Phát hiện thêm một ngôi nhà nghiêng như “tháp Pisa” ở Hà Nội

Thùy Linh

16:57 11/08/2016

Vụ sập nhà ở 43 Cửa Bắc làm hai người thiệt mạng mới đây, đã khiến người dân trong ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy “mất ăn mất ngủ”. Họ đang phải sống gần “Tháp nghiêng Pisa” cao 5 tầng, ngôi nhà mà chính chủ nhân của nó cũng phải "bỏ chạy".

Phát hiện thêm một ngôi nhà nghiêng như “tháp Pisa” ở Hà Nội

Ngôi nhà nghiêng hẳn sang lo đất 13 của ông Nguyễn Sĩ Ca.

Ngôi nhà mang số 11 trong ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có dầu hiệu nghiêng, lún và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là đang trong mùa mưa bão. Chủ của ngôi nhà khiến hàng xóm “mất ăn mất ngủ” này là ông Bùi Thanh Tùng.

Theo một số người dân ở đây cho biết, ngôi nhà này nghiêng đã lâu, chủ nhà sợ không dám ở nữa. Cũng có cơ sở thuê lại làm trường mầm non tư thục nhưng UBND phường buộc ngừng hoạt động, vì khi đo, độ nghiêng của căn nhà đã đạt đến mức nguy hiểm. Chủ nhân của lô đất 13 liền kề, mua mấy năm nay cũng không dám xây dựng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi nhà nghiêng hẳn sang lô đất 13 của ông Nguyễn Sĩ Ca. Độ nghiêng đo vào tháng 10/2008 là 28cm ở phía sau và 22,5cm ở phía trước. Chủ ngôi nhà này đã cam kết, sau 6 tháng kiểm tra độ nghiêng sẽ cho sửa chữa, nhưng cho đến nay chưa có động tĩnh gì.

Chủ nhân của ngôi nhà đã chuyển đi khi nhận thấy sự nguy hiểm

Ông Nguyễn Sĩ Ca cho biết: “Gia đình tôi có nhu cầu muốn xây nhà ở khu đất này, nhiều lần yêu cầu họ sửa chữa nhưng vẫn không thấy động tĩnh gì. Độ nghiêng thì ngày càng lớn, sau vụ sập nhà ở 13 Cửa Bắc làm gia đình chúng tôi cũng thấy sợ lắm nên, giờ muốn xây nhà cũng không biết làm thế nào”.

Do không thấy động tĩnh sửa chữa của số nhà số 11. Ông Ca đã có đơn gửi lên UBND phường Vĩnh Tuy. Ngay khi tiếp nhận đơn, UBNB phường đã cùng với cơ quan chức năng xuống kiểm tra. Độ nghiêng đo được (theo đo dọi từ đỉnh cao nhất của công trình xuống mặt đất) ở thời điểm đó là nghiêng 55cm phía trước, giữa là 58cm, phía sau là 65 cm sang khoảng không địa phận lô đất 13.

Ngày 25/7/2015, được sự đồng ý của UBND quận Hai Bà Trưng, phường đã mời đơn vị có tư cách pháp nhân là Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam tiến hành khảo sát.

Kết quả khảo sát của Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam.

Ông Ca chia sẻ thêm: “Sau khi Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam về làm việc đưa ra phướng án cũng như số tiền dự tính để sửa chữa, thì gia đình chúng tôi cũng đã nói nếu như nhà số 11 sửa chữa gia đình tôi sẽ giúp đỡ họ 1 trăm triệu và đã làm cả giấy cam kết về số tiền hỗ trợ này để họ tin. Nhưng từ đó đến nay, cũng 1 năm rồi mà họ vẫn không sửa chữa gì. Bao nhiêu lần phường gọi lên giải quyết nhưng đâu vẫn đóng đấy. Họ thì chuyển đi, nhà nghiêng lại càng nghiêng. Giờ không phải mình gia đình tôi, mà cả khu này đều bức xúc”.

UBND phường đã ra thông báo số 115/TN-UBND, ngày 28/7/2016 về việc di chuyển người và tài sản ra khỏi công trình nhà ở tại địa chỉ số 11 ngách 34/287 phố Vĩnh Tuy và yêu cầu chủ công trình phải có biện pháp chống đỡ để đảm bảo an toàn về người và tài sản trong mùa mưa bão. Nhưng điều đó không làm người dân sống quanh công trình này yên tâm hơn.

Theo Báo Xây dựng

Từ khóa: nhà đất