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng. Ảnh: Thành An
Rút ngân sách “sơ cứu” khẩn

Trao đổi về vấn đề trên, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, do lúc xây dựng công trình này không có gói thầu chống mối, mọt; chuyện nước thấm vào tường là do sàn bê-tông phía trên có 3 ống thoát nước, nhưng bị lá cây bịt kín.

Ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở xây dựng Cà Mau cho rằng, công trình đã hết hạn bảo hành, nên chuyện mối ăn và nước mưa là do đơn vị sử dụng có trách nhiệm xử lý.

Hiện tại, để phục vụ cho Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới, Sở Xây dựng Cà Mau đã có tờ trình xin sửa chữa bổ sung hạng mục tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Tuy nhiên, qua tờ trình này nhiệm vụ “tối ưu” thực hiện dường như chỉ là biện pháp “ngụy trang”, xóa sạch dấu vết của mối, mọt đang hoành hành, để tôn vẻ lộng lẫy của công trình gần 200 tỷ đồng như:

Sơn lại toàn bộ mặt ngoài công trình, sơn lại toàn bộ hàng rào; ốp gạch len chân tường; phòng vách gỗ, phòng khánh tiết, phòng họp bị mối ăn thay bằng vật liệu mới; sửa chữa đường ống dẫn nước… với kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng và được UBND tỉnh có công văn đồng ý.


Mối, mọt đục khoét cơ sở vật chất trong Tòa nhà Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau được xây dựng với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng. Ảnh: Thành An
Tờ trình trên của Sở xây dựng Cà Mau, chưa đề cập đến trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công chính…

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, UBND tỉnh vừa có chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng tiến hành rà soát việc nghiệm thu, bàn giao và quản lý sử dụng tòa nhà Trung tâm Hội nghị tỉnh để xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan liên quan và lên kế hoạch sửa chữa.

Theo Báo Lao Động