BizLIVE -

Hiện Kosy có số nợ phải trả lên tới 639 tỷ đồng (tăng 7,5% so với số đầu năm), so với vốn chủ sở hữu 1.134 tỷ đồng.

Doanh nghiệp xây dự án 38 ha vừa bị “sờ gáy” làm ăn thế nào?
Ảnh minh họa.

Như BizLIVE đã đưa tin, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai".

Theo đó, trước phản ánh của một số tờ báo về quá trình thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" và việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, Công ty Cổ phần Kosy được thành lập năm 2008, hoạt động trong các lĩnh vực: Bất động sản, Xây dựng, Năng lượng - Thủy điện, Công nghệ thông tin và luật. Người đảm đương chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Nguyễn Việt Cường.

Hiện Kosy đang là chủ đầu tư của một số dự án khu đô thị tại các tỉnh, thành trên cả nước như: Lào Cai, Bắc Giang, Thái Nguyên, Sông Công,...

Theo Báo cáo tài chính quý II/2019 vừa được công bố cách đây không lâu, Kosy hiện có tài sản ngắn hạn tính đến ngày 30/6/2019 có 1.548 tỷ đồng, tăng gần 100 triệu so với ngày 1/1/2019. Tài sản dài hạn có 225 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 227 tỷ đồng hồi đầu năm.

Doanh nghiệp này hiện đang có số nợ phải trả lên tới 639 tỷ đồng (tăng 7,5% so với số đầu năm), so với vốn chủ sở hữu chỉ có 1.134 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, trong quý vừa qua, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 275 tỷ đồng, tăng khoảng 75 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mặc dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm gần 1 nửa so với cùng thời điểm năm 2018, đạt hơn 18 tỷ đồng. Quý 2 năm 2018, doanh nghiệp này đạt 32 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Theo báo cáo tổng lợi nhuận trước thuế của Kosy trong quý II đạt gần 10 tỷ đồng, giảm chưa bằng một nửa của cùng kỳ năm ngoái. Con số này của cùng kỳ 2018 là 23,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 9,4 triệu đồng, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong khoản nợ 639 tỷ đồng trên, nợ phải trả người bán ngắn hạn đến 30/6 là hơn 175 tỷ đồng. Hiện Kosy đang là “con nợ” của một loạt doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại HCD, Công ty cổ phần sản xuất dịch vụ và thương mại Phát Linh; Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng và thương mại Việt Nam; Công ty cổ phần PJACA Group; công ty Cổ phần Vimarko…

Ngoài ra, Kosy còn đang vay ngắn và dài hạn lên tới hơn 300 tỷ đồng của Công ty TNHH Next One Việt Nam, Ngân hàng TPCP Sài Gòn – Hà Nội, Ngân hàng liên doanh Việt Nga, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng Tiên Phong….

Liên quan đến dự án của Kosy ở Lào Cai mà Phó Thủ tướng vừa yêu cầu kiểm tra, theo phản ánh của báo chí, căn cứ quyết định phê duyệt chấp thuận đầu tư dự án số 4544/QĐ-UBND cấp ngày 08/12/2015 của UBND tỉnh Lào Cai và quyết định phê duyệt điều chỉnh chấp thuận đầu tư dự án số 451/QĐ-UBND ngày 21/02/2017 của UBND tỉnh Lào Cai, dự án Khu đô thị mới tiểu khu đô thị 17 Lào Cai – Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại.

Đây là dự án xây dựng công trình nhà ở liền kề, biệt thự, nhà vườn, công trình dịch vụ thương mại do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kosy đầu tư toàn bộ. Nội dung này được ghi rõ tại khoản 4, khoản 5, Điều 1 của Quyết định phê duyệt chấp thuận đầu tư dự án số 4544/QĐ-UBND 8/12/2015 của UBND tỉnh Lào Cai.

Vì đây là dự án nhà ở thương mại nên việc thu hồi đất cho dự án phải áp dụng điểm c khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 chứ không thể áp dụng Điều 60 và Điều 62 Luật này. Doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án muốn tạo được qũy đất đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì phải nhận chuyển nhượng đất từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất trong vùng quy hoạch và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp với sự “giúp đỡ” của các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế, ép dân phải giao nộp đất, và tính tiền đền bù theo bảng giá của nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Điều đặc biệt là dự án Tiểu khu đô thị 17 không được thông qua Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh. Như vậy, việc thực hiện thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đối với hơn 38 ha đất như đã nêu trên không có Nghị quyết của HĐND thông qua mà chỉ có Công văn số 246/HĐND-TT ngày 30/10/2014 của thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do ông Phó Chủ tịch HĐND Tạ Đình Bảng ký.

VẠN XUÂN