BizLIVE - Công cụ công nghệ mà Mỹ chuyển giao cho Việt Nam sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác quy hoạch đô thị giúp bảo vệ các cộng đồng và hạ tầng cơ sở quan trọng trước tác động của biến đổi khí hậu.
Mỹ hỗ trợ Việt Nam quy hoạch đô thị thích ứng biến đổi khí hậu
Hội thảo giới thiệu công cụ hỗ trợ ra quyết định về quy hoạch đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra sáng nay (24/7).

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) và Viện Quy hoạch Đô thị - Nông thôn Việt Nam trực thuộc Bộ Xây dựng hôm nay phối hợp tổ chức hội thảo giới thiệu một công cụ mới hỗ trợ quy hoạch đô thị giúp bảo vệ các cộng đồng và hạ tầng cơ sở quan trọng trước tác động của biến đổi khí hậu.

Công cụ hỗ trợ ra quyết định về quy hoạch đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu (CIMPACT-DST) được phát triển với mục tiêu giúp giảm thiểu các rủi ro thiên tai. Công cụ này giúp dự báo các tác động của biến đổi khí hậu và gợi ý các giải pháp thích ứng thông qua công tác quy hoạch đô thị.

Với việc tích hợp trong cùng một công cụ các thông tin về tác động của biến đổi khí hậu (những thông tin vốn thường tìm thấy ở nhiều chỗ khác nhau và khó hiểu đối với những người không làm công tác khoa học) công cụ này giúp các thành phố tránh phát triển hạ tầng tại những khu vực có nguy cơ cao bị tác động bởi biến đổi khí hậu và giúp họ đưa ra các quyết định tốt hơn về lựa chọn những khu vực an toàn để phát triển tập trung hơn khi dân số mở rộng.
 
“Bằng cách lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào quá trình quy hoạch đô thị, Việt Nam có thể tác động đến định hướng phát triển của các thành phố và mục tiêu cao nhất là tạo ra các cộng đồng bền vững được bảo vệ tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu”, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết.
 
Với hỗ trợ của USAID, công cụ này đã được áp dụng thí điểm cho thành phố Huế, một trong những thành phố thường xuyên bị lũ lụt nhất Việt Nam. Đồng thời, USAID cũng đã giúp Viện Quy hoạch thành phố Huế xây dựng ba bản quy hoạch tổng thể đô thị có sức chống chịu tác động của biến đổi khí hậu cho thành phố này. 

Với các thông tin về tác động của biến đổi khí hậu đối với cường độ và tần suất lũ lụt và những địa điểm dễ bị tổn thương nhất, lãnh đạo thành phố Huế có thể đưa ra quyết định lựa chọn các khu vực an toàn của thành phố và các vùng lân cận để phát triển. 

Công cụ này hiện đang được triển khai tại Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong thời gian tới, nó có thể sẽ được nhân rộng ra toàn bộ 63 tỉnh thành cả nước.

KIỀU CHÂU