Công ty CP Tư vấn Đầu tư & Phát triển đô thị, tại TPHCM gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố giác nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Tùng (nguyên Tổng Giám đốc công ty giai đoạn 2009 - 2015) và một số cá nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Đường thẳng bẻ thành cong, gây thiệt hại trăm tỷ

Bất chấp quy định, bẻ đường thẳng thành cong

Ông Nguyễn Văn Tùng trong thời gian làm tổng giám đốc Công ty đã để xảy ra chuyện “khó tin” tại dự án Khu dân cư Miếu Nổi, phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM, dẫn đến việc đất dự án đã được Công ty đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước, biến đổi khu sình lầy, ao hồ thành khu dân cư khang trang, nhưng lại cấp chứng nhận chủ quyền chồng lên đất đã có chủ cho người khác. Để rồi từ những sai phạm đó, tháng 1/2019, UBND quận Bình Thạnh điều chỉnh dự án gây hậu quả làm thiệt hại cho Công ty hàng trăm tỷ đồng.

Báo Lao Động trước đây đã phản ánh, đó là ngày 28/4/1997, Công ty được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, giao đất để xây dựng khu đô thị Miếu Nổi theo quyết định số 273/TTg. Trong quá trình thực hiện, Công ty gặp khó khăn do hàng chục hộ, trong đó nổi cộm là hộ ông Lưu Văn Ngự và bà Nguyễn Thị Nội không hợp tác để giao đất. Nhiều lần giải quyết khiếu nại, ngày 30/12/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9323/VPCP-KNTC gửi UBND TPHCM về việc nhà đất của ông Ngự nằm trong dự án và đã được Thủ tướng giao đất cho Công ty để thực hiện dự án, không có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngự.

Báo Lao Động đã nhiều lần phản ánh về những khuất tất tại dự án Miếu Nổi - TPHCM.Báo chí đã nhiều lần phản ánh về những khuất tất tại dự án Miếu Nổi - TPHCM.

Ngày 27/3/2013, UBND TPHCM đã có văn bản số 75/TB-UBND yêu cầu ông Ngự thực hiện đúng việc nhận bồi thường và bàn giao đất, khẳng định ông Lưu Văn Ngự không có cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, vì nhà đất của ông Ngự nằm hoàn toàn trong quy hoạch và đã được giao cho Công ty thực hiện dự án theo phê duyệt.

Tuy Chính phủ chỉ đạo là không cấp giấy chứng nhận cho ông Ngự và cũng chính UBND TPHCM từng ra văn bản chấm dứt giải quyết cấp giấy chứng nhận cho ông Ngự và UBND quận Bình Thạnh cũng khẳng định bằng nhiều văn bản về việc ông Ngự có đất hoàn toàn nằm trong dự án.

Nhưng bất ngờ, đến ngày 21/10/2015, ông Nguyễn Hữu Tín lấy danh nghĩa Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký văn bản số 10074/VP-PCNC thu hồi Quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ đối với dự án khu dân cư Miếu Nổi. Đồng thời, ngày 23/11/2015, ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục ký ban hành Quyết định 6157/QĐ-UBND với nội dung giảm diện tích đất của dự án khu dân cư Miếu Nổi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đơn tố cáo của ông Công ty, ông Tín vượt thẩm quyền, cố ý trái quy định pháp luật, vì dự án này do Chính phủ phê duyệt.

Từ đó, hộ gia đình ông Lưu Văn Ngự đã được UBND quận Bình Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất thuộc quy hoạch dự án mà Công ty đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất và phê duyệt dự án. Như vậy, việc UBND quận Bình Thạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lưu Văn Ngự là sai với Luật Đất đai, vì một mảnh đất không thể cấp hai chủ quyền. Phần đất của ông Ngự thuộc đất của dự án đã được cấp có thẩm quyền giao đất và đã được chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục, đóng tiền sử dụng đất.

Nghiêm trọng hơn là mới đây ngày 24/1/2019, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hồ Phương ký điều chỉnh dự án được niêm yết tại UBND phường 3, quận Bình Thạnh (Công ty không hề hay biết). Theo quyết định phê duyệt của Chính phủ và UBND TPHCM năm 1997, đường số 2 khu dân cư Miếu Nổi là đường thẳng, đẹp, nhưng nay ông Hồ Phương duyệt lại biến thành con đường cong, quẹo. Công ty này phản ánh việc làm trái quy định và vượt thẩm quyền của UBND quận Bình Thạnh kéo theo nguy cơ thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người dân và Công ty. Công ty gửi văn bản cầu cứu đến Chính phủ xem xét giải quyết, bởi quyết định của ông Hồ Phương về quy hoạch mới khu dân cư Miếu Nổi là bất chấp quyết định trước đây.

Quy hoạch từ năm 1997 đường thẳng đẹp. Ảnh: P.V
Quy hoạch từ năm 1997 đường thẳng đẹp. Ảnh: P.V
Nay bị bẻ cong. Ảnh: P.VNay bị bẻ cong. Ảnh: P.V

Ai đã cố ý làm trái chỉ đạo của Chính phủ và sai luật?

Tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi được biết, mặc dù ngày 27/3/2013, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí đã có văn bản thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết đối với vụ việc khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự, yêu cầu ông Lưu Văn Ngự chấp hành và thực hiện theo văn bản số 75/TB-UBND của UBND TPHCM. Thì với sự thông đồng của ông Nguyễn Văn Tùng lúc đó là tổng giám đốc công ty, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Cho đến ngày 21/10/2015, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản đóng dấu “Khẩn” gửi Sở TNMT và UBND Q.Bình Thạnh “Về xử lý khiếu nại của ông Lưu Văn Ngự và một số hộ dân tại P.3, Q.Bình Thạnh”. Văn bản này có nội dung Thanh tra Chính phủ (thời điểm đó Tổng Thanh tra Chính phủ là ông Huỳnh Phong Tranh) và ông Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã quay ngoắt 180 độ, thay đổi hoàn toàn quan điểm chỉ đạo cũng như đề xuất trước đây của chính Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM. Đặc biệt nghiêm trọng là văn bản “Khẩn” này có nội dung trái với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (thời điểm đó). Trong đó văn bản nêu: “Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố thống nhất chủ trương xử lý thu hồi Quyết định giao đất thực hiện dự án (Khu dân cư đô thị Miếu Nổi) theo Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND ngày 5/10/2012 của HĐND thành phố để giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/10/2015”.

Văn bản này không những gây bức xúc cho Công ty, mà có dấu hiệu “cố ý làm trái”, bởi thu hồi dự án là không đúng quy định pháp luật, không đúng với Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND. Đây là dự án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, còn đối với Nghị quyết 16/2012, thì chỉ thu hồi dự án triển khai dưới 50% hạng mục công trình, trong khi Dự án khu dân cư đô thị Miếu Nổi đã thực hiện đến 90% hạng mục, chỉ còn vướng một số hộ dân cố tình không chịu di dời, chống đối dự án từ hơn 20 năm qua.

Từ đó, UBND Q.Bình Thạnh đã cấp sổ hồng cho hộ ông Lưu Văn Ngự, do ông Hồ Phương - Phó Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh ký cấp. Như vậy chính UBND Q.Bình Thạnh cũng làm trái với văn bản 1284/UBND ngày 4/8/2011 của chính UBND Q.Bình Thạnh gửi UBND TPHCM và Thanh tra TPHCM khẳng định không đủ điều kiện cấp sổ hồng cho ông Ngự.

Từ việc làm sai trái này (cấp quyền sử dụng đất cho cả hai đối tượng là hộ ông Ngự và chủ dự án Miếu Nổi) nên mới dẫn đến tình trạng con đường bị bẻ cong gây thiệt hại và bức xúc cho công ty. Nhưng trên hết, hệ quả của việc làm này của chính quyền đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tin của nhà đầu tư, đi ngược với chủ trương Chính phủ kiến tạo, vì doanh nghiệp hiện nay.

Ngày 20/2/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có chỉ đạo chuyển đơn của Công ty tố cáo ông Nguyễn Văn Tùng và một số cá nhân liên quan đến UBND TPHCM giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Hiện Bộ Công an đang điều tra làm rõ một số vụ việc.

Theo Lao Động