BizLIVE - Quỹ đất ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai trở nên hạn hẹp, trong khi nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp tăng gần 40% so với cùng kỳ khiến Long An nổi lên là điểm đến mới.
Long An đang nổi lên cùng Bình Dương và Đồng Nai trong phát triển các khu công nghiệp
Ảnh minh họa.
Với vị trí là cầu nối giữa TP.HCM và miền Đông Nam bộ với Đồng bằng sông Cửu Long, lại nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có môi trường đầu tư hấp dẫn cùng những cơ chế, chính sách ưu đãi và thông thoáng, Long An đang sở hữu những thế mạnh để trở thành “điểm sáng” thu hút các nhà đầu tư trong bối cảnh mới.
Bối cảnh mới được hình thành bởi quỹ đất ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã trở nên hạn hẹp, trong khi nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp tăng gần 40% so với cùng kỳ, xu hướng dịch chuyển đầu tư và dòng chảy vào Việt Nam đang thể hiện.
Một lựa chọn thay thế
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Long An, trong 5 tháng đầu năm 2020, tỉnh có 56 dự án mới đầu tư vào các khu công nghiệp. Cụ thể, có 41 dự án FDI và 15 dự án trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư cấp mới 219,5 triệu USD và 688 tỷ đồng. Đồng thời có 37 dự án điều chỉnh tăng vốn 48,2 triệu USD và 2.341 tỷ đồng. Hiện có nhiều doanh nghiệp đã và đang khởi công xây dựng, phát triển khu công nghiệp quy mô lớn để chờ đón làn sóng dịch chuyển, mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài.
Ông Nguyễn Văn Bảnh, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Khai thác và Quản lý khu công nghiệp Đặng Huỳnh cho biết, bên cạnh vị trí thuận lợi, hạ tầng cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh thì Long An đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư. Theo đó, khi thị trường bất động sản khu công nghiệp ở các địa phương khác có dấu hiệu bão hòa, Long An nổi lên như một vị trí trọng điểm đầy tiềm năng với nguồn cung đồi dào, thu hút được sự quan tâm các nhà đầu tư đang tìm kiếm một lựa chọn thay thế 2 điểm đến khu công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai.
Nhận định về khả năng để Long An trở thành trung tâm công nghiệp khu vực miền Tây, bà Vũ Anh, Giám đốc Phát triển kinh doanh Colliers International Việt Nam cho biết, với ưu thế về dân số (gần 2 triệu dân) và có mức lương tối thiểu vùng II sẽ giúp Long An trở nên cạnh tranh cao hơn về nhân lực, với chi phí thấp hơn Bình Dương, Đồng Nai, từ đó có thể thu hút các nhà đầu tư ở các ngành công nghiệp cần nhiều công nhân như may mặc, giày da.
Bà Vũ Anh cũng nhấn mạnh thuận lợi của Long An về giao thông và cơ sở hạ tầng - một trọng tâm đang được tỉnh đầu tư hoàn thiện và đồng bộ, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao về kinh tế.
"Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp"
Hiện Long An đang hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, 50, 62, N2 nối Củ Chi với vùng Đồng Tháp Mười, tạo cầu nối giữa TP.HCM với các tỉnh miền Tây. Việc di chuyển đến các các địa điểm lưu thông quan trọng trong khu vực như Sân bay Long Thành, Cao tốc Long Thành - Dầu Giây đi Cảng Cái Mép dễ dàng và thuận tiện, tiết kiệm được thời gian và chi phí.
Ngoài ra, dự án Cảng biển Quốc tế Long An của Tập đoàn Đồng Tâm cũng sẽ mang lại lợi thế lớn là cảng trung tâm có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng 30.000 DWT, chỉ số gần ngang bằng 4 cảng biển lớn nhất Việt Nam. Khi luồng tàu biển sông Soài Rạp được cải tạo thì cảng Long An sẽ nâng cấp để tiếp nhận tàu có trọng tải đến 70.000 DWT, khai thác tốt nhất tiềm năng của một đầu mối giao lưu hàng hải của khu vực Long An, Tiền Giang và một phần TP.HCM.
Dự đoán, trong 3-5 năm tới Long An sẽ cung cấp cho thị trường nhiều khu công nghiệp và sẽ trở thành một trong 3 trung tâm công nghiệp lớn nhất miền Nam.
Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2020, mục tiêu của tỉnh là tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh một cách thực chất, hiệu quả hơn; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để tiếp nhận các dự án đầu tư, phù hợp với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.
“Với lợi thế về vị trí địa lý, đất đai, lao động và chủ trương của lãnh đạo tỉnh là chính quyền địa phương phải đồng hành cùng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh. Nhiều năm qua, Long An thành "điểm sáng" về công tác thu hút đầu tư và luôn đứng top đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Út nói.
Long An có 32 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích 11.524,14 ha; trong đó lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt 86,8%.
Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được phê duyệt có 62 cụm công nghiệp với tổng diện tích 3.106 ha; trong đó có 21 cụm công nghiệp, diện tích 1.080 ha đã đi vào hoạt động, lấp đầy đạt gần 90%.

QUANG TRÍ