BizLIVE -

“Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lại chạy dự án, bán dự án đó lại cho doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp trong nước huy động tiền của người dân sau đó xây dở dang và bán lại cho nhau còn nhà đầu tư nước ngoài ôm cục tiền chạy mất”.

Địa ốc 24h: Vốn FDI cho bất động sản, đã ít còn chảy ra nước ngoài
Ảnh minh họa.

 Vốn FDI cho bất động sản đang chảy ngược ra nước ngoài

Trong khi chính sách Việt Nam tăng cường thu hút vốn ngoại vào bất động sản nhưng bản chất vấn đề lại nằm ở chỗ vốn trong nước chảy ra nước ngoài nhiều hơn.

“Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lại chạy dự án, bán dự án đó lại cho doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp trong nước huy động tiền của người dân sau đó xây dở dang và bán lại cho nhau còn nhà đầu tư nước ngoài ôm cục tiền chạy ra ngoài”, một chuyên gia tại Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định. (Xem tiếp)
Trong khi vốn FDI vào bất động sản đang có dấu hiệu chảy ra nước ngoài thì 9 tháng đầu năm, tín dụng bất động sản đã tăng trưởng hơn 12%, tương đương 293.000 tỷ đồng dư nợ tín dụng, vượt mức cao nhất trước đây đạt được là 280.000 tỷ đồng. 

Với mức này, tín dụng bất động sản đang cao hơn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành là 10,22%. Con số này nói lên điều gì? (Xem tiếp)
Liên quan tới công tác quản lý trật tự xây dựng, vấn đề chế định xử phạt để cho tồn tại công trình xây sai phép vẫn kéo dài chưa hồi kết. Gần 10 tháng kể từ thời điểm Thông tư 02 ngày 12/2/2014 ra đời, hướng dẫn 11 vấn đề trong Nghị định 121/2013/NĐ-CP, Bộ Xây dựng mới ban hành "thêm" công văn hướng dẫn các trường hợp được áp dụng. (Xem tiếp)
Thật hiếm khi tại một hội thảo quốc tế mang tính “giao lưu và học hỏi” mà lại sôi nổi hỏi đáp và kéo dài đến hơn 12 giờ trưa khiến Ban tổ chức phải đề nghị dừng như sáng qua. Nguyên nhân rất đơn giản, chẳng mấy khi hàng chục đại biểu đến từ Nhật Bản lại gặp hai nhân vật được cho là “chắp bút” xây dựng Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua ngày 25/11, trong đó có quy định “mở toang” cánh cửa cho người nước ngoài được trực tiếp tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. (Xem tiếp)
Theo ông William Badger, Phó giám đốc khối dịch vụ văn phòng của CBRE, tổng diện tích sàn văn phòng của Lotte Center là 45.000m2, tuy nhiên đến nay mới chỉ cho thuê được 25% diện tích. Điều này đồng nghĩa với việc tổ hợp còn trống tới 33.750m2 sàn văn phòng, tương ứng với 75% diện tích. (Xem tiếp)
Hồi tháng 1, Bộ GTVT đã đề xuất một khoản tiền thưởng tới gần 90 tỷ đồng dành cho hai nhà thầu ở dự án giai đoạn 2, đường Vành đai 3, Hà Nội.
Sự lên tiếng của Bộ Tài chính về khoản thưởng "khủng" gần 90 tỷ đồng cho các nhà thầu thi công vượt tiến độ theo đề xuất của Bộ GTVT đã gây tranh cãi khá lớn. (Xem tiếp)
Bán thì trên trăm tỷ, thuê cũng trăm triệu mỗi tháng, đó là giá khủng bậc nhất Hà thành đối với "biệt thự ông Nghiên" 12 Nguyễn Chế Nghĩa, thuộc nhóm biệt thự giá đắt đỏ nhất trung tâm Hà Nội.
Giá biệt thự ở mặt ngõ Nguyễn Chế Nghĩa đang được rao bán trên thị trường ở mức 250 - 300 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Như vậy, với căn biệt thự nằm trên mảnh đất khoảng 400m2 nói trên đang có giá thị trường khoảng 120 tỷ đồng. (Xem tiếp)
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6336/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội năm 2015 và các năm tiếp theo (giai đoạn 2016 - 2020).
Trong đó, riêng năm 2015 Hà Nội sẽ phát triển thêm 811.936m2 sàn nhà ở xã hội; 95.429m2 sàn nhà ở cho công nhân thuê; 59.971m2 sàn nhà ở sinh viên; 221.100m2 sàn nhà ở tái định cư và 2.420.200m2 sàn nhà ở thương mại. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU