BizLIVE -

Ngoài việc lần đầu tiên đề xuất cho phép xây căn hộ chung cư 25m2, Bộ Xây dựng cũng đề xuất quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (Condotel) và căn hộ văn phòng (Officetel).

“Định danh” cho Condotel, đề xuất cho xây căn hộ chung cư 25m2
Ảnh minh họa.
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư
Theo dự thảo này, nhà chung cư được định nghĩa là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
Còn cụm nhà chung cư được định nghĩa là tập hợp từ hai nhà chung cư trở lên được xây dựng trên một khu đất theo quy hoạch, hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Nhà chung cư hỗn hợp là nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
Còn căn hộ chung cư được định nghĩa là căn hộ nằm trong nhà chung cư hoặc nhà chung cư hỗn hợp, phục vụ cư trú lâu dài cho một gia đình, cá nhân hay tập thể.
Đáng chú ý, tại dự thảo lần này, trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2. Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.
Xung quanh việc xây dựng căn hộ này, cách đây hơn 2 năm, khi một số địa phương và doanh nghiệp đề xuất cho phép đầu tư nhà ở với căn hộ chung cư diện tích nhỏ, Bộ Xây dựng trả lời có thể tạm thời áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn quốc gia. 25m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội theo quy định hiện hành. Theo hướng dẫn đó, vài năm qua, một vài đơn vị đã triển khai.
Trong Luật Nhà ở được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Cơ quan quản lý cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp.
Tuy nhiên, quan điểm trên của Bộ Xây dựng từng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Chính quyền TP.HCM nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng nếu loại căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông. Trong khi đó, thành phố này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.
Lần đầu tiên có quy chuẩn về căn hộ Condotel, Officetel
Ngoài các quy định trên, trong dự thảo, Bộ Xây dựng cũng lần đầu tiên đưa ra đề xuất quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (Condotel) và căn hộ văn phòng (Officetel) với diện tích tối thiểu 25m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong Officetel.
Theo dự thảo, căn hộ du lịch (Condotel) là căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú. 
Còn căn hộ văn phòng (Officetel) là căn hộ có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ cho một hay nhiều cá nhân làm việc kết hợp lưu trú, tạm trú.

VẠN XUÂN