Nơm nớp lo cháy chung cư cao tầng

20:30 17/09/2015

Vụ hỏa hoạn tại chung cư HH4A cao 35 tầng tại KĐT Linh Đàm (Hà Nội) vào 10h sáng hôm qua (16.9) tuy không gây thiệt hại về người, nhưng đã khiến nhiều cư dân trong khu chung cư này một phen hoảng loạn.

Nơm nớp lo cháy chung cư cao tầng

Hỏa hoạn tại chung cư HH4A cao 35 tầng tại KĐT Linh Đàm Ảnh: Duy Hoàng - T.L

Tòa nhà cao 35 tầng nên việc cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Xe thang của cứu hỏa chỉ sử dụng để cứu người dân còn mắc kẹt ở các tầng thấp. Một nạn nhân bị ngạt và được đưa xuống mặt đất.  
Không chỉ cư dân chung cư HH4A, mà nhiều người dân đang sở hữu căn hộ chung cư cao tầng tại nhiều KĐT có lý do để nơm nớp lo sợ. Nếu xảy ra cháy nổ thì phải làm gì để thoát thân, đảm bảo tính mạng cho mình và gia đình? 

Nỗi lo từ một vụ cháy

Khoảng 10h sáng (16/9), một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư HH4A Linh Đàm, Hà Nội, khiến nhiều người dân mắc kẹt, hoảng loạn. Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phải huy động xe thang giải cứu 25 người, dẫn đường qua thang bộ 43 người thoát nạn. Trong số này có 1 nạn nhân là bệnh nhân tai biến ở tầng 22, một phụ nữ mang bầu và 2 trẻ em ở tầng 9. Được biết tòa nhà này cao 35 tầng và có hàng trăm hộ dân sinh sống.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội, điểm cháy bắt nguồn từ hộp kỹ thuật của tầng 17. Sau đó, lửa cháy lan theo đường dây điện và lan sang các điểm khác. Do vật liệu cháy nhiều dây điện nên khói đen bốc kín tòa nhà, gây hoảng loạn cho các hộ dân trong tòa nhà.


Xe thang của cứu hỏa chỉ sử dụng để cứu người dân còn mắc kẹt ở các tầng thấp.
Ngay sau khi nhận tin báo hỏa hoạn, Sở Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã điều nhiều phương tiện chữa cháy, xe thang cứu hộ đến hiện trường. Để cứu nạn, lực lượng PCCC đã phải sử dụng rìu, búa phá cửa một số phòng để giải cứu những người bị mắc kẹt không thể di chuyển ra ngoài lan can do khói xộc vào quá nhiều. Lực lượng cảnh sát cũng phải sử dụng mặt nạ phòng độc để di chuyển do khói đen quá nhiều. Sau khoảng hơn 2h, đám cháy được dập tắt và các nạn nhân được di chuyển ra ngoài an toàn, không có ai bị thương.

Từ vụ hỏa hoạn ở chung cư HH4A Linh Đàm, nhiều người đã lo lắng: Hiện tại khi các thang cứu hộ chỉ có thể lên đến tầng thứ 10 thì những người ở tầng cao hơn sẽ phải làm gì khi cháy nổ? Bởi lẽ trong thời điểm hiện nay chưa có phương án chữa cháy tốt nhất. Những tòa nhà cao “chọc trời” khi xảy ra cháy nổ thì chỉ dùng các trang thiết bị của tòa nhà. Nếu xảy ra cháy ở tầng cao thì các phương tiện của PCCC cũng “bó tay”.

Tự cứu mình

Trao đổi với PV, đại tá Tô Xuân Thiều - Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội cho biết: “Thực tế hiện nay, kể cả trên thế giới, thang chữa cháy cao nhất mới chỉ 72 mét tương đương với tầng 22. Tuy nhiên, với điều kiện hệ thống giao thông phải đảm bảo để xe này chạy được”.

Ở Hà Nội, từ cuối năm 2014 đã được trang bị 2 xe chữa cháy có thang 56m. Chiếc xe này nặng khoảng 26 tấn; dài 12,5m, giỏ xe thang có thể chứa gần 300kg, chiếc thang có chiều cao tương ứng với tầng 18 của các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên ông Thiều cũng cho biết, để đạt chiều dài tối đa là vươn đến tầng 18 thì mức gió phải bằng 0, tức là lặng gió. Bình thường, thì chỉ có thể vươn lên tới tầng 9, tầng 10.

Cũng theo đại tá Tô Xuân Thiều, hiện nay Hà Nội có khoảng hơn 200 ngõ nhỏ, phố nhỏ xe cứu hỏa không vào được vì vậy, nếu công tác tuyên truyền đến người dân về kiến thức phòng cháy không được nâng cao thì nguy cơ cháy nổ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là khó tránh khỏi.


Một nạn nhân bị ngạt và được đưa xuống mặt đất. Ảnh: Duy Hoàng - T.L
Trong khi đó, tại TPHCM, nơi cũng có rất nhiều chung cư cao tầng Sở Cảnh sát PCCC TPHCM được trang bị xe thang cứu hộ hiện đại nhưng khi vận hành sử dụng cũng gặp khó khăn. Hiện Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã được trang bị xe thang chuyên dụng cao nhất là 72 mét, có thể chữa cháy ở tầng thứ 54 của tòa nhà.
Tuy nhiên, do xe này có chiều ngang lớn, tải trọng nặng (hơn 44 tấn), trong khi nhiều trục đường TPHCM nhỏ hẹp, thiếu mặt bằng để đậu xe này nên việc sử dụng vào các tình huống chữa cháy khó đáp ứng được yêu cầu.

Mặt khác, do trục trặc kỹ thuật, hiện xe này đang nằm chờ sửa chữa. Tuy vậy, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM hiện có khoảng 10 xe thang cao loại 32m và 52m. Trung tá Nguyễn Đức Vinh - Phó Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM - cho biết, với những loại xe thang cao 32m và 52m của lực lượng PCCC TPHCM có thể chữa cháy tốt đối với những tòa nhà 15-20 tầng.

Trung tá Nguyễn Đức Vinh nói thêm, đối với căn hộ chung cư cao tầng đều được thiết kế hệ thống PCCC, hành lang, lối thoát nạn đảm bảo các quy định và được Sở Cảnh sát PCCC TPHCM kiểm tra, hướng dẫn. Vì vậy, khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn, trong thời gian chờ lực lượng chuyên nghiệp có mặt chữa cháy, người dân phải hết sức bình tĩnh và có những bước xử lý để thoát nạn và không bị ngạt khói.

Về nguyên tắc khói thường lan tỏa bốc lên trên, vì vậy khi xảy ra cháy, người dân cần cúi người thấp xuống sàn men theo tường chạy ra hành lang, tìm đến lối thoát hiểm. Khi đã vào được lối thoát hiểm là có thể an toàn, vì lối thoát hiểm tòa nhà cao tầng được thiết kế ngăn khói vào.

Trong trường hợp không di chuyển đến được lối thoát hiểm thì khom thấp người di chuyển ra hành lang thông thoáng kêu cứu lực lượng PCCC hỗ trợ. Chú ý trong quá trình di chuyển, người dân phải dùng khăn, vải hoặc quần áo thấm nước che kín miệng, mũi để tránh nguy cơ bị ngạt khói. Đặc biệt, khi xảy ra hỏa hoạn, người dân tránh núp vào trong phòng, nhà vệ sinh, vì những nơi này thường kín rất dễ bị ngạt.

Đại tá Tô Xuân Thiều - Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội:

“Hầu hết các tòa nhà cao tầng của Hà Nội hiện nay khi xây dựng đã được trang bị đầy đủ các hệ thống PCCC và hệ thống thoát nạn của chính tòa nhà. Chính vì vậy, khi sử dụng cần phải tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên”.

Theo Báo Lao Động