Đã 9 tháng trôi qua, chủ đầu tư Dự án Nha Trang Sao vẫn không chịu trả đất cho địa phương quản lý khiến khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
Dự án lấn biển bỏ hoang “chây ỳ” bàn giao sau quyết định thu hồi
Hàng rào tôn của dự án Sao Nha Trang dài hàng trăm mét che khuất tầm nhìn ra vịnh Nha Trang.

Đầu năm nay, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định thu hồi khu đất lấn biển của dự án Nha Trang Sao, bên bờ vịnh Nha Trang. Đã 9 tháng trôi qua, chủ đầu tư vẫn không chịu trả đất cho địa phương quản lý. Khu vực ven biển nguy cơ trở thành nơi đổ rác, xà bần, gây ô nhiễm môi trường.

Nha Trang Sao là dự án nhiều tai tiếng nằm ngay tại trung tâm thành phố Nha Trang. Mấy năm nay, chủ đầu tư đổ đất, lấn chiếm hàng ngàn mét vuông trên vịnh Nha Trang. Khu vực dự án rộng hơn 100.000m2, kéo dài khoảng 400m, nằm giữa 2 danh thắng quốc gia: Hòn Chồng và Hòn Đỏ.

Dọc tuyến đường biển Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ đã bị dự án rào tôn che, cao hơn 2m, che khuất tầm nhìn ra vịnh. Phía bên trong, cây cỏ mọc um tùm, rậm rạp như một khu rừng, có những cây bàng cao 4-6m. Khu đất này trở thành nơi cho nhiều người đổ rác, xà bần, gây ô nhiễm môi trường và mất trật tự an ninh.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân địa phương lo lắng cho hay, ngày trước khu vực này là cái bãi cát dài, nay dự án đổ, lấn đất tạo điều kiện cho nghiện hút hoành hành. “Dân ở đây toàn người đi biển, không có ai nghiện xì ke mà khi có dự án thấy kim tiêm bỏ đầy đường”, anh Hùng cho biết.

Hiện nay, khu vực dự án Nha Trang Sao chỉ có 1 trạm gác với 1 nhân viên bảo vệ. Ông Hồ Ngọc Giáo, nhân viên bảo vệ ở đây cho biết, cứ khoảng 2-3 giờ sáng, một số đối tượng nam, nữ tập trung đến vui chơi, nhiều xe ba gác chở xà bần đến đổ thành từng đống.

“Các đối tượng trai gái thường tập trung khoảng 2-3 giờ sáng, không biết hút chích hay làm chuyện gì ngoài đó. Xà bần cũng được đổ trộm vào ban đêm, nhất khoảng 3 giờ sáng bằng các loại xe 3 bánh, xe ba gác”, ông Giáo cho hay.

Theo ông Nguyễn Đình Anh Minh, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang và khu vực dự án Nha Trang Sao đang đối mặt với nguy cơ cháy rất cao. Cây cỏ rậm rạp, trời hanh khô, nếu người đi đường bất cẩn quăng tàn thuốc cũng sẽ bùng phát thành đám cháy. Năm 2018, trong khuôn viên dự án đã từng xảy ra cháy.

“Người dân mong muốn dự án triển khai nhanh để tránh lãng phí. Sau khi dự án được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành sẽ trở thành công trình phúc lợi để người dân sớm được hưởng. Đối diện Nha Trang Sao là khu dân cư đã được UBND tỉnh phê duyệt và khu dân cư 32-33 đã hoàn thành”, ông Minh đề nghị.

Tháng 1/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi khu đất thực hiện dự án Nha Trang Sao do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Thế nhưng, khi tống đạt quyết định thực hiện thu hồi đất tại thực địa, đại diện doanh nghiệp không có mặt và nêu lý do đang khiếu nại vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa đề nghị, UBND tỉnh Khánh Hóa cần có biện pháp kiên quyết hơn đối với chủ đầu tư.

“Chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao dự án cho cơ quan Tài nguyên - Môi trường thành phố Nha Trang để bàn giao cho Trung tâm. Theo quy định của pháp luật, nếu quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực, nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ chuyển sang cưỡng chế thu hồi đất. Hiện nay một số người dân đang đề nghị gỡ hàng rào dự án vì đất đã được thu hồi”, ông Lưu bức xúc.

Theo VOV