BizLIVE - Được phê duyệt 40 căn biệt thự, liền kề, đơn vị phân phối dự án Dream Land Tây Hồ lại rao bán đến 46 căn. Việc rao bán tăng số lượng sản phẩm so với quy hoạch có thể khiến nhiều khách hàng gặp rủi ro, nếu việc xin điều chỉnh quy hoạch không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Dự án Dream Land: Có cầm đèn chạy trước... quy hoạch?
Khách hàng gặp nhiều rủi ro nếu mua sản phẩm tại các dự án chủ đầu tư tự ý điều chỉnh quy hoạch so với quy hoạch được duyệt. Ảnh dự án Dream Land Tây Hồ.

Loạn thông tin dự án Dream Land Tây Hồ

Ngay sau Tết Đinh Dậu, giới đầu tư đất nền Hà Nội đã sôi sục với dự án đất nền Dream Land Tây Hồ, do dự án này có vị trí chỉ cách Hồ Tây khoảng 800 mét và được quảng cáo sẽ phát triển theo mô hình nhà phố thương mại Shophouse.

Với vị trí hấp dẫn, được quy hoạch thành nhà phố thương mại, nên dự án Dream Land Tây Hồ được giới đầu tư săn mua, dù mức giá chào bán lên đến 130 triệu đến 160 triệu đồng/m2.

 Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư sau khi tìm hiểu đã tá hỏa phát hiện dự án này được quy hoạch chỉ với 40 đơn vị sản phẩm, nhưng lại được chào bán lên đến 46 đơn vị sản phẩm.

Việc đơn vị phân phối chào bán lên đến 46 sản phẩm khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại đến tính pháp lý của các sản phẩm đang được chào bán trên thị trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 17/1/2017 mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn số 13/BXD-HĐXD gửi chủ đầu tư dự án Dream Land. Theo đó, dự án Dream Land được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 gồm 40 lô có ký hiệu từ M1 đến M8, với diện tích mỗi lô từ 100,92m2 đến 212,28m2; số tầng công trình không quá 5 tầng.

Không chỉ với khu nhà thấp tầng, mà ngay với tòa nhà cao tầng được phê duyệt với chức năng văn phòng thương mại cùng thuộc lô đất dự án Dream Land, trên thị trường hiện nay, cũng đang xuất hiện nhiều lời chào mời mua căn hộ.

Rủi ro vì dự án “chạy trước quy hoạch”

Ông Nguyễn Vạn Lợi, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội chia sẻ: Các dự án nhà phố thương mại không chỉ Hà Nội, mà ở TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, đều được quy hoạch có diện tích phổ biến dưới 100m2/đơn vị. Còn nếu có diện tích lên đến trên 200 m2 thì là nhà biệt thự, rất khó bán và không thể gọi là Shophouse.

Việc dự án Dream Land Tây Hồ được quảng cáo là dự án nhà phố thương mại theo ông Lợi, vì thế là không đúng.

Trong một Thông cáo báo chí ngày 10/3/2017, được CTCP Đầu tư Bất động sản Vinaland công bố (doanh nghiệp được CTCP Đầu tư An Lộc ủy quyền chủ đầu tư dự án Dream Land Tây Hồ), Vinaland thừa nhận dự án Dream Land Tây Hồ được sở QHKT Hà Nội phê duyệt với 40 lô, với chiều rộng mặt tiền các lô mặt sau là 5m, mặt trước là 6m.

Tuy nhiên, “để phù hợp với nhu cầu thị trường, công ty đã chia lại cho đồng đều mặt trước và mặt sau đều có chiều rộng 5m. Việc thay đổi này, theo Vinaland, không vi phạm quy định của pháp luật về quy hoạch…”.

Cũng theo Vinaland, các thủ tục tiếp theo chỉ mang tính chất hoàn thiện. Đặc biệt, Sở Quy hoạch kiến trúc đã tiếp nhận và thụ lý hồ sơ của ty Vinaland để hoàn thiện nội dung trong vài tuần tới.

Trao đổi với BizLIVE về việc doanh nghiệp điều chỉnh diện tích đất nền tại dự án Dream Land Tây Hồ, Luật sư Bùi Quang Hưng, thuộc đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Việc doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch rao bán ra thị trường giống như việc “cầm đèn chạy trước quy hoạch”.

Theo Luật sư Hưng, dù doanh nghiệp đã có hồ sơ xin điều chỉnh, nhưng không thể chắc chắn dự án sẽ được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Vì vậy, việc bán sản phẩm không đúng quy hoạch được duyệt sẽ khiến khách hàng gặp nhiều rủi ro. Cụ thể, nhà khách hàng mua sẽ không thể làm được sổ đỏ sau này.

Đối với chủ đầu tư, Luật sư Hưng cho biết việc tự ý thay đổi quy hoạch và chào bán sản phẩm không đúng quy hoạch là vi phạm về quy hoạch xây dựng, nhẹ sẽ bị xử phạt, còn nặng sẽ bị thu hồi dự án.
Vấn đề xử lý hiện nay, theo Luật sư Hưng, phụ thuộc hoàn toàn vào chính quyền thành phố Hà Nội.
BizLIVE sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

NHÓM PHÓNG VIÊN