Địa ốc 24h: Thị trường bất động sản 2019 chờ đón thách thức và cơ hội

Hoàng Hà

21:00 11/02/2019

BizLIVE - Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam dự báo, nhiều thách thức và cả cơ hội đang chờ đón thị trường bất động sản năm Kỷ Hợi, có thể ví như một bức tranh trộn lẫn giữa hai mảng sáng và tối.

Địa ốc 24h: Thị trường bất động sản 2019 chờ đón thách thức và cơ hội

Ảnh minh họa.

2 mảng sáng tối của thị trường địa ốc năm 2019

Mảng sáng màu hồng cho thị trường là M&A (mua bán sáp nhập) các dự án bất động sản sẽ tăng lên trong 12 tháng tới. 

Trong khi đó, mảng tối của bất động sản năm 2019 chính là 3 góc chết đáng quan ngại. Thứ nhất, những doanh nghiệp không đủ tiềm lực (tài chính, năng lực triển khai); Thứ hai: thanh khoản tiếp tục giảm; Thứ ba: tranh chấp bất động sản nhiều khả năng sẽ bùng nổ. (Xem thêm)

Chủ động, không để "sốt giá" bất động sản

"Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản đang phát triển tương đối ổn định nhưng xét ở từng phân khúc, từng địa bàn thì vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải có những hành động và biện pháp ứng xử kịp thời để đảm bảo cho thị trường tiếp tục phát triển bền vững", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhận định. (Xem thêm)

Khối ngoại “kết” thị trường nhà ở Việt Nam

Tổng giám đốc Khu vực Đông Nam Á CBRE, Vikram Kohli tiết lộ, khi các nhà đầu tư bất động sản thảo luận về thị trường mới nổi năng động nhất trên toàn cầu, thật khó để không nhắc tới Việt Nam với động lực to lớn là tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cùng tầng lớp trung lưu đang gia tăng với thu nhập tăng trưởng nhanh. Đây là nguồn cầu cực lớn cho thị trường nhà ở hướng tới nhóm người có thu nhập trung bình trở lên. (Xem thêm)

TP.HCM: Hàng loạt công ty địa ốc mong gỡ vướng mắc

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) mới có văn bản tổng hợp hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, lãnh đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường… nêu lên các vướng mắc của các doanh nghiệp đang gặp phải.

Trong đó, gặp khó về việc cấp "sổ đỏ", thương lượng với người dân về đền bù, nghẽn đất công... là các vướng mắc lớn nhất. (Xem thêm)

Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc lập và trình phê duyệt Nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung TP.HCM; tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện việc rà soát, đánh giá và lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố theo quy định pháp luật về đấu thầu; trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định Nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị.

HOÀNG HÀ