BizLIVE - Khởi công từ tháng 5/2014, đến nay các tuyến đường BT do Bitexco xây dựng quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An vẫn còn dang dở. Trong khi đó, hàng trăm biệt thự, nhà liền kề… đang được bán 15-17 tỷ đồng/căn.
“Soi” đường BT làm 5 năm chưa xong vì Bitexco mải xây nhà bán?
Được xây dựng cách đây 5 năm nhưng nhiều đoạn vẫn là đường đất.
Như BizLIVE đã đưa tin, tháng 4/2011, UBND TP.Hà Nội phê duyệt Dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, với tuyến đường chính (tuyến số 1) dài 2,5 km và một tuyến đường phụ dài hơn 1,1 km. Dự án được giao cho Công ty Cổ phần BITEXCO làm nhà đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). 
Mục đích của Hà Nội khi giao Tập đoàn Bitexco thực hiện dự án này nhằm xây dựng tuyến đường chạy dọc khu tưởng niệm Chu Văn An (Hoàng Mai - Thanh Trì), đồng thời xây một tuyến đường để kết nối Vành đai 3 với đường Cầu Bươu (Xa La, Hà Ðông).
Được khởi công vào tháng 5/2014, mức đầu tư 1,475 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 36 tháng. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại dự án vẫn còn dang dở.
Mặc dù vậy, sau khi được Hà Nội giao cho 90ha “đất vàng” sát đường vành đai 3 để  hoàn vốn thực hiện dự án, Bitexco đang ồ ạt xây dựng hàng nghìn căn biệt thự liền kề, shophouse bán kiếm lời.
Điều đáng nói là trong khi dự án xây dựng các tuyến đường được giao chậm tiến độ kéo dài và không biết khi nào mới hoàn thành thì tại khu “đất vàng” được đối ứng, Bitexco đã xây dựng xong hàng chục dãy biệt thự, nhà liền kề, shophouse… bán ra thị trường.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, tại dự này này, mỗi căn biệt thự, nhà liền kề… đang được chủ đầu tư rao bán với giá thấp nhất từ 15-17 tỷ đồng/căn.
Liên quan đến dự án này, tại báo cáo kiểm toán năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án BT của Hà Nội; trong đó có dự án của Bitexco thực hiện.
Theo kết quả kiểm toán mới được Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội hồi tháng 4 vừa qua, Dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Thanh Trì – Hà Nội) do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng. 
Đáng chú ý, đây không phải lần đầu dự án này bị chỉ ra loạt sai phạm. Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ (Thông báo số 1785 ngày 19/7/2017), tổng vốn đầu tư dự án từng bị phê duyệt tăng thêm 12 tỷ đồng do tính sai khối lượng, đơn giá và định mức.
BizLIVE ghi lại một số hình ảnh:
Dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, với tuyến đường chính (tuyến số 1) dài 2,5 km và một tuyến đường phụ dài hơn 1,1 km được Hà Nội giao cho Bitexco từ năm 2011. Đến nay, sau 5 năm thi công, cổng vào vẫn bị rào chắn, cấm người qua lại...
Bên trong nhiều đoạn đường vẫn đang được thi công dang dở....  
 Thậm chí nhiều đoạn vẫn còn là đường đất....
Một số đoạn mới được trải đá....
 Vỉa hè đang được lộn lên để đặt ống cáp, nước...
Mặc dù thi công các tuyến đường dài chỉ 3,6km kéo dài 5 năm chưa xong nhưng sau khi được bàn giao 90ha "đất vàng", Bitexco đã xây dựng hàng loạt căn nhà liền kề, shophouse...
Trong đó, hàng trăm căn đã được hoàn thiện và rao bán ra thị trường....
Đáng chú ý, mặc dù, nhiều căn biệt thự có tầm view hướng ra khu nghĩa trang phường Đại Kim...
Nhưng tại dự án này, chủ đầu tư vẫn rao bán mỗi căn hộ, nhà liền kề... với giá thấp nhất từ 15-17 tỷ đồng/căn.

VẠN XUÂN