Địa ốc 24h: Xử lý trách nhiệm 6 dự án BOT, BT sai phạm hơn 2.172 tỷ

Hạ An

18:50 12/09/2017

BizLIVE - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và TP. HCM xem xét kiểm điểm, xử lý tránh nhiệm cá nhân, tập thể vi phạm pháp luật liên quan đến các dự án trên và xem xét xử lý số tiền hơn 2.172 tỷ đồng sai phạm.

Địa ốc 24h: Xử lý trách nhiệm 6 dự án BOT, BT sai phạm hơn 2.172 tỷ

Ảnh minh họa.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong thực hiện 6 dự án đầu tư theo hình thứcBT, BOT thuộc lĩnh vực giao thông, môi trường tại TP. HCM.
Theo đó, có 6 dự án BOT và BT thuộc diện thanh tra, cụ thể là: Dự án xây dựng cầu Phú Mỹ; dự án đường kết nối cầu Phú Mỹ; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn An Sương - An Lạc; dự án xa lộ Hà Nội; dự án cầu Bình Triệu 2 và dự án xây dựng đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu.
Kết luận thanh tra nêu rõ, việc quyết định đầu tư các dự án theo hình thức hợp đồng BOT, BT trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn TP.HCM là thực hiện đúng đắn chủ trương của Đảng và Nhà nước, bằng việc huy động nguồn lực từ nhiều tổ chức kinh tế để đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đó mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người dân và có tác động tích cực cho phát triển kinh tế xã hội. (Xem thêm)
UBND TP.HCM đã duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000) Khu dân cư phường Cầu Kho, quận 1; đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Tân Định, quận 1 (nội dung quy hoạch sử dụng đất - kiến trúc - giao thông) và Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Cô Giang và một phần phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 (nội dung quy hoạch sử dụng đất - kiến trúc - giao thông).
Với tổng diện tích quy hoạch là 34,2ha, đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Cầu Kho, quận 1 ưu tiên phát triển cao tầng tại khu vực tiếp giáp trục đường lớn (Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo), các khu vực khuyến khích cải tạo chỉnh trang, giảm dần tầng cao về phía các trục đường có lộ giới nhỏ hơn và gần về phía bờ sông, kênh, rạch. (Xem thêm)
Tìm về Hoài Đức, một huyện ngoại thành Hà Nội, những ngày đầu tháng 9 trong vai trò một người mua đất đầu cơ, người viết khá bất ngờ khi việc tìm mua đất không quá tấp nập như báo chí từng đưa.
Ông Lâm, một người dân sống tại thị trấn Trạm Trôi, cách trụ sở UBND huyện Hoài Đức khoảng 500 m cho biết việc tìm mua đất ở Hoài Đức không hề khó. Vấn đề quyết định là người mua có bao nhiêu tiền và nhu cầu ra sao.
Ông Lâm cho biết đất tại khu vực trung tâm huyện Hoài Đức, được hiểu là quanh thị trấn Trạm Trôi, dọc trục đường 32, đang có nhiều mức giá khác nhau. Mặt đường 32 được coi là đắt nhất, tìm được người bán cũng khó. Đất tại đây có giá lên tới 100-150 triệu/m2, có khu vực lên tới gần 200 triệu/m2. (Xem thêm)
Theo đó, qua rà soát Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP; Thành phố đưa ra một số ý kiến.
Theo văn bản 5657, thành phố nhận định hiện nay có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị. (Xem thêm)
Theo văn bản trên, UBND Thành phố nhận được công văn số 88 của HoREA đề nghị xem xét đơn xin cứu xét của Công ty TDS . Theo đó, HoREA “kiến nghị cho tồn tại công trình vi phạm xây dựng” của Công ty TDS đã bị xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
UBND Thành phố cũng nhận được văn bản của CTCP TDS về việc “thanh toán tiền phạt” theo Quyết định số 4035 ngày 28/7/2017 của Chủ tịch UBND TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan. Theo đó, công ty cho biết “đã nộp phạt, đề nghị UBND TP.HCM thông báo cho Ngân  hàng VIB biết và không cưỡng chế tài khoản của chúng tôi tại VIB nữa”. (Xem thêm)
Nhận định trên được người đứng đầu Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) chia sẻ tại buổi làm việc với đoàn công tác của Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương mới đây, nhằm đánh giá được thực trạng phát triển thị trường bất động sản TP.HCM nói chung, chính sách và hiệu quả phát triển nhà ở xã hội nói riêng.
Đề cập về Cơ chế phát triển nhà ở xã hội và hiệu quả phát triển nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội có thực hiện đi thực tế nghiên cứu ở Hàn Quốc nhận thấy một điểm rất nổi bật đó là chính phủ Hàn Quốc thành lập các Tổng công ty địa ốc nhà nước, chiếm lĩnh 70% thị phần nhà ở của nước này, chi phối rất mạnh, đặc biệt là nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội.
Đây là bài học lớn mà chúng ta cần tính toán khi Việt Nam thời gian qua làm các nhà giá rẻ không đạt như mong muốn bởi gặp nhiều vấn đề. Chúng ta cần quan tâm nghiên cứu những mô hình tốt trên thế giới, trong đó thể hiện rất rõ vai trò của nhà nước, làm những cái mà doanh nghiệp không làm được. (Xem thêm)

HẠ AN