BizLIVE - UBND TP.Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với loại hình cơ sở nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Kiên quyết xử lý trách nhiệm hình sự đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng
Ảnh minh họa.
Tại chỉ thị trên, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, Công an thành phố chủ động tham mưu UBND thành phố các giải pháp, biện pháp nâng cao năng lực công tác PCCC và CNCH của thành phố theo quy định. 
Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH của UBND cấp huyện, UBND cấp xã đối với các cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình nói chung, đối với loại hình cơ sở nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nói riêng. 
Thực hiện tốt, có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước về PCCC&CNCH của đơn vị đối với các cơ sở, đối tượng nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh thuộc thẩm quyền theo quy định. 
Đối với các tổ chức, cá nhân, chủ hộ gia đình không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH phải kiên quyết xử lý; trong đó, trường hợp để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định.
Sở Công thương chủ trì, phối hợp Tổng Công ty Điện lực thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân để đảm bảo an toàn điện; đồng thời, chủ động nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền để có biện pháp quản lý, kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ đến từ nguyên nhân sự cố điện gây ra.
Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động thực hiện có chất lượng, hiệu quả trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC của đơn vị theo quy định. Tăng cường công tác hướng dẫn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC và CNCH trên địa bàn quản lý. 
Chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC và CNCH đối vói các cơ sở, hộ gia đình, trong đó, có loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh theo phân cấp quản lý.
Liên quan đến vấn đề này, khoảng 1 giờ ngày 4/4 vừa qua, Công an quận Đống Đa nhận tin báo cháy tại cửa hàng bán đồ sơ sinh ở số 311 Tôn Đức Thắng đã huy động phương tiện, lực lượng tới hiện trường tổ chức dập lửa, cứu nạn.
Tuy nhiên, do cửa hàng chứa nhiều đồ dễ cháy nên lửa bùng lớn khiến công tác dập lửa, cứu người gặp nhiều khó khăn. Công an quận Đống Đa đã xin chi viện thêm nhiều xe chữa cháy của Công an TP.Hà Nội về phối hợp dập lửa.
Theo một số người dân, ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn có 4 người sinh sống, gồm cặp vợ chồng, 1 trẻ nhỏ và 1 người già. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, người dân không thấy 4 người này đâu, nghi bị mắt kẹt bên trong.
Khoảng 3 giờ 30 ngày 4/4, đám cháy mới được khống chế. Lực lượng chức năng đã tìm kiếm và phát hiện cả 4 người đều đã tử vong.

VẠN XUÂN