BizLIVE - Xuống tiền cọc hàng chục tỷ đồng để mua căn hộ nhưng hiện nay giám đốc sàn môi giới đã mất hút.
Mất dấu nguồn tiền lớn, nhà đầu tư “kêu cứu” khi đặt mua bất động sản tại TP.HCM
Hiện Cơ quan điều tra CA TP.HCM đã tạm đình chỉ giải quyết tố giác tội phạm để chờ phản hồi từ các cơ quan liên quan - Ảnh: NVCC.

Ngày 21/8, Nhịp sống Doanh nghiệp - BizLIVE nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Golden Real Việt Nam, đại diện một nhóm nhà đầu tư trình bày sự việc gặp phải khi đầu tư tại dự án bất động sản tại TP.HCM.

Cọc tiền tươi nhưng sản phẩm mất hút

Theo đơn của ông Vũ, ngày 27/9/2019, ông Vũ đã làm đơn tố giác lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM về hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Tất Thịnh (địa chỉ P1-SH03, 720A đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM), với số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Trình bày về vụ việc, ông Vũ nêu, ngày 22/10/2018, Công ty TNHH Golden Real Việt Nam ký kết hợp đồng cộng tác bất động sản với Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Tất Thịnh về việc phân phối căn hộ một dự án ở quận 9, TP.HCM. Theo đó, Golden Real Việt Nam được phép thay mặt Công ty Tất Thịnh nhận giữ chỗ và nhận cọc của khách hàng mua sản phẩm dự án.

Trong khoảng thời gian từ ngày 3/7 đến ngày 6/8/2019, Golden Real Việt Nam đã thu của các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ và chuyển cho bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Công ty Tất Thịnh số tiền 9,1 tỷ đồng cho việc đặt cọc giữ 182 căn hộ của dự án.

Ngoài ra, từ ngày 19/7 đến ngày 6/8/2019 Công ty Tất Thịnh còn yêu cầu Golden Real Việt Nam chuyển cho Tất Thịnh số tiền là hơn 9,18 tỷ đồng của 47 căn hộ thuộc tầng 28 tòa S3-05 và tầng 30 tòa S5-01 và tiền thanh toán đợt 2 của 16 căn hộ thuộc tầng 22 tòa S3-03 mà khách hàng đã được ký kết văn bản thỏa thuận đăng ký mua căn hộ với một đối tác khác trước đó.

“Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Golden Real Việt Nam đã chuyển cho Công ty Tất Thịnh thông qua tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị Lan Anh tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Phú và bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (em gái bà Lan Anh) tại Ngân hàng Techcombank tổng số tiền là hơn 18,28 tỷ đồng”, đơn của ông Vũ đề cập. 

Ông Vũ cho biết, dù đã chuyển đủ số tiền 9,1 tỷ đồng cho Công ty Tất Thịnh để giữ chỗ mua 182 căn hộ theo yêu cầu của khách hàng nhưng Công ty Tất Thịnh đã không tiến hành đặt giữ chỗ mua căn hộ cho khách hàng như đã cam kết. Ông Vũ tìm hiểu và được biết các căn hộ mà khách hàng giữ chỗ đã được chủ đầu tư bán cho khách hàng khác.  

Mặt khác, đối với số tiền 9,18 tỷ đồng của 47 căn hộ thuộc tầng 28 tòa S3-05 và tầng 30 tòa S5-01 và tiền thanh toán đợt 2 của 13 căn hộ thuộc tầng 22 tòa S3-03 mà khách hàng đã được ký kết văn bản thỏa thuận đăng ký mua căn hộ với một đầu mối khác trước đó, Công ty Tất Thịnh cũng không chuyển trả lại cho Golden Real Việt Nam để tiếp tục thực hiện thanh toán cho đối tác này như đã ký kết.

Ông Vũ nêu, sau khi sự việc xảy ra, Golden Real Việt Nam đã gửi rất nhiều văn bản yêu cầu Công ty Tất Thịnh nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ đặt chỗ nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng hoặc trả lại tiền giữ chỗ cho khách hàng nhưng phía công ty này không có bất kỳ văn bản nào trả lời.

Golden Real Việt Nam đã nhiều lần tìm cách liên lạc gọi điện đến Công ty Tất Thịnh và bà Nguyễn Thị Lan Anh nhưng không bắt máy, không phản hồi và hiện không còn ở nơi cư trú.

Đình chỉ giải quyết vì chờ phản hồi

Cũng trong đơn của ông Vũ, sau khi gửi đơn tố giác đến PC03 Công an TP.HCM thì ngày 20/5/2020 PC03 đã có Thông báo số 5612/PC03-Đ8 về việc Thông báo kết quả giải quyết về nguồn tin tội phạm.

Theo thông báo này, PC03 cho biết thời hạn xác minh về tố giác tội phạm đã hết, Cơ quan điều tra đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cung cấp thông tin tài liệu về pháp nhân, giấy chứng nhận ĐKKD và thay đổi ĐKKD từ khi mới thành lập đến nay của công ty liên quan; đã yêu cầu công ty này cung cấp thông tin, tài liệu về việc ký kết hợp đồng môi giới và tư vấn bất động sản với chủ đầu tư dự án; thông tin, tài liệu về các đại lý bán hàng, được phép môi giới, giới thiệu khách hàng và thay mặt chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc giữ chỗ để ký kết hợp đồng mua bán các căn hộ tại dự án.

Đồng thời PC03 cũng cho biết đã yêu cầu Ngân hàng Techcombank cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản, sao kê giao dịch ở tài khoản đối ứng tiếp nhận tất cả các khoản tiền do ông Vũ chuyển cho bà Nguyễn Thị Lan Anh để thực hiện việc đặt chỗ và ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án.

PC03 cho biết, đến nay phía các bên nêu trên vẫn chưa có kết quả trả lời. Cơ quan điều tra  đánh giá đây là những thông tin tài liệu quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án. Do vậy ngày 20/5/2020 cơ quan điều tra đã có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết về nguồn tin tội phạm nêu trên để chờ thông tin phản hồi của các cơ quan liên quan.

Theo phản ánh của ông Vũ, ngoài trường hợp của Golden Real Việt Nam chuyển cọc mua 182 căn hộ cho các khách hàng thì còn có nhiều trường hợp nhà đầu tư riêng lẻ khác cũng vướng sự việc tương tự với số tiền mỗi nhà đầu tư bị chiếm đoạt từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Hiện những nhà đầu tư này đã nộp đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Lan Anh lên PC03 Công an TP.HCM.

HUYỀN TRÂM