Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý các dự án bỏ hoang 2.000 ha đất ở Mê Linh

Vạn Xuân

09:22 15/03/2019

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và xử lý phản ánh về việc gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang, gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý các dự án bỏ hoang 2.000 ha đất ở Mê Linh

Dự án Khu đô thị mới AIC Mê Linh bỏ hoang hơn 10 năm nay ở Mê Linh, Hà Nội.

Đài truyền hình Việt Nam ngày 4/3 đã phản ánh liên quan đến gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, TP.Hà Nội
Theo phản ánh, các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai. Trong khi đó, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất, nếu Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.
Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và xử lý.
Liên quan thông tin nói trên, theo kết quả giám sát của HĐND TP.Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh có khoảng 50 dự án bất động sản quy mô 10 - 100 ha nhưng sau nhiều năm giao đất, hầu hết bị bỏ hoang, gây nên lãng phí lớn tài nguyên trong khi người dân không có đất sản xuất.
Điển hình như Dự án Khu đô thị mới AIC Mê Linh, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh do Công ty Bất động sản AIC làm chủ đầu tư.
Dự án này được giao đất tại Quyết định số 2572/QĐ-UBND ngày 21/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 94,32 ha; đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được khoảng 80%, đầu tư thi công một số hạ tầng kỹ thuật. 
Tuy nhiên, sau hơn 10 năm được giao đất đến nay dự án vẫn để hoang hóa cho cỏ mọc. Đối với phần chưa GPMB, người dân vẫn canh tác trồng hoa.
Việc dự án chậm triển khai đã làm ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất của người dân, ảnh hưởng nguồn nước và ô nhiễm môi trường do chưa đấu nối được hệ thống tưới tiêu phải đi qua khu vực dự án đã GPMB.
Trước thực trạng trên, HĐND Hà Nội từng đề nghị UBND TP chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, xem xét thu hồi dự án.
Một dự án khác cũng đang trong tầm ngắm thu hồi đó là Dự án khu đô thị Việt Á, tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á làm chủ đầu tư.
Dự án được giao đất tại Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 29/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích được giao 23,017 ha. 
Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, dự án thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đề nghị Thành phố chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện điều chỉnh, phối hợp với huyện thực hiện GPMB thực hiện dự án.
Hiện trạng, dự án chưa được giao đất, chưa cắm mốc giới cụ thể trên thực địa. Do đó, HĐND Hà Nội từng đề nghị UBND TP giao cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.
Theo HĐND Hà Nội, dự án đã 10 năm không thực hiện, chưa cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng cho nên cần phải xem xét thu hồi. 

VẠN XUÂN