BizLIVE - Lại có thêm một bản danh sách trên 30 dự án được Kiểm toán Nhà nước nhắc đến, khiến thị trường thêm một phen “xao động”.
Khách hàng hoang mang, doanh nghiệp vẫn bình thản với tin dự án bị thanh tra, kiểm toán
Nhiều doanh nghiệp vẫn bình thản với tin dự án bị thanh tra, kiểm toán. Trong ảnh dự án Hải Phát Plaza. Ảnh minh họa.

Mới đây, kiểm toán Nhà nước đã ban hành văn bản quyết định kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị đối với trên 30 dự án giai đoạn 2013  đến năm 2016.

Nội dung việc kiểm toán nhằm đánh giá việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ quản lý  tài chính, kế toán và đầu tư xây dựng của nhà nước trong quản lý và sử dụng đất đô thị.

Trong danh sách dự án được Kiểm toán Nhà nước nhắc đến, có nhiều dự án của những tên tuổi lớn.

Một số dự án lớn nằm trong danh sách kiểm toán có thể kể đến như: Dự án Hải Phát Plaza, quận Hà Đông của Hải Phát Invest; Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 1), quận Hoàng Mai của chủ đầu tư Bitexco; Dự án Khu trung tâm đô thị Tây Hồ của chủ đầu tư Công ty TNHH THT, Dự án Star City Center- Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng của Công ty CP và phát triển đô thị Ngôi Sao Xanh; Dự án Hải Đăng City (giai đoạn 1) phường Mai Dịch và phường Mỹ Đình 2...

Việc danh sách dự án bị kiểm toán được tiết lộ ngay sau thông tin danh sách 60 dự án bị Bộ Tài Chính trình Chính phủ thanh tra, càng khiến thị trường trở nên chú ý, lo ngại việc triển khai dự án có thể bị gián đoạn, khi nhiều dự án trong số đó đang trong giai đoạn triển khai và mở bán ra thị trường.

Một dự án lớn khác cũng đang trong giai đoạn triển khai và mở bán ra ngoài thị trường là dự án Hải Phát Plaza. Dự án này mới đây bị Hà Nội nhắc nhở nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, nay lại nằm trong danh sách bị kiểm toán khiến khách hàng không khỏi hoang mang, trong khi chủ đầu tư chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Trao đổi với BizLIVE, ông Phạm Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Hải Phát Invest cho rằng, việc dự án Hải Phát Plaza nợ thuế và bị kiểm toán đã được truyền thông phản ánh chưa đầy đủ khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Theo ông Tuấn, Hải Phát đã hoàn thành 100% nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất tại dự án Hải Phát Plaza từ ngày 28/4/2017. Trong khi đó, việc dự án này bị kiểm toán, ông Tuấn khẳng định, hoàn toàn không phải vì dự án có sai phạm.

Ông Tuấn cho biết, Kiểm toán Nhà nước mưới đây tiến hành làm việc với chủ đầu tư, kiểm toán đối với dự án Hải Phát Plaza. Việc kiểm toán này, theo ông Tuấn, là hoàn toàn ngẫu nhiên, theo định kỳ của cơ quan nhà nước và kết quả kiểm toán có thể được công bố trong thời gian tới.

Trao đổi với BizLIVE về việc Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 1) bị kiểm toán, một đại diện Tập đoàn Bitexco cho rằng: Việc Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán, kiểm tra là đối với toàn khu, chứ không nhằm riêng dự án của Bitexco.

Đại diện này cũng khẳng định Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán đối với hàng loạt dự án đợt này chỉ là ngẫu nhiên và doanh nghiệp không thấy bị ảnh hưởng bởi thông tin này.

Đánh giá về hoạt động thanh tra, kiểm toán dự án diễn ra với hàng loạt dự án mới đây, ông Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch HĐQT CenInvest lại nhìn thấy mặt tích cực của hoạt động này, nhất là với thị trường Hà Nội. Vì vậy, ông Hưng cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành các hoạt động này thường xuyên hơn.

Theo ông Hưng, thị trường bất động sản Hà Nội đã có sự bùng nổ từ năm 2014, khiến doanh nghiệp liên tục tung nguồn hàng rất lớn ra thị trường. Do đó, đây là dịp cơ quan nhà nước tiến hành rà soát, cương quyết hơn trong việc thu hồi trách nhiệm tài chính của chủ đầu tư với ngân sách nhà nước. Động thái này theo ông Hưng, sẽ tác động tích cực đến nguồn cung, giúp thị trường duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định hơn.

Cũng theo ông Hưng, thị trường cũng không nên quá lo lắng trước những thông tin dự án bị thanh tra hay kiểm toán. Vì không phải cứ bị thanh tra hay kiểm toán là dự án “gặp vấn đề”. Bởi trên thực tế, ông Hưng cho rằng, đây chỉ là việc làm theo định kỳ, một công việc chuyên môn của cơ quan Nhà nước.

THIỀU QUANG