Hải Phòng muốn chi 7.000 tỷ đồng xây cầu vượt biển thứ hai

Vạn Xuân

10:21 03/07/2018

BizLIVE - Vừa khánh thành chưa đầy một năm, cho rằng cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á Tân Vũ – Lạch Huyện đang xuất hiện tình trạng quá tải, Hải Phòng đề xuất xây cầu vượt biển thứ hai với kinh phí 7.000 tỷ đồng.

Hải Phòng muốn chi 7.000 tỷ đồng xây cầu vượt biển thứ hai

Cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện. Ảnh: Báo Giao thông

Lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ 3 kiến nghị. 
Với kiến nghị thứ nhất, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, những năm gần đây, TP.Hải Phòng đã thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư, cho nên đã thu hút nhiều dự án đầu tư vào thành phố. Vì vậy, công tác quy hoạch điện quốc gia phục vụ cho thành phố đến nay không còn phù hợp, do đó, đề nghị Thủ tướng quyết định bổ sung thêm cho thành phố trạm điện 220 KV tại khu vực đảo Cát Hải để phục vụ cho phát triển công nghiệp và du lịch tại khu vực này. Đồng thời, cho phép thực hiện sớm hơn hai trạm điện 220 KV tại huyện An Lão và huyện Kiến Thụy đã có trong quy hoạch để phục vụ cho sản xuất của thành phố.
Kiến nghị thứ hai được ông Tùng nêu ra là, sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á, cùng với việc khánh thành hai bến cảng tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng để phát triển du lịch tại đảo Cát Bà, hiện đang xuất hiện tình trạng quá tải qua cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. Thành phố có chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để đầu tư cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2 với kinh phí khoảng trên 7 nghìn tỷ đồng. Do đó, đề nghị các bộ, ngành Trung ương và Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư để thành phố sớm triển khai xây dựng cây cầu này.
Kiến nghị thứ ba, Hải Phòng đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho thành phố là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để triển thực hiện khai dự án xây dựng thêm nhà ga hành khách số 2 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi theo hình thức đối tác công tư.
Liên quan đến việc xây dựng cầu vượt biển thứ hai này, trước đó ngày 2/9/2017, Thủ tướng đã cắt băng khánh thành cầu Tân Vũ - cây cầu dài 5,44 km nằm trong hợp phần dự án đường ôtô Tân Vũ- Lạch Huyện nối bán đảo Đình Vũ với huyện Cát Hải (Hải Phòng). Lãnh đạo Chính phủ nói đây là công trình giao thông có ý nghĩa quan trọng, kết nối hệ thống đường bộ, đường cao tốc của TP Hải Phòng với các tỉnh trong khu vực phía Bắc.
Dự án đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện dài 15,63 km (bao gồm cả cầu và đường). Điểm đầu tại nút Tân Vũ, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, điểm cuối tại cổng Cảng Lạch Huyện. Trong đó, phần cầu dài 5,44 km, bề mặt rộng 16 m với 4 làn xe, giai đoạn hoàn chỉnh tăng lên 6 làn xe. Đây là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, tổng vốn đầu tư 11.850 tỷ đồng.

VẠN XUÂN