Địa ốc 24h: TP.HCM hồi sinh dự án công viên sinh thái lớn nhất Việt Nam

Kiều Châu

18:15 29/08/2016

BizLIVE - UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho chủ đầu tư công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam - Sài Gòn Safari - thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để nghiên cứu điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu công viên này.

Địa ốc 24h: TP.HCM hồi sinh dự án công viên sinh thái lớn nhất Việt Nam

Gần 500ha đất quy hoạch cho công viên Sài Gòn Safari đang bỏ hoang.

Dù được khá nhiều đại gia nhòm khó trong thời gian dài, nhưng dự án Mai Trang Tower chỉ thành công khi có sự xuất hiện của một chủ đầu mới khá kín tiếng và ít người biết đến.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ đầu tư mới của cao ốc 16 Phạm Hùng là Sunshine Group, một cái tên khá lạ lẫm trong giới địa ốc Hà Nội. Mặc dù lần đầu tiên xuất hiện, nhưng tập đoàn này đang ẩn số đáng ngạc nhiên khi đổ tiền thâu tóm thành công Mai Trang Tower trong khoảng thời gian rất ngắn và bất ngờ đổi tên dự án mới thành Sunshine Center. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn V.K, giám đốc một công ty bất động sản (BĐS) lớn ở Hà Nội cho biết đang phát triển dự án nhà chung cư tại Q.Tây Hồ. Cách đây vài tháng, thủ tục dự án đã xong, chỉ còn chờ cấp giấy phép khởi công của Sở Xây dựng là triển khai. Nhưng khi có thông báo của TP.Hà Nội là nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm, mọi việc bị đình lại chờ thẩm định thêm khiến doanh nghiệp (DN) khốn đốn. “Rất may sau đó, quy định này bị hủy. Những tưởng dự án có thể được tiến hành nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa thể khởi công vì mỗi khi liên hệ cán bộ Sở Quy hoạch - Kiến trúc thì chỉ được báo phải chờ”, ông K. nói. (Xem tiếp)
Sau gần 20 năm triển khai, đến nay mới có bốn công trình được xây dựng, trên diện tích 25 ha còn lại dự án vẫn “trùm mền” khiến đời sống hàng trăm hộ dân đảo lộn, đất đai bị bỏ hoang, đồng khô cỏ cháy.
Tiếp xúc với nhiều hộ dân đang sinh sống lay lắt trong khu dự án, được biết hiện có hơn 40 hộ dân chung quanh đây đã thấp thỏm chờ đợi cả chục năm nay rồi. Trong khi đất đã quy hoạch nên sản xuất hầu như ngưng trệ, người dân không thế chấp được tài sản để vay vốn đầu tư; nhà cửa xuống cấp, dột nát cũng không được xây dựng lại; đời sống gia đình bị xáo trộn, ai nấy hoang mang... (Xem tiếp)
 Hàng chục hộ dân vẫn sinh sống lay lắt qua ngày chờ nhận đền bù
Hàng chục hộ dân vẫn sinh sống lay lắt qua ngày chờ nhận đền bù.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Công ty VINPEARL (thuộc tập đoàn Vingroup) thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để nghiên cứu điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi bằng nguồn kinh phí mà công ty này chi trả.

Theo đó, UBND TP.HCM chấp thuận, về cơ cấu sử dụng đất, tỷ lệ đất dành cho khu Safari là từ 60 - 70% so với tổng diện tích đất và xây dựng công trình thấp tầng cho phù hợp với khu sinh thái. (Xem tiếp)
TP.HCM: Giải quyết tách thửa cho người dân
Để giải quyết vấn đề hạ tầng khi tách thửa, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM cũng đã có giải pháp gửi UBND TP.HCM, trong đó nêu rõ khi tách thửa đường giao thông hình thành phải có bề rộng xây dựng tối thiểu 7m kết nối đến từng lô đất, trong đó vỉa hè mỗi bên rộng tối thiểu 1,15 m. Trong khi đó, để tránh tình trạng ngập nước, phải bố trí hệ thống thoát nước, cấp nước sạch và điện chiếu sáng đến từng lô đất xây dựng... (Xem tiếp)
Với việc “hô biến” các tầng dịch vụ, thương mại, văn phòng cho thuê thành các căn hộ để bán dưới dạng “hợp đồng chuyển nhượng”, chủ đầu tư khu chung cư Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã thu về khoản tiền rất lớn. Dù các cơ quan chức năng đã kết luận rõ những sai phạm trên nhưng thay vì xử lý, họ lại chờ Chính phủ ban hành… Nghị định mới. (Xem tiếp)
Hàng chục hộ dân vẫn sinh sống lay lắt qua ngày chờ nhận đền bù

KIỀU CHÂU