Khóc trong nhà tiền tỷ: Dân cản phá quyết liệt không cho đấu nước sạch?

Nguyễn Lê

10:08 27/08/2016

Nước sạch, đường đi đều đã có phương án, nhà nứt không nghiêm trọng…. là những trả lời của lãnh đạo Công ty Lũng Lô 5, chủ đầu tư dự án khu đô thị Ao Sào - Lexington Etaste (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) về những bức xúc mà người dân phản ánh.

Khóc trong nhà tiền tỷ: Dân cản phá quyết liệt không cho đấu nước sạch?

Khu đô thị Ao Sào - Lexington Etaste đang được người dân gọi là khu đô thị 3 không, đó là không đường, không nước và không sổ đỏ. Ảnh: Minh Thư

Tòa soạn đã có những bài viết phản ánh về bức xúc của người dân khi sinh sống gần 2 năm ở khu đô thị Ao Sào - Lexington Etaste nhưng chưa có nước sạch, đường đi, sổ đỏ cũng như nhiều căn nhà đã cuất hiện vết nứt; thậm chí có người mua nhà đến nay chưa được bàn giao nhà và “tố” chủ đầu tư xây nhà trên cống thoát nước.

Trước những bức xúc này, PV đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án là Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5.

Liên quan đến vấn đề không có nước sạch, ông Trần Xuân Nghiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 cho biết, khi lập dự án, công ty đã phải thỏa thuận với Công ty nước sạch về việc cấp nước, khi có thỏa thuận cấp nước đã giao cho bên thiết kế để thiết kế họng nước theo như thỏa thuận bên cấp nước. Khi hoàn thành đấu nối nước sạch lại tiếp tục phải có văn bản thỏa thuận nữa về việc đồng ý cấp nước, nếu cấp nước sẽ thực hiện bằng hợp đồng kinh tế với Công ty nước.

“Bên công ty nước sẽ thi công đường nước, nước sạch dân dùng bao nhiêu thì dân trả tiền, chủ đầu tư không mất gì, đường ống là tài sản nhà nước…. chúng tôi đã cố gắng thực hiện việc đấu nối rất nhiều lần, nhiều hướng tuyến, cả thành phố vào cuộc mà không đấu nối được vì bị người dân địa phương cản trở, thi công đến đâu, người dân quanh vùng Thịnh Liệt nhằm ban đêm phá đến đó, không thể thi công”, ông Nghiên cho biết.

Lý do người dân Thịnh Liệt không đồng ý được ông Nghiên cho biết bởi họ lo lắng vì đấu nối nước vào khu đô thị sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước của họ, trong khi đó Công ty nước đã có cam kết cả bằng văn bản với chính quyền và người dân là không ảnh hưởng gì cả nhưng vẫn không được.

“Cả chính quyền, công an vào cuộc mà vẫn không thực hiện được thì chúng tôi biết kêu ai khi đã kêu tới Đảng, Chính phủ và công an rồi. Chủ đầu tư chỉ muốn đem nước sạch tới phục vụ người dân”, ông Nghiên cho hay.

Vị này cũng cho biết, ngày 27/7, Công ty Lũng Lô 5 đã có văn bản báo cáo về phương án và tổ chức thi công hệ thống đường ống D110 đấu nối cấp nước cho dự án khu đô thị Ao Sào gửi tới UBND quận Hoàng Mai. Theo đó, vị trí đấu nối ở cầu Ba Đô, tuyến ống D110 chạy dọc sông Sét về dự án, dự kiến thực hiện trong tháng 8.

Đường vào sẽ đẹp đẽ sau 1 tháng

Liên quan đến đường đi vào khu đô thị, ông Nghiên cho hay dự án khu đô thị Ao Sào là dự án nằm cuối tuyến quy hoạch. Chủ đầu tư chỉ đầu tư hạ tầng trong hàng rào còn phía ngoài là của các dự án khác, nhưng hiện nay họ chưa thi công thì việc đấu nối giao thông cho khu đô thị dù có muốn đảm bảo quyền lợi cho dân cũng không thể làm được.

“Chúng tôi không phải không có trách nhiệm mà chúng tôi phải mượn đất của Licogi, phải thỏa thuận với họ và bỏ tiền ra cải tạo đoạn đường đi qua dự án Licogi để tạm thời cho dân đi lại và thi công dự án. Đây chỉ là con đường tạm, không có trong quy hoạch, sau này sẽ phá đi”, ông Nghiên nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này thì đường theo quy hoạch hiện đang thực hiện theo ven sông Sét của dự án thoát nước 2 bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, khoảng 1 tháng nữa tuyến đường này hoàn thiện sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề giao thông của khu đô thị Ao Sào.

Đầu năm 2017 sẽ cấp sổ đỏ, vết nứt không nghiêm trọng

Liên quan tới vấn đề cấp sổ đỏ, ông Nghiên cho biết, ngày 1/7/2017, chủ đầu tư mới nhận được quyết định về việc thu tiền sử dụng đất của thành phố.

Vì thế, hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện nghĩa vụ tài chính này vì sau khi có quyết định thu tiền sử dụng đất chủ đầu tư còn báo cáo về việc khấu trừ những khoản tiền đã đầu tư cho hạ tầng, giải phóng mặt bằng… nên cần có thời gian. Do đó, ông Nghiên khẳng định, đến khoảng đầu năm 2017 sẽ thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Trước thực tế nhiều nhà liền kề xuất hiện vết nứt cả với căn nhà đã có người dân về ở và cả chưa ở, ông Nghiên khẳng định: Vết nứt là có, nhưng vết nứt chủ yếu nằm ở tường chắn, chứ không phải nứt ở khung bê tông.

“Vết nứt là do co ngót vật liệu khác nhau chứ không phải kết cấu nên không nghiêm trọng, việc nứt này nằm trong cho phép trong bảo hành xây dựng. Công trình vẫn trong thời gian bảo hành 24 tháng nên sai đến đâu sẽ sửa đến đó, nhà thầu thi công sẽ phải chịu trách nhiệm khắc phục. Hiện chủ đầu tư mới chính thức nhận được đơn phản ánh nứt của 2 hộ dân”, ông Nghiên nói.

"Cống thoát nước" cạnh dự án là... tạm thời

Trường hợp phản ánh của người mua nhà Nguyễn Thị Hòa ở lô TT1-27 với báo điện tử Infonet về việc xây nhà trên cống thoát nước, ông Nghiên khẳng định không có việc đó.

“Trong biên bản cuộc họp ngày 17/6/2016, chủ đầu tư cùng các bên liên quan đã tiến hành kiểm tra quá trình thi công xây dựng. Qua kiểm tra thực tế chỉ có một ống nhựa D300 thoát nước tạm trong quá trình thi công chạy sát mép biên căn nhà. Đường ống này không ảnh hưởng đến kết cấu công trình và sẽ được lấp bỏ sau khi công trình thi công hoàn thiện”, ông Nghiên trả lời.

Riêng về việc chậm bàn giao căn nhà cho bà Hòa, ông Nghiên trả lời do còn vướng 7 – 8 m2 chưa giải phóng mặt bằng vì chủ đất chưa đồng thuận với đơn giá đền bù của thành phố. Căn nhà đó chưa hoàn thiện được vì đó là phần diện tích sân vườn.

Ông Nghiên cho rằng đây là trường hợp bất khả kháng vì việc giải phóng mặt bằng là của chính quyền, cưỡng chế được là của chính quyền…. nên việc xây căn nhà này bị chậm.

“Chúng tôi sẽ thực hiện chịu phạt chậm bàn giao nhà theo đúng quy định ở hợp đồng”, ông Nghiên khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nghiên cũng cho biết, Công ty đã chấp thuận đổi căn nhà theo nguyện vọng của bà Hòa với diện tích 70 m2 nằm ở vị trí đường 30m của dự án.

Theo Infonet