Địa ốc 24h: TP.HCM siết tách thửa, đầu nậu “hết cửa” thao túng thị trường?

Hoàng Hà

18:59 15/06/2017

BizLIVE - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng sửa đổi Quyết định 33, chấn chỉnh lại tình trạng biến tướng trong tách thửa là giải pháp tốt nhất mà thành phố có thể làm được trong thẩm quyền của mình để chặn đứng tình trạng đầu nậu thao túng thị trường.

Địa ốc 24h: TP.HCM siết tách thửa, đầu nậu “hết cửa” thao túng thị trường?

Ảnh minh họa.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cùng lãnh đạo Sở ngành tỉnh có buổi làm việc với Công ty TNHH Summerfield (Hồng Kông) về việc đầu tư vào dự án Khu phức hợp giải trí Khang Thông (HappyLand) tại huyện Bến Lức.
Tại buổi làm việc, ông Francois Da Pan Shih – Chủ tịch Công ty TNHH Summerfield cho biết ông đã tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về dự án HappyLand và cảm thấy rất thích thú với dự án này. Do đó, ông mong muốn được cung cấp thêm các thông tin về chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, ông mong nhận được sự hợp tác của tỉnh từ đó công ty sẽ có động lực tham gia đầu tư vào dự án. (Xem tiếp)
Sau gần 3 năm thực hiện Quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014, quy định “về diện tích tối thiểu được tách thửa” tại TP.HCM, nhiều khu dân cư liên tục mọc lên ở các quận, huyện ngoại thành.
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện quyết định nêu trên, vẫn còn không ít lỗ hổng, giới “đầu nậu” đất vì lợi nhuận đã lách luật, tách thửa đất nhỏ hơn để xây dựng những khu dân cư kém chất lượng bán cho dân nghèo, gây ra hệ lụy phá vỡ quy hoạch đô thị, làm xuất hiện những khu “ổ chuột” mới trong lòng thành phố. (Xem tiếp)
Ngày 15/6 sẽ là thời hạn cuối cùng để Công ty Cổ phần TDS (TDS), chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire (có tên thương mại là Holm Villas) tiến hành tháo dỡ các hạng mục sai phạm cũng như đóng tiền nộp phạt với mức kỷ lục là 1 tỷ đồng.
Theo Sở Xây dựng, nếu quá thời hạn này, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghiêm quyết định của UBND TP.HCM, sở sẽ ban hành quyết định cưỡng chế sai phạm. Riêng đối với tiền xử phạt, nếu quá thời hạn chủ đầu tư vẫn chưa nộp, cứ sau mỗi ngày chậm nộp, chủ đầu tư phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.(Xem tiếp)
Giá đất nền thổ cư Bình Dương đã tăng từ 20-30% ở các vị trí có hạ tầng đồng bộ khiến khu vực này sốt hầm hập. 
Tuy nhiên, theo quan sát của PV, hiện nay nhiều khu vực tại Bình Dương vẫn rơi vào cảnh hoang vắng với hàng ngàn (hecta) đất còn bỏ trống. Với chiêu vẽ ra các tiện ích trong tương lai như khu công nghệ cao, các trường đại học, bệnh viện… các cò đất đẩy giá bán đất nền cao hơn nhiều so với thực tế. (Xem tiếp)
Tại phiên chất vấn sáng 15/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa đã cho biết cụ thể về suất đầu tư cao tốc ở Việt Nam. 
"Đối với đặc điểm tình hình của Việt Nam thì có những mức giá rất khác nhau ở mỗi khu vực. Qua tổng hợp báo cáo Bộ Xây dựng nếu làm cao tốc ở vùng trung du miền núi phía Bắc thì có giá 7,4triệu USD, khoảng 17 triệu USD khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ...", ông Nghĩa cho biết. (Xem tiếp)
Trả lời chất vấn của đại biểu về việc dự án trọng điểm nhưng cao tốc Trung Lương - Cần Thơ vẫn chậm tiến độ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho biết đoạn cao tốc này trải qua “rất nhiều thăng trầm”. Khởi công 2010 và có những khó khăn và điểm chưa hợp lý. Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu kiểm tra, làm lại.
“Tại thời điểm này, dự án chỉ chờ ngân hàng đàm phán thu xếp vốn, ký cam kết tài trợ là có có thể triển khai bình thường. Riêng đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được thực hiện nằm trong gói cao tốc Bắc Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nghĩa cho biết. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ