Bao giờ cư dân được nhận nhà? là câu hỏi mà người mua nhà tại dự án chung cư Mỹ Sơn Tower ở 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đặt hỏi chủ đầu tư khi dự án chậm tiến độ bàn giao nhà gần 2 năm nay.
Khách hàng mua chung cư Mỹ Sơn Tower Nguyễn Huy Tưởng hoang mang kêu cứu
Hàng ngày người mua nhà tại dự án Mỹ Sơn Tower lo lắng đặt câu hỏi: Bao giờ cư dân được nhận nhà? Ảnh: Minh Thư

Dự án “Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – Mỹ Sơn Tower” tại địa chỉ nói trên do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư đã thu tiền của nhiều khách hàng khoảng 70% giá trị căn hộ nhưng đang khiến khách hàng bức xúc, lo lắng khi chính chủ đầu tư cũng không biết bao giờ mới bàn giao được nhà.


Chủ đầu tư dự án chung cư Mỹ Sơn Tower ở 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã chậm thời gian bàn giao nhà cho khách hàng gần 2 năm nay.... Ảnh: Minh Thư

Phản ánh với PV, bà An Thị Yên ở quận Đống Đa cho biết, theo nội dung hợp đồng đã ký kết giữa khách hàng và Công ty Mỹ Sơn, thời hạn chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ là quý 1/2016. Tuy nhiên, tới nay đã quá thời hạn bàn giao căn hộ gần 2 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể hoàn thành công trình để bàn giao căn hộ cho khách hàng. Trong khi đó, hàng tháng gia đình phải bỏ hơn 4 triệu đồng để đi thuê nhà ở tạm bợ…

“Chúng tôi nhiều lần gặp để đàm phán với chủ đầu tư thì đều chưa một lần nhận được lời hứa hẹn, trả lời rõ ràng nào từ chủ đầu tư mà chỉ nhận được câu trả lời mông lung: Chưa biết bao giờ giao được nhà!”, bà Yên nói.

Đồng cảnh ngộ, anh Trịnh Văn Thuấn ở quận Thanh Xuân cho biết, cũng như các khách hàng khác, anh đã đóng 70% giá trị căn hộ diện tích hơn 100m2 mua tại dự án cư Mỹ Sơn Tower nhưng hàng ngày như ngồi trên đống lửa trước số tiền phải trả do đi thuê nhà và tiền lãi vay ngân hàng mua nhà hàng tháng.

“Chúng tôi có liên hệ nhưng chủ đầu tư toàn trốn tránh trách nhiệm, không trả lời cụ thể khi nào bàn giao nhà. Trong 1 lần khách hàng may mắn gặp được chủ đầu tư, ông Dương Anh Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Mỹ Sơn nói thẳng: "Chưa biết đến bao giờ bàn giao nhà được". Đến nay, chủ đầu tư cứ lờ đi, không gặp khách hàng để cùng cư dân bàn hướng giải quyết. Khách hàng bức xúc, lo lắng nên đã có đơn gửi kiện ra Tòa án quận Thanh Xuân cũng như có đơn thư gửi kêu cứu tới các cơ quan chức năng của thành phố vào cuộc yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện công trình để sớm bàn giao căn hộ cho cư dân, để ổn định cuộc sống”, anh Thuấn cho hay.Hàng ngày người mua nhà tại dự án Mỹ Sơn Tower lo lắng đặt câu hỏi: Bao giờ cư dân được nhận nhà? - câu hỏi mà chính chủ đầu tư cũng trả lời trong mông lung: Chưa biết bao giờ bàn giao nhà....Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu của PV, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 tới cuối 2016, chung cư Mỹ Sơn Tower đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy” không ít lần vì vi phạm trật tự xây dựng. Được biết, sai phạm của chủ đầu tư do không thực hiện theo đúng GPXD được cấp vào tháng 7/2014 như:  Tại tầng hầm 2, lắp dựng cốt pha, lắp đặt cốt thép chia thành 2 tầng độc lập; tại tầng lửng: đã đổ kín sàn bê tông cốt thép các ô thông tầng, làm tăng diện tích sàn xây dựng từ 1.658m2 lên 2.155m2; tại tầng tum chủ đầu tư đã điều chỉnh tăng chiều cao từ 3,6m lên 4,2m…

Trước những sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư, UBND quận Thanh Xuân đã đề xuất phạt tiền 1,5 tỷ đồng và tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng được cấp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn – chủ đầu tư dự án.

Gần đây nhất, ngày 21/3/2017, UBND TP Hà Nội đã có văn bản 2469/VP-ĐT chỉ đạo Sở Xây dựng hoàn thành việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, hoàn thiện hồ sơ liên quan (trong đó có việc yêu cầu CĐT lấy ý kiến khách hàng, kiểm định khả năng chịu lực kết cấu…); Sở QHKT sau khi hoàn thành xử lý vi phạm trật tự xây dựng, báo cáo cụ thể về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc.

Điều khiến người mua nhà lo lắng hơn nữa trước việc chủ đầu tư đang phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế với số tiền trên 81 tỷ đồng tính đến 31/8/2017.

Hiện người mua nhà đã gửi đơn thư kêu cứu khắp các cơ quan ban ngành Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung để mong các cơ quan sớm vào cuộc.

Theo LS Bùi Quang Hưng, Trưởng Văn phòng luật sư BQH và cộng sự cho rằng, tất cả thỏa thuận mua bán căn hộ hình thành trong tương lai đã được các bên ký kết với nhau qua hợp đồng mua bán. Đối với dự án chung cư Mỹ Sơn, chủ đầu tư đã chậm bàn giao căn hộ gần 2 năm theo tiến độ trong hợp đồng và theo quy định chủ đầu tư phải trả tiền lãi cho khách hàng theo điều khoản trong hợp đồng.

Về việc Giải quyết tranh chấp liên quan đến chậm tiến độ bàn giao căn hộ bằng biện pháp các bên thỏa thuận trừ tiền trong hợp đồng, nếu không thỏa thuận được, buộc khách hàng phải khởi kiện ra tòa thì Tòa án sẽ ra phán quyết buộc chủ đầu tư phải trả cho người dân một khoản tiền theo số ngày chậm bàn giao.

“Việc chủ đầu tư xây dựng vi phạm, xây dựng sai số tầng dẫn đến cơ quan chức năng sẽ cắt các tầng vi phạm, nếu vậy hậu quả để lại tương đối nặng nề, nhất là đối với những khách hàng mua phải căn hộ ở tầng xây dựng sai đó, khả năng không nhận được nhà là nhìn thấy. Còn nếu buộc chủ đầu tư hoàn trả tiền người mua đã đóng góp là điều khó vì chủ đầu tư như Mỹ Sơn đang rơi vào hoàn cảnh tài chính kém, đến thời điểm hiện không giao được nhà cũng một phần do khả năng  tài chính của chủ đầu tư”, LS Hưng phân tích.

Vì thế, theo luật sư, đây là sự việc tương đối nghiêm trọng, gây ảnh hưởng cho xã hội không nhỏ nên đòi hỏi sự quan tâm của cơ quan nhà nước can thiệp vào vấn đề này cụ thể hơn làm sao tạo điều kiện cho người dân nhận nhà trong thời gian sớm nhất nhưng phải có chế tài nhất định đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự liên quan đến việc mua bán nhà hình thành trong tương lai.

Theo Infonet