BizLIVE - Theo ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, việc nguồn cung quỹ đất tăng với 561 khu công nghiệp trong tương lai dự kiến sẽ tác động nhiều đến luật và giá thuê đất. 
Nguồn cung mới dồi dào, bất động sản công nghiệp sắp đến thời hạ nhiệt?
Ảnh minh họa.
Savills Việt Nam vừa công bố Sách Trắng Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2020. Theo dữ liệu vừa được công bố, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp ở các tỉnh thành phố trọng điểm hiện đều ở mức cao. 
Cụ thể, tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy lên đến 90% tại Hà Nội, 95% tại Bắc Ninh, 89% tại Hưng Yên và 73% ở Hải Phòng. 
Khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy 88% tại TP.HCM, 99% tại Bình Dương, 94% tại Đồng Nai, 84% tại Long An và 79% tại Bà Rịa – Vũng Tàu. 
Đáng chú ý, trong 20 dự án tiêu biểu ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam 9 tháng năm 2020, ghi nhận chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Singapore.
Theo số liệu được công bố, khi nguồn cầu vẫn liên tục tăng trong bối cảnh thiếu nguồn cung, thị trường có hiện tượng giá đất công nghiệp tăng, điển hình tại TP.HCM đạt 147 USD/m2 và tỉnh Long An đạt mức 123 USD/m2. Tại Hà Nội, giá đạt mức 129 USD/m2 và Bắc Ninh đạt 95 USD/m2.
Đề cập đến nguồn cung trong tương lai, Savills cho biết, trong năm 2021 thị trường sẽ đón nhận ít nhất 6 khu công nghiệp mới ra mắt; trong đó, quy mô lớn nhất thuộc về khu công nghiệp Việt Phát của Công ty CP Quản Lý KCN Sáng tạo Việt Nam tại Long An với diện tích 1.800 ha.
Tiếp đến trong quý II/2021, tại Hải Phòng, Công ty cổ phần đầu tư phát triển khu công nghiệp Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) cũng sẽ góp vào thị trường hai khu công nghiệp mới là KCN Nam Tràng Cát quy mô 200ha và KCN Thủy Nguyên quy mô 319ha.
Ngoài ra, còn phải kể đến khu công nghiệp Phú Mỹ 3 (999ha) tại Bà Rịa - Vũng Tàu, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (238ha) của Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc tại Bắc Ninh và KCN Sông Lô 1 (177ha) tại Vĩnh Phúc của Công ty cổ phần Đầu tư TNI Holding….
Nguồn cung dồi dào sẽ đẩy giá thuê giảm?
Nhận định về xu hướng này, ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, việc nguồn cung quỹ đất tăng với 561 khu công nghiệp trong tương lai, dự kiến sẽ tác động nhiều đến luật và giá thuê đất. 
Tuy nhiên, theo ông John, trong những năm tới, đặc biệt là năm 2021 và 2022, sự quan tâm trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tiếp tục đổ dồn vào nguồn cung và Chiến lược “Trung Quốc + 1”. 
“Xu hướng “Trung Quốc + 1” dẫn đến nhu cầu lớn hơn về địa điểm cho ngành công nghiệp. Các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm. Việt Nam đang đứng đầu so với nhiều nước khác ngoài Trung Quốc, đây sẽ là trọng tâm lớn trong những năm tới”, ông John nhận định.
Cùng quan điểm, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam cho rằng, mô hình Trung Quốc + 1 có thể ngày càng được các nhà sản xuất theo đuổi, dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất. 
“Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là "đứa con cưng" của ngành bất động sản nói chung, với các nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn gia tăng”, ông Troy nhận định.
Mặc dù vậy, theo các chuyên gia Savills, để thu hút các nhà đầu tư dịch chuyển đến Việt Nam, các khu kinh tế cần hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp, hỗ trợ các dự án ngách, ví dụ: khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp liên kết, mô hình dịch vụ khu công nghiệp và đô thị kết hợp. 
Đồng thời, để chuyển dịch sang các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, Việt Nam phải tăng nguồn cung lao động có trình độ và đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin, toán học, khoa học trên toàn quốc.

VÂN PHONG