Gia đình ông Lê Hữu Thành - Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, xây không phép 7 công trình, hơn 1.800 m2, nhưng không bị xử lý.
Lãnh đạo quận Thủ Đức xây dựng không phép
Dãy nhà xưởng của gia đình ông Lê Hữu Thành chiếm gần nửa hẻm 419/14, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh. Ảnh: Pháp luật TP HCM.
Các công trình nhà xe, xưởng gỗ, cơ khí... của ông Lê Hữu Thành và người thân xây dựng không phép tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, từ năm 2015 đến 2017. Người dân phản ánh, Sở Xây dựng đã có công văn yêu cầu quận Thủ Đức xử lý; UBND phường đã lập biên bản và ban hành các quyết định cưỡng chế nhưng đến nay 7 công trình vẫn tồn tại.
Hồi tháng 2, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh ký quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại phường này. Trong đó, ông Lê Ngọc Quí (em ruột ông Lê Hữu Thành, Chánh thanh tra quận và hiện là trưởng Phòng Tư pháp) được giao giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Ông Quí có nhiệm vụ báo cáo với Chủ tịch quận về kết quả giám sát và kiến nghị các giải pháp khắc phục, đồng thời chịu trách nhiệm về tính trung thực của báo cáo.
Kết quả thanh tra chưa được ông bố, song ông Trần Minh Tú (Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh) đã được Chủ tịch UBND quận Thủ Đức điều động về công tác tại Ban Tổ chức quận ủy từ ngày 13/9.
Ngày 22/10, tại buổi làm việc về triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết lãnh đạo thành phố đã nắm được các sai phạm này, sẽ làm rõ để xử lý. Chiều nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó chủ tịch UBND phụ trách đô thị Võ Văn Hoan sẽ làm việc với quận Thủ Đức. "Quan điểm của tôi là không nhân nhượng mà phải xử lý một cách nghiêm khắc, phải có kỷ cương, kỷ luật chứ làm vậy là không được", ông Phong nói.
Thủ Đức là một trong những quận xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nghiêm trọng nhất thành phố. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có 168 công trình xây dựng không phép, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi tháng 3, Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Dũng (Ủy viên Ban thường vụ quận ủy, Phó chủ tịch quận Thủ Đức) và ông Nguyễn Nam Hải (quận ủy viên, trưởng Phòng quản lý đô thị quận). Ông Nguyễn Tấn Phát (Bí thư chi bộ Đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức) bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng, đang xem xét cách chức đội trưởng thanh tra.
Liên quan những vi phạm trên, Ban thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với bà Nguyễn Thị Minh Thủy (Phó chủ tịch UBND phường Linh Đông) và ông Hoàng Xuân Mạnh (Phó chủ tịch UBND phường Tam Phú). Cơ quan này phê bình nghiêm khắc 5 tổ chức Đảng ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) các đơn vị liên quan; kỷ luật 14 đảng viên. Lãnh đạo UBND quận Thủ Đức được yêu cầu nghiêm túc khắc phục hậu quả, chấn chỉnh sai phạm.
Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng phức tạp tại TP HCM, ngày 25/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân ban hành Chỉ thị 23 - yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm, nếu không người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bí thư các quận huyện sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy, còn chủ tịch quận huyện chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND thành phố.

Theo VnExpress