Nhiều doanh nghiệp bất động sản “rủ” nhau phát hành cổ phiếu để tăng vốn

Vạn Xuân

11:28 21/05/2019

BizLIVE - Nhiều doanh nghiệp đã công bố kế hoạch phát hành hàng trăm triệu cổ phiếu, nhằm huy động vốn để phát triển dự án và tăng vốn điều lệ.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản “rủ” nhau phát hành cổ phiếu để tăng vốn

Ảnh minh họa.

HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) vừa thông qua việc triển khai thực hiện phương án chào bán cổ phiếu để tăng vốn điều lệ công ty và phát triển các dự án.
Theo đó, Cenland quyết định phát hành thêm gần 80 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để lấy tiền triển khai các dự án và bổ sung vốn lưu động cho công ty. Tổng giá trị cổ phiếu phát hành thêm khoảng gần 800 tỷ đồng. 
Thời gian thực hiện chào bán 90 ngày kể từ ngày được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận theo quy định. Đối tượng chào bán là các cổ đông hiện hữu theo danh sách cổ đông được chốt tại ngày đăng ký cuối cùng.
Dự kiến, nếu việc phát hành thuận lợi, Cenland sẽ nâng tổng số cổ phiếu trên sàn lên con số gần 160 triệu cổ phiếu. Hiện tổng số cổ phiếu Cenland đang lưu thông trên sàn chứng khoán là gần 80 triệu cổ phiếu.
Theo tờ trình về việc phát hành cổ phiếu được Đại hội cổ đông thường niên hồi cuối tháng 4/2019 thông qua, số tiền huy động được từ đợt phát hành thêm cổ phiếu sẽ được dùng để góp vốn và thanh toán các chi phí đầu tư, xây dựng các hạng mục thuộc Dự án đầu tư xây dựng Khu thể thao, trường học, công trình công cộng, Khu đô thị Phường Đồng Kỵ và thanh toán cho  khoản vay đến hạn (tài trợ cho mục đích thanh toán tiền góp vốn cho Công ty TNHH Nam Hồng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty TNHH Nam Hồng để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu thể thao, trường học, công trình công cộng, Khu đô thị phường Đồng Kỵ) là 464 tỷ đồng.
Còn lại 100 tỷ đồng sẽ được dùng để thanh toán tiền góp vốn còn lại và hoàn thiện các hạng mục đầu tư, xây dựng thuộc Dự án xây dựng Làng Việt Kiều Quốc tế (theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa CTCP Đầu tư và Phát triển Việt Anh và CTCP Bất động sản Thế Kỷ). Khoảng 250 tỷ đồng còn lại sẽ được bổ sung vào vốn lưu động. 
Đáng chú ý, không riêng gì Cenland, đến thời điểm ngày 21/5, hầu hết doanh nghiệp bất động sản lên sàn đều đã công bố kế hoạch phát hành thêm hàng chục triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ công ty. Điển hình như, Phát Đạt, Hải Phát Invest, First Real, CTCP Tập đoàn Đất Xanh…
Theo kế hoạch đã được các cổ đông thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 3 vừa qua, năm 2019, Hải Phát sẽ huy động khoảng 1.500 tỷ đồng từ chào bán tối đa 50.000.000 cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư với giá không thấp 30.000 đồng/cổ phiếu. 
Liên quan đến việc các doanh nghiệp địa ốc “đua nhau” phát hành cổ phiếu để tăng vốn, trao đổi với BizLIVE một số chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, bất động sản cho rằng, đây là một hình thức tăng vốn khi doanh nghiệp cần và cũng là mục đích của các doanh nghiệp khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
Theo ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam, mấy năm trở lại đây, Chính phủ, thông qua NHNN đã có động thái siết van vốn vào bất động sản. Tỷ lệ cho vay trung và dài hạn năm 2019 sẽ có lộ trình giảm xuống dưới 40%. Sửa đổi thông tư 36, nâng tỷ lệ rủi ro với cho vay bất động sản từ 150% lên 200%. 
Như vậy, doanh nghiệp bất động sản buộc phải có sự chuyển mình trong việc huy động vốn đặc biệt khi muốn làm các siêu dự án, chủ đầu tư có thể huy động thông qua phát hành vốn cổ phần. 
“Hiện đang có hơn 60 doanh nghiệp bất động sản trên sàn, họ huy động vốn rất tốt để sử dụng trực tiếp vào dự án do họ phát triển. Nếu công ty có dự án tốt, dòng tiền tốt, họ huy động không khó khăn. Có thể kể đến như Sacomreal, Novaland, Vingroup”, ông Quang cho biết.
Cùng quan điểm, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán là hợp lý.
“Nguồn tín dụng cho bất động sản Việt Nam hiện nay hơi hẹp, chủ yếu là huy động vốn ngắn hạn từ dân rồi chuyển bao nhiêu phần trăm đó sang dài hạn. Việt Nam cũng thiếu những ngân hàng thương mại có đủ nguồn lực để cho vay. Đồng thời, cũng chưa cho phép các chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng nước ngoài để có vốn đầu tư bất động sản”, ông Võ nói thêm.
Theo ông Võ, thực tế, nguồn vốn đáng kể cho bất động sản Việt Nam lại nằm ở nguồn vốn từ bất động sản hình thành trong tương lai. Do đó, trong tương lai nguồn vốn này vẫn tiếp tục là nguồn vốn tiềm năng và cần có cơ chế để huy động được nhiều hơn.

VẠN XUÂN