BizLIVE - Dự án liên doanh Lotte FLC giữa FLC và Lotte Land; Keppel Land bán dự án cho Nam Long và mua lại của Phú Long được đánh giá là những thương vụ M&A đình đám.
M&A bất động sản nửa đầu năm 2019: Đình đám với Lotte FLC, Keppel Land
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo của JLL Việt Nam, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới bất ổn và có xu hướng tăng trưởng chậm lại, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế ổn định với 6,8% trong nửa đầu năm 2019.
Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cam kết đầu tư vào Việt Nam đạt gần 18,47 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tương đương 90,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đối với lĩnh vực bất động sản, dòng vốn FDI cam kết trong 6 tháng đầu năm nay đạt 1,32 tỷ USD, giảm 76% so với con số 5,54 tỷ USD thời điểm cùng kỳ năm 2018.
Theo JLL, nguyên nhân giảm 6 tháng qua là do lượng vốn đăng kí đầu tư bất động sản vào những tháng đầu năm 2018 khá lớn, chủ yếu đến từ hai dự án: Smart City (Hà Nội) với tổng vốn đầu tư là 4,1 tỷ USD từ tập đoàn Nhật Bản Sumitomo, và dự án Laguna Lang Co (Thừa Thiên Huế) với 1,1 tỷ USD vốn đầu tư từ một doanh nghiệp đến từ Singapore.
Nhìn chung, vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký vào bất động sản trong nửa đầu năm 2019 vẫn tăng trưởng khả quan khi so sánh với cùng kỳ 2016 và 2017, tương ứng lần lượt tăng 0,6 tỷ USD và 0,7 tỷ USD.
 Tổng vốn đăng kí đầu tư vào Việt Nam (tỷ USD): Nguồn vốn FDI giải ngân thường tăng mạnh vào những tháng cuối năm - Nguồn: Tổng cục thống kê.
Cùng với tỷ lệ lạm phát vẫn ổn định ở mức 3% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục mới ở mức 245 tỷ USD, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn mạnh và được ghi nhận là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.
Thị trường bất động sản Việt Nam 2019 bắt đầu với thương vụ M&A của Tập đoàn Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront. Theo thông cáo báo chí Keppel Land đưa ra vào tháng 1/2019, Tập đoàn Keppel Land sẽ bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho Tập đoàn Nam Long (Nam Long) với tổng số tiền là 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu USD). Tập đoàn Keppel Land và Tập đoàn Nam Long sẽ cùng phát triển khu dân cư rộng 170 ha tọa lạc tại xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.
Tập đoàn Keppel Land gần đây cũng đã công bố thông tin về việc mua lại ba khu đất tại TP.HCM. Thông qua công ty con, Tập đoàn Keppel Land đã ký kết hợp đồng mua bán có điều kiện với Tập đoàn bất động sản Phú Long (Phú Long) cho 60% cổ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỷ đồng (tương đương 56 triệu USD).
Theo thông báo chính thức của Tập đoàn Keppel Land, tổng diện tích của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc huyện Nhà Bè, mỗi khu đất cách nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ. Chủ đầu tư có kế hoạch phát triển khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại, dự án sẽ cung cấp khoảng 14.650 m2 không gian thương mại cho khu vực. Tổng chi phí phát triển cho dự án, bao gồm chi phí đất đai, dự kiến sẽ hơn 7.400 tỷ đồng (tương đương 320 triệu USD).
Công ty cổ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa Tập đoàn FLC và Công ty Lotte Land (công ty con của Tập đoàn Lotte), đã được thành lập với số vốn điều lệ là 556,5 tỷ đồng (khoảng 24,1 triệu USD) để hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, theo báo cáo của Cục quản lý Đăng kí Kinh doanh. Công ty Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do Tập đoàn FLC và các công ty con nắm giữ.
Theo các nguồn tin trên các phương tiện truyền thông, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã chia sẻ tại cuộc họp cổ đông gần đây rằng, liên doanh được thành lập nhằm mục đích phát triển một khu đất rộng 6,4 ha tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

HOÀNG ANH