Đồng USD mất giá đẩy giá thuê văn phòng Châu Á tăng

Hoàng Anh

08:28 27/09/2017

BizLIVE - Nếu tính bằng nội tệ, thị trường cho thuê văn phòng cao cấp tại hầu hết các thành phố Châu Á đều có sự tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá thuê bất động sản Việt Nam vẫn thấp so với khu vực.

Đồng USD mất giá đẩy giá thuê văn phòng Châu Á tăng

Ảnh minh họa

Theo báo cáo khảo sát của Savills, đồng USD mất giá so với hầu hết các loại tiền tệ của châu Á từ 0,6% đến 6,8% trong nửa đầu năm 2017. Điều này được phản ánh trong việc giá thuê tính bằng USD của các loại hình bất động sản phát sinh thu nhập tại khu vực châu Á có giá cao hơn.
Nếu tính bằng nội tệ, thị trường cho thuê văn phòng cao cấp tại hầu hết các thành phố Châu Á đều có sự tăng nhẹ, nhưng nhiều thành phố hiện đang trong giai đoạn cuối tăng trưởng hoặc suy giảm.
Tại thị trường Trung Quốc, cho thuê văn phòng ở Thượng Hải và Quảng Châu có sự tăng trưởng khiêm tốn thì Bắc Kinh và Thẩm Quyến lại giảm nhẹ. Hồng Kông hoạt động tốt nhất do các doanh nghiệp tài chính Trung Quốc mở rộng kinh doanh.
Ông Troy Griffths, phó giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Nếu so sánh trong khu vực thì giá thuê văn phòng tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Tuy vậy trên thực tế, nhiều tòa nhà văn phòng đạt công suất cho thuê 100% và ngày càng khó tìm mặt bằng cả sàn trống, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong trung hạn”. 
 Nguồn: Savills
Tại phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp, hầu hết các thị trường đều ở đầu giai đoạn suy giảm. Giá thuê trung bình dao động từ -5,0% ở Singapore đến +7,9% ở Thẩm Quyến. Nếu tính bằng USD, giá thuê ở hầu hết các thị trường trong khu vực đều tăng. Seoul là thị trường tăng mạnh nhất 11,4%.
Tại Việt Nam, nguồn vốn FDI mạnh tiếp tục thúc đẩy tình hình hoạt động khả quan của phân khúc căn hộ dịch vụ. Các doanh nghiệp bậc 2 và các doanh nghiệp vừa và nhỏ nay là đối tượng tập trung phát triển của phân khúc này.
Đối với loại hình khách sạn, chính sách miễn thị thực cho các nước EU đã có tác động mạnh mẽ đến mức giá phòng khách sạn tại Hà Nội, với mức tăng cao nhất trong khu vực tới 50%. Mức giá phòng khách sạn ở Singapore, Manila và Kuala Lumpur cũng tăng lần lượt là 11,6%, 8,9% và 7,4.
Nguồn: Savills  
Tình hình hoạt động xuất sắc của thị trường khách sạn tại Việt Nam tiếp diễn nhờ một số lượng lớn khách du lịch Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Các dự án nghỉ dưỡng và dịch vụ lưu trú đang nở rộ do các chủ đầu tư muốn giữ vững hoặc cải thiện vị thế của mình trên thị trường.

HOÀNG ANH