Hà Nội: 5 công trình vi phạm chữa cháy bị chuyển cơ quan điều tra

Vạn Xuân

15:51 06/07/2018

BizLIVE - Là thông tin được ông Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết hôm nay (6/7), tại phiên chất vấn về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, vận hành nhà chung cư và quản lý các cơ sở trông giữ trẻ ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Hà Nội: 5 công trình vi phạm chữa cháy bị chuyển cơ quan điều tra

Ảnh minh họa.

Theo đó, tại buổi chất vấn, trả lời câu hỏi của đại biểu Duy Hoàng Dương (Hoài Đức) về việc 79 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC), Giám đốc Cảnh sát PCCC Hoàng Quốc Định cho biết, UBND thành phố, HĐND TP. Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị chức năng xử lý giải quyết, khắc phục tình trạng này.
Theo ông Định, từ năm 2016 đến nay, đã có 55/79 công trình được giải quyết, nghiệm thu. UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu sau ngày 30/2/2018, đơn vị phải thực hiện các biện pháp xử lý dứt điểm, như áp dụng các biện pháp xử phạt, hướng dẫn, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. 
“Đối với những trường hợp cố tình chây ỳ sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra. Đến nay, có 24 công trình còn tồn tại vi phạm PCCC; trong đó, 10 công trình các chủ đầu tư tích cực các giải pháp khắc phục”, ông Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết.
Liên quan đến vấn đề thay đổi, mục đích, công năng sử dụng của các công trình, ông Định cho hay, các công trình thay đổi kết cấu xây dựng phải báo cáo cấp có thẩm quyền. 
“Đến nay, có 5 công trình trong quá trình đầu tư xây dựng khai thác thua lỗ, khả năng tài chính không còn, có biểu hiện chây ỳ, chúng tôi tiếp tục hoàn thành hồ sơ các lỗi vi phạm, tiếp tục chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo đúng pháp luật”, Giám đốc Cảnh sát PCCC nói.
Theo ông Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, hiện nay có 2 công trình, khu chung cư trên địa bàn Long Biên, Cầu Giấy tuy có giải pháp khắc phục các giải pháp bảo đảm PCCC nhưng người dân lại không muốn thực hiện, ví như việc thực hiện ngăn buồng cầu thang gây ảnh hưởng đến ánh sáng chung nên người dân không đồng tình. Hiện nay, đơn vị này đang tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân đồng tình, ủng hộ.
Liên quan đến vấn đề chung cư, tái định cư có chất lượng công trình thấp, hạn chế trong việc bảo đảm an toàn PCCC, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, đối với 168 tòa chung cư, tái định cư không đủ điều kiện, UBND thành phố đã giao Cảnh sát PCCC phối hợp Sở Xây dựng khảo sát, rà soát lại để thực hiện việc nâng cấp bảo đảm quy chuẩn về an toàn PCCC, thời gian hoàn thành trước tháng 3/2019.
Tại buổi chất vấn sáng nay, trả lời ý kiến tranh luận của đại biểu Vũ Ngọc Anh đến nay có bao nhiêu hồ sơ vi phạm an toàn PCCC được chuyển cho cơ quan điều tra, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, năm 2017, Cảnh sát PCCC đã chuyển 3 hồ sơ tồn tại vi phạm; năm 2018 chuyển 5 hồ sơ nữa. 
Về việc xử lý vi phạm hành chính, năm 2017, số tiền xử phạt hành chính đối với những công trình vi phạm PCCC là 12 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2018 là 4 tỷ đồng.

VẠN XUÂN