Địa ốc 24h: Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Nguyễn Nga

18:17 21/09/2017

BizLIVE - Phó thủ tướng Trương Hoà Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003.

Địa ốc 24h: Thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Đông.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.
Cụ thể, Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 (thời điểm Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa) đến hết năm 2016 (thời điểm Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng được phê duyệt); báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018. (Xem thêm)
Đà Nẵng: Danh sách 9 dự án, 31 nhà, đất công sản bị Bộ Công an điều tra
Như báo chí đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản 817/ANDT(P4) đề nghị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 09 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước tại TP. Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đề nghị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của UBND TP. Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Đồng thời cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến 09 dự án, mua/thuê 31 nhà, đất công sản tại Đà Nẵng. (Xem thêm)
Trung tâm báo chí quốc tế 178 tỷ đồng phục vụ APEC
Tòa nhà Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017
Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới. Công trình được cải tạo từ Trung tâm hội chợ triển lãm Đà Nẵng, số 9 đường Cách mạng Tháng Tám (quận Cẩm Lệ)
Khi được cải tạo, phần khung của Trung tâm hội chợ triển lãm được giữ nguyên. Đơn vị thi công đã lợp lại mái, thay đổi nhiều nội thất. (Xem thêm)
Theo ước tính của CBRE, khoảng 45,2 tỷ USD vốn đầu tư ra nước ngoài của châu Á đã được đầu tư trực tiếp vào tài sản quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2017, tăng khủng 98,4% so với mức 22,8 tỷ USD đạt được cùng kỳ năm 2016.
Trong đó, 74% các khoản đầu tư cam kết đã được triển khai vào quá trình chuyển đổi có giá trị 250 triệu USD trở lên, so với 56% cùng kỳ năm 2016.
Các nhà đầu tư Châu Á vẫn tiếp tục “đổ” 21,9 tỷ USD vào các thị trường Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) và châu Mỹ, trong đó có 13,2 tỷ USD dành cho mua các bất động sản kho vận và hậu cần. (Xem thêm)
Theo các chuyên gia, hiện nay tại Việt Nam có chưa đến 100 công trình xanh đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau, quá thấp so với nhu cầu thực tế cũng như so với sự phát triển của các nước ở khu vực và thế giới.
Nguyên nhân do đây còn là vấn đề mới, lại thường tạo tâm lý lo ngại làm gia tăng chi phí đầu tư và có thể làm kéo dài thời  gian phát triển dự án hoặc làm gia tăng chi phí bản trì bảo dưỡng công trình về sau. Trong khi đó, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, lợi ích rõ nhất của công trình xanh có thể tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, giảm chi phí vận hành, tăng giá trị tài sản và nâng cao điều kiện sống, qua đó tăng độ  hấp dẫn khách hàng. (Xem thêm)
TDS hiện đang dính “lùm xùm” liên quan tới sai phạm xây dựng tại dự án Thảo Điền Sapphire (tên thương mại là Holm).
Theo vị chuyên gia này, công ty TDS được thành lập bởi 3 pháp nhân nước ngoài lớn. Một là tập đoàn GIC của Singapore, Sakkara của Australia và quỹ Dragon Capital.
Trong các cổ đông trên thì quỹ Dragon Capital không còn xa lạ gì với nhiều người, nhất là trên thị trường chứng khoán bởi đây là tập đoàn quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam.
Thành lập năm 1994, Dragon Capital đang quản lý 2,32 tỷ USD các loại tài sản tính đến 31/7/2017, bao gồm cổ phiếu niêm yết bất động sản, trái phiếu và công nghệ sạch cho các quỹ đầu tư quốc gia và hưu trí quốc tế. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA