BizLIVE -

Đây là giá nhà ở cao cấp tại Hong Kong với mức 50.995 USD/m2, tương đương gần 1,2 tỷ đồng/m2, tính tới cuối tháng 6/2019.

 

Nhà tại Hồng Kông có giá 1,2 tỷ đồng/m2
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo "Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố thế giới" mới nhất của Savills, cho thấy tăng trưởng giá nhà ở cao cấp trên các thị trường bất động sản tại các thành phố hàng đầu thế giới tiếp tục chậm lại trong 6 tháng đầu năm 2019, với mức tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi 6 tháng đầu năm 2018 ghi nhận giá nhà cao cấp tăng tới 5,1%.

 “Thị trường nhà ở tại các thành phố hàng đầu thế giới đang chững lại, do chính sách của chính phủ, chi phí vay vốn, nguồn cung tăng và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu”, bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills, nhận định. 

Số liệu từ báo cáo trên cũng cho thấy Berlin (Đức) và Paris (Pháp) ghi nhận mức tăng trưởng nổi trội nhất của phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp, đều tăng khoảng 4% trong 6 tháng đầu năm nay và 8% theo năm. Cả hai thị trường đều có nguồn cung thấp cùng với nhu cầu tăng từ người mua trong nước và quốc tế.

 Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố thế giới của Savills (các thành phố được xếp hạng theo mức tăng trưởng trong vòng 6 tháng - giá biến động giá theo nội tệ).

Trong 6 tháng đầu năm 2019 đã đánh dấu một bước ngoặt của các thành phố: Thượng Hải, Bắc Kinh, Hàng Châu, Thẩm Quyến, Quảng Châu (Trung Quốc) khi giá nhà ở đã tăng lên sau một thời kỳ giảm kể từ tháng 6/2018. Điều này là kết quả của việc nới lỏng nhẹ chính sách hạn chế dự án nhà ở tại Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế có phần chững lại. 

Hiện mức giá nhà ở tại Hồng Kông đang cao nhất trên thế giới khi ở mức 50.995 USD/m2 (gần 1,2 tỷ đồng/m2), nhưng giá nhà chỉ tăng 1,3% trong vòng 6 tháng đầu năm 2019.

Trong khi mức tăng trưởng cao nhất về giá nhà ở cao cấp trong 6 tháng đầu năm 2019 lại là Berlin (Đức) có giá nhà ở 10.221 USD/m2 ( 240 triệu đồng/m2) với mức tăng giá 4,2%, và Paris (Pháp) đứng thứ 2 khi mức giá nhà là 16.961 USD/m2 (398 triệu đồng/m2) với mức tăng trưởng 3,9%.

Tuy nhiên, theo báo cáo vào tháng 5/2019 của Savills, đơn vị này đánh giá chỉ số giá nhà cao nhất hành tinh thuộc về quốc đảo Monaco có mức giá lên tới 48.800 EUR/m2 (tương đương 54.699 USD/m2 và bằng 1,3 tỷ đồng/m2).

Giá nhà cao cấp: Giá tính theo đơn vị EUR/m2 trên toàn thế giới. 

Theo đại diện từ Savills Việt Nam, trong báo cáo "Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố thế giới" này, Savills không đưa Monaco vào báo cáo vì Monaco không phải là thành phố có diện tích lớn, mà là một quốc đảo nằm bên bờ Địa Trung Hải, có diện tích 2,05km2, nhỏ hơn so với diện tích công viên Trung tâm tại New York.

Trở lại báo cáo "Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố thế giới", theo Savills, xu hướng giá nhà cao cấp tăng giá tương tự cũng xảy ra tại Matxcova (Nga): giá nhà tại đây đã tăng khoảng 1,2% sau nhiều năm giảm khi đồng tiền Rup quay trở lại thành phố thủ đô, do đồng tiền này bị giám sát chặt chẽ ở thị trường nước ngoài.

Những thành phố khác tại Châu Á như: Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan), với giá nhà cao cấp có giá bình quân lần lượt là 2.800USD/m2 và 9.500USD/m2, đã ghi nhận mức tăng trưởng gần 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Ngươc lại, nhiều thành phố tại Mỹ đã cho thấy giá nhà ở giảm trong 6 tháng đầu năm 2019 do những thay đổi về thuế gần đây ảnh hưởng đến nguồn cầu, và lượng hàng tồn kho lớn, đối với trường hợp của New York và Miami.

Tại Sydney và Cape Town (Úc), giá nhà ở sau 5 năm tăng mạnh nhưng bắt đầu giảm do khả năng chi trả bên cạnh các lý do khác làm giảm nhiệt thị trường. 

Giá nhà ở cao cấp tại Dubai đã giảm khoảng 20% trong 5 năm qua và hiện vẫn đang giảm do nguồn cung tại các dự án mới còn nhiều và sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

HOÀNG ANH