Lộ sáng doanh nghiệp trúng thầu dự án “Dấu hiệu đấu giá trái pháp luật”

Vạn Xuân

06:00 28/04/2018

BizLIVE - Theo thông tin từ Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, Ecopark Hải Dương mới chỉ được thành lập hồi tháng 2/2017. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Công Hồng.

Lộ sáng doanh nghiệp trúng thầu dự án “Dấu hiệu đấu giá trái pháp luật”

Phối cảnh dự án EcoRivers.

Như BizLIVE đã đưa tin, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh về "Dấu hiệu đấu giá trái pháp luật" tại dự án EcoRivers, đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6.
Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers), được UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 2/6/2017.
Theo quy hoạch, EcoRivers có tổng diện tích khoảng 109,2 ha thuộc địa bàn 2 phường Ngọc Châu và Hải Tân, phía Bắc tiếp giáp khu đô thị mới phía Đông sông Sặt; phía Nam giáp đường tỉnh 391, phía Đông giáp đê sông Thái Bình và phía Tây giáp khu đô thị mới phía Đông, khu du lịch sinh thái Hà Hải và khu dân cư các phường Hải Tân, Ngọc Châu. 
Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa quy hoạch phân khu xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình. Quy hoạch khu vực này trở thành khu dân cư đô thị mới, là trung tâm thương mại công cộng, bảo đảm định hướng phát triển TP.Hải Dương trở thành đô thị loại I.
Tiếp đó, đến cuối tháng 12/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 4185/QĐ-UBND do ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh ký phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ) dự án.
Sau đó mấy tháng, ngày 2/2/2018, UBND tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 548/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể và phương án thu tiền SDĐ (giá khởi điểm) để tổ chức đấu giá quyền SDĐ.
Giá khởi điểm để đấu giá quyền SDĐ của dự án (khu đất đấu giá đã được giải phóng mặt bằng) gồm giá trị quyền SDĐ 350.407 m2 đất ở và 50.416 m2 đất thương mại dịch vụ là hơn 799 tỷ đồng. Giá trên không bao gồm chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chi phí xây dựng nhà thô. Như vậy, giá khởi điểm tiền sử dụng đất cho một m2 đất khu đô thị sinh thái chỉ gần 2 triệu đồng.
Đến ngày 15/3/2018, có 3 đơn vị đăng ký mua hồ sơ tham gia đấu giá và trả giá là: Công ty Cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương; Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng 1 Hà Nội, Công ty cổ phần Thương mại LD Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn COTANA, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Nam Thành Đông, Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư thương mại Nam Thanh (gọi tắt là Liên danh) và Tổng công ty MBLand.
Quá trình nộp hồ sơ đấu giá dự án này, các đơn vị tham gia đấu giá cho rằng, Quyết định số 4185/QĐ-UBND do ông Nguyễn Dương Thái ký đã có dấu hiệu “cài cắm” để ưu ái cho Công ty cổ phần Ecopack Hải Dương trúng đấu giá khi đưa ra tiêu chí: “Phải chứng minh có đủ điều kiện về năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá như đã và đang đầu tư ít nhất 01 (một) dự án phát triển đô thị sinh thái quy mô tương đương (trong đó có hạng mục cây xanh trồng trong khu đô thị có đường kính thân D>1m, chiều cao H>10m trên 300 cây”.
Theo các chuyên gia đấu giá, đấu thầu, việc đưa ra các điều kiện: 1 đơn vị đang thực hiện 1 dự án tương ứng thì gần như chỉ định thầu vì không có nhiều nhà đầu tư triển khai 1 siêu dự án như thế này. Mặt khác lại quy định cụ thể việc trồng cây trong khu đô thị là không phù hợp vì đó không phải là nội dung trọng yếu trong quyết định năng lực xây dựng dự án. Nó là chi tiết cài cắm để loại bớt nhà đầu tư tham gia.
Sau đó, đến ngày 4/4 vừa qua, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Hải Dương đã công bố kết quả đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương với giá 805 tỷ đồng, chênh lệch 5 tỷ 415 triệu 896 nghìn đồng so với giá khởi điểm.
Doanh nghiệp trúng giá đấu thầu đất dự án là ai? 
Theo thông tin từ Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, Công ty này mới chỉ được thành lập hồi tháng 2/2017. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Công Hồng.
Công ty có địa chỉ tại tòa nhà Minh Anh Plaza, số 76-80, phố Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hải Dương. Ngành nghề kinh doanh chính: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.
Ecopark Hải Dương có vốn điều lệ 200 tỷ đồng với 4 cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển DB (chiếm 65% vốn), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng -Vihajico (chiếm 5% vốn), Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển Hồng Phong (chiếm 20% vốn) và bà Phạm Thị Hà (chiếm 10% vốn).
Trong các cổ đông đáng chú ý có Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng. Đây chính là đơn vị trước đây được UBND tỉnh Hải Dương giao lập quy hoạch dự án EcoRivers. Công ty này có vốn điều lệ 708 tỷ đồng, cổ đông nắm quyền chi phối là Công ty TNHH Duy Nghĩa do ông Lương Xuân Hà làm đại diện.
Ông Lương Xuân Hà cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển DB (Cổ đông lớn của Ecopark Hải Dương), Công ty cổ phần đầu tư Ecopark, Công ty cổ phần đầu tư Ecopark Thăng Long.
Theo báo Hải Dương, ngay từ năm 2008, khu đất để thực dự án EcoRivers hiện nay đã được UBND tỉnh triển khai đấu giá nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư. Sau đó, dự án này được UBND tỉnh giao cho UBND TP.Hải Dương là bên mời thầu để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo Thông tư số 03/2009/TT-BKH ngày 15/10/2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. UBND TP.Hải Dương đã tổ chức thực hiện việc mời thầu, lựa chọn nhà thầu theo trình tự quy định.
Ngày 16/11/2012, UBND tỉnh ra quyết định số 2625/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án là Liên danh Đại An – HUD3 (liên danh giữa Công ty CP Đại An và Công ty CP Đầu tư xây dựng HUD3). Tuy nhiên, đến ngày 21/7/2014, Liên danh Đại An – HUD3 có văn bản gửi UBND tỉnh thông báo không thực hiện đầu tư dự án với lý do diện tích mặt bằng dự án không phải là đất sạch như trong bài thầu khi đấu giá.
Liên danh Đại An – HUD3 cho rằng vị trí thực hiện dự án có hơn 6 ha trước đây là bãi chôn lấp rác thải của TP.Hải Dương nên không đồng ý đàm phán, ký kết hợp đồng với UBND TP.Hải Dương. Vì vậy, suốt từ năm 2012, dự án này vẫn chưa lựa chọn được nhà thầu để triển khai.

VẠN XUÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện