MBLand nói gì về “tranh chấp” dự án Resilient Field Cam Ranh?

Nhóm phóng viên

08:16 06/07/2017

BizLIVE - Mua phải cổ phần doanh nghiệp từ người giả mạo chữ ký, Tổng công ty địa ốc MBLand khẳng định doanh nghiệp này là chủ đầu tư duy nhất của dự án Resilient Field Cam Ranh. Ngoài ra, phía MBLand cũng phủ nhận có liên quan đến những khiếu nại của nhóm cổ đông công ty Ngọc Lan, chủ đầu tư cũ của dự án Thụy Việt Cam Ranh.

MBLand nói gì về “tranh chấp” dự án Resilient Field Cam Ranh?

MBLand khẳng định là chủ đầu tư duy nhất tại dự án Resilient Field Cam Ranh và việc thay đổi nội dung ĐKKD tại Công ty Ngọc Lan là vấn đề nội bộ của công ty này.

Ngày 3/7, BizLIVE có bài phản ánh về việc một nhóm cổ đông Công ty TNHH Ngọc Lan, chủ đầu tư dự án khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) tố chính Chủ tịch HĐQT của công ty này đã giả mạo chữ ký để chuyển nhượng cổ phần cho Tổng công ty MBLand.

Phát hiện sự giả mạo chữ ký này, nhóm cổ đông Công ty Ngọc Lan cho rằng, việc sở hữu dự án Resilient Field Cam Ranh của MBLand hiện nay là không “chính danh”.  Đồng thời, nhóm cổ đông này muốn đòi quyền lợi liên quan đến dự án này, dù dự án đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi trước đó.

Tuy nhiên, ngày 5/7, trả lời phóng viên BizLIVE về những thông tin nhóm cổ đông Công ty Ngọc Lan phản ánh, phía đại diện Tổng công ty  MBLand khẳng định: MBLand hiện nay là chủ đầu tư duy nhất của dự án Resilient Field Cam Ranh và không có liên quan đến những khiếu nại của nhóm cổ đông Công ty Ngọc Lan.

Cụ thể theo ông Vũ Hoàng Linh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty MBLand: Vụ việc công ty MBLand mua cổ phần tại Công ty Ngọc Lan không liên quan đến dự án Thụy Việt Cam Ranh.

Ông Linh khẳng định việc mua cổ phần tại công ty TNHH Ngọc Lan được tiến hành giữa một tổ chức và cá nhân, chứ không phải chuyển nhượng dự án như phản ánh trên truyền thông của nhóm cổ đông Công ty Ngọc Lan.

Cũng theo ông Linh, dự án Thụy Việt Cam Ranh trước đó thuộc sở hữu của Công ty Ngọc Lan. Tuy nhiên doanh nghiệp này không triển khai được nên tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thu hồi. Sau thu hồi dự án, tỉnh Khánh Hòa đã kêu gọi đầu tư và MBLand vào theo đúng quyết định đầu tư của tỉnh.

Ông Linh dẫn chứng tại công văn số 697/TB-UBND ngày 12/12/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa, thì tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài chính thực hiện việc hỗ trợ bồi thường thực hiện dự án cho Công ty Ngọc Lan. Giao Trung tâm phát triển quỹ đất, thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Ngọc Lan và đề xuất phương án bồi thường cho Công ty Ngọc Lan. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các Sở Kế hoạch-đầu tư, Sở Xây dựng hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục để MBLand triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Liên quan đến việc triển khai dự án, phía đại diện MBLand cũng cho biết: Hiện doanh nghiệp này đã chuyển trên 23 tỷ đồng cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Khánh Hòa nhằm hỗ trợ tiền đầu tư trên đất tại dự án Thụy Việt Cam Ranh đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi trước đó.

Trong khi đó, việc Sở Kế hoạch-đầu tư tỉnh Khánh Hòa hủy nội dung thay đổi trong giấy Đăng ký kinh doanh lần 5 và khôi phục lại nội dung đăng ký kinh doanh lần 4 của Công ty Ngọc Lan, khôi phục quyền cổ đông các công ty Ngọc Lan, thừa nhận ông Phạm Gia Thắng chỉ sở hữu 63,33% cổ phần chứ không phải trên 90% cổ phần như đã bán cho MBLand, phía MBLand cho rằng, việc này MBLand không liên quan và khẳng định, đó là vấn đề nội bộ của Công ty Ngọc Lan.

Về vụ kiện của MBLand đối với Công ty Ngọc Lan nhằm đòi lại số tiền đặt cọc chuyển nhượng cổ phần, theo giải thích của ông Đoàn Mạnh Cường, Trưởng Ban pháp chế Tổng công ty MBLand: Đây là vụ kiện MBLand tiến hành với ông Phạm Gia Thắng, Chủ tịch Công ty TNHH Ngọc Lan do ông Thắng đã nhận 10 tỷ đồng tiền đặt cọc mua 98% cổ phần của ông Thắng tại Công ty Ngọc Lan. Tuy nhiên, trong giai đoạn chờ chuyển đổi cổ phần thì ông Thắng lại biến mất.

“Vụ kiện này, MBLand chỉ tiến hành kiện cá nhân ông Thắng nhằm đòi lại tiền đặt cọc mua cổ phần, chứ không phải kiện Công ty Ngọc Lan”, ông Cường nhấn mạnh và cho biết thêm: Hiện vụ kiện cũng chưa có hướng giải quyết vì ông Thắng hiện không có mặt tại Việt Nam.

Giải thích việc là chủ đầu tư duy nhất của dự án Resilient Field Cam Ranh, nhưng  MBLand chưa thể triển khai dự án, phía MBLand cho biết: Doanh nghiệp này chưa triển khai dự án không phải do thiếu vốn, mà do việc khiếu nại thiếu căn cứ của nhóm cổ đông Công ty Ngọc Lan khiến sổ đỏ của khu đất đã bị tỉnh Khánh Hòa thu giữ và doanh nghiệp này chưa thể triển khai dự án.

Phía đại diện Công ty MBLand cho biết, doanh nghiệp này hiện rất muốn được triển khai dự án và muốn tỉnh Khánh Hòa trả sổ đỏ khu đất để doanh nghiệp đủ điều kiện triển khai dự án.

NHÓM PHÓNG VIÊN